JLL Việt Nam: Doanh nghiệp BĐS cần xem xét chiến lược dài hạn trong kế hoạch ứng phó với Covid-19

Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch đều bị ngưng trệ, doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Theo JLL Việt Nam, cần thiết đưa ra chiến lược dài hạn bởi Covid-19 có thể để lại hậu quả lâu dài

JLL Việt Nam: Doanh nghiệp bất động sản cần xem xét chiến lược dài hạn trong kế hoạch ứng phó với Covid-19

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) mới đây trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế về việc xin giãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp cho biết, dịch Covid -19 đã tạo ra những thách thức rất to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Theo Vnrea, các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng là khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đều bị hủy bỏ. Khách hàng cũng không đến các sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu thông tin về dự án.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách. 

Ngoài ra, do sự sụt giảm về mặt thu nhập nên các đối tượng khách hàng đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư vào bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong quyết định đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản hầu như không có thêm khách hàng ký hợp đồng mới... gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước những khó khăn doanh nghiệp bất động sản đang phải gánh chịu, JLL Việt Nam – Công ty nghiên cứu, tư vấn thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp BĐS cần xem xét tình hình để đưa ra chiến lược dài hạn, bởi Covid-19 có thể để lại hậu quả lâu dài và sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tương lai của doanh nghiệp.

JLL Việt Nam cũng đề xuất một số giải pháp doanh nghiệp có thể tham khảo, cần bám sát và tiếp cận tình hình theo từng giai đoạn, từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp cần tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động, nhưng sẽ có những tác động dài hạn đáng kể đối với việc ra quyết định bất động sản - với sự nhấn mạnh đổi mới về khả năng phản ứng nhanh với một sự kiện tương tự.

Kế hoạch ngay lập tức: 1-2 tuần tới

Thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh.

Liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông.

Tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp.

Nếu cần, hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa.

Tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải, đồng thời bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió (hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà mà không có hệ thống này) để giúp làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Kế hoạch ngắn hạn: 3-4 tuần

Theo dõi và đánh giá tình hình liên tục.

Tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết.

Tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng.

Đảm bảo duy trì nguồn cung – cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Kế hoạch trung hạn: 1 đến 3 tháng

Liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc.

Liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng.

Gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản

 Giảm tương tác trực tiếp với khách hàng

Kế hoạch dài hạn: Trên 3 tháng

Các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Giảm khí thải carbon và giảm du lịch hàng không có thể thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tính bền vững.

Xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Nhu cầu sử dụng công nghệ được thúc đẩy mạnh mẽ tại nơi làm việc - cảm biến, giám sát chất lượng không khí và tỷ lệ lấp đầy - và việc triển khai và sử dụng PropTech và MedTech nhanh hơn để tăng cường mức độ an toàn tại nơi làm việc.

“Doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh, và những quyết định BĐS dài hạn sẽ đặt trọng tâm vào khả năng phản ứng nhanh với những sự kiện tương tự trong tương lai, tập trung vào hoạt động lâu dài và bền vững”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Nguồn: https://bizlive.vn/

Chat qua zalo