KHÁNH HOÀ THU HÚT HÀNG LOẠT TẬP ĐOÀN HÀN QUỐC LỚN

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang xúc tiến kế hoạch đầu tư ở Khánh Hòa trong nhiều lĩnh vực điện máy, công nghiệp.

Ngày 23-10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: SK, CJ, LG International, Lotte E&C, Daewoo E&C, KEPCO, KOMIPO, Hyundai Corp... đã đến dự hội nghị nhằm tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh và các cơ hội đầu tư ở địa phương này.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh hiện nay Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng của tỉnh. Trong số 97 dự án có vốn đầu tư nước ngoài trị giá 3,6 tỉ USD ở Khánh Hòa thì DN Hàn Quốc đứng thứ 2, với 25 dự án. Khánh Hòa có đường bờ biển dài hơn 385 km với 3 vịnh biển đẹp bậc nhất Đông Nam Á là Nha Trang, Vân Phong và Cam Ranh có độ sâu từ 10-30 m rất phù hợp phát triển kinh tế biển. Trong đó, vịnh Nha Trang được công nhận là 29 vịnh đẹp thế giới phù hợp phát triển du lịch, tiêu dùng...

Giới thiệu về tiềm năng đầu tư, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, cho biết hiện KKT Vân Phong ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa có diện tích 150.000 ha (70.000 ha đất liền và 80.000 ha mặt nước) đang thu hút 158 dự án, với tổng vốn 4,1 tỉ USD. Khu vực này có nhiều lợi thế khi có 2 sân bay Cam Ranh và Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), gần đường hàng hải quốc tế, Quốc lộ 1, trục Đông Tây nối các tỉnh Tây Nguyên.

Tham dự hội nghị, ông Go Jin Young, Giám đốc Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam, cho biết công ty đã có 24 năm hoạt động tại Khánh Hòa nhưng chưa gặp bất kỳ trở ngại nào. Công ty được hưởng rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương với chính sách ưu đãi về thuê đất, thuê mặt nước... giúp DN ngày càng phát triển và trở thành một trong những công ty đóng tàu tầm cỡ thế giới. Hiện mỗi năm nhà máy đóng tàu của Hyundai Việt Nam đóng mới 10-15 chiếc tàu có trọng tải lên tới 87.000 tấn, giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động. "Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chúng tôi phải thuê chuyên cơ để đưa đón các kỹ sư, chuyên gia sang làm việc nhưng nhờ sự hỗ trợ hết sức nhiệt thành của địa phương mà công việc kinh doanh vẫn diễn ra suôn sẻ" - ông Go Jin Young đánh giá.

Đến tỉnh Khánh Hòa để tìm cơ hội đầu tư, ông Han Michael Won, Giám đốc Tập đoàn SK Hàn Quốc, nói: "SK hiện đang hướng mạnh đầu tư ở Việt Nam. Hồi tháng 9-2019, chúng tôi đã mua lại khoảng 10% cổ phần của Tập đoàn Masan trị giá 500 triệu USD và hơn 9,4% cổ phần của Tập đoàn Vingroup trị giá hơn 1 tỉ USD. Hiện nay, phía SK đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở TP Nha Trang, là lý do chúng tôi có mặt tại đây".

Đại diện Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO), bà Kim Sooyeon, cho biết KEPCO đang nghiên cứu một dự án nhà máy điện tại Khánh Hòa dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong khi đó, ông Lee Sanggil - đại diện KOMIPO, đơn vị cung cấp 10% sản lượng điện tại Hàn Quốc - cho biết qua thời gian nghiên cứu, lập dự án mới đây vào giữa tháng 10, phía KOMIPO đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện ở Khu Kinh tế Vân Phong với công nghệ phức hợp ngầm.

Đại diện các tập đoàn Hàn Quốc mong muốn được chia sẻ nhiều hơn thông tin về hạ tầng, lợi thế của các khu kinh tế, cảng biển, khu - cụm công nghiệp để lựa chọn đầu tư hiệu quả. Đặc biệt là thế mạnh và các chính sách hỗ trợ của địa phương. Ông Kim Eui Joong, Tham tán Thương mại (Đại sứ quán Hàn Quốc), bày tỏ ấn tượng với những lợi thế của tỉnh Khánh Hòa trong việc phát triển logistics, cảng nước sâu, du lịch..., đặc biệt là những chính sách ưu đãi về thu hút đầu tư. "Tôi sẽ thông tin với các DN Hàn Quốc về những lợi thế, tiềm năng và chính sách của Khánh Hòa. Đặc biệt, tôi sẽ trực tiếp chia sẻ về các lợi thế để hai phía có thể hợp tác tốt hơn trong thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19" - ông Kim Eui Joong nói tại hội nghị.

Cam kết tạo môi trường thông thoáng

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ với DN Hàn Quốc trong các lĩnh vực: công nghệ cao, năng lượng sạch, các ngành công nghiệp, bất động sản, dịch vụ, chế biến thực phẩm, vận tải hàng không... Trong đó, việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản thực phẩm, tạo điều kiện để hàng hóa của Khánh Hòa tiếp cận được thị trường Hàn Quốc. Ông Tuân cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục pháp lý trong quá trình đầu tư và sản xuất của DN, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng thuận lợi...

Chat qua zalo