Khởi đầu cho 'làn sóng mới' - Đại gia công nghệ dời nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

Kế hoạch mới của Panasonic

Panasonic bắt đầu di dời nhà máy từ Thái Lan, khởi đầu cho “làn sóng mới” chuyển sang sản xuất tại Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận tốt hơn thị trường Việt Nam.

Theo dự kiến, vào tháng 9/2020 những máy móc sản xuất của nhà máy Panasonic tại Thái Lan sẽ được chuyển về Việt Nam. Nhà máy của Panasonic tại Bangkok, Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9/2020 và tủ lạnh vào tháng 10/2020. Theo đó, mảng sản xuất tủ lạnh công suất lớn được chuyển giao cho nhà máy Panasonic Appliances Việt Nam (PAPVN) đặt tại Đông Anh (Hà Nội) và sản xuất máy giặt cửa đứng công suất lớn sẽ được chuyển giao cho nhà máy PAPVN đặt tại Hưng Yên.

Khoảng 800 nhân viên đang làm việc tại nhà máy ở thủ đô Bangkok sẽ được cho nghỉ việc. Tuy nhiên, hãng này cam kết giúp đỡ họ tìm kiếm việc làm khác trong hệ thống.

“Thời gian đầu, chúng tôi dự kiến sử dụng nhà máy và cơ sở vật chất hiện có. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh, chúng tôi có thể phải lên kế hoạch mở rộng hơn nữa”, đại diện Panasonic Việt Nam cho biết.

Nhà máy Panasonic tại Việt Nam

Với việc chuyển đến Việt Nam, Panasonic tìm cách giảm chi phí thông qua hợp nhất mua sắm các bộ phận. Nhà máy Panasonic Việt Nam hiện đặt tại Hà Nội, là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất Đông Nam Á và có công suất lớn.

Chia sẻ về lý do Panasonic quyết định chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam, đại diện Panasonic cho hay: “Đây là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc toàn cầu về sản xuất của chúng tôi. Sản xuất tại Việt Nam và phân phối cho các thị trường mục tiêu sẽ có lợi thế về chi phí hơn là việc tiếp tục sản xuất tại Thái Lan và chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm cạnh tranh hơn cho khách hàng”.

Bên cạnh việc chuyển dịch nhà máy để tiết kiệm chi phí, Panasonic đang mở rộng quy mô các nhà máy hiện có tại Việt Nam. Ví dụ, dây chuyền sản xuất quạt trần và thông gió tại Bình Dương đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 1/2021. Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt dộng từ năm 2013, đây là lần mở rộng thứ 2 của nhà máy.

"Động thái này cũng cho thấy Panasonic đánh giá tiềm năng thị trường Việt Nam là rất lớn. Với chi phí đất công nghiệp giá thấp hơn so với các nước trong khu vực, nhân lực dồi dào, giá nhân công thấp, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện, môi trường chính trị ổn định ... đã tạo những điều kiện thuận lợi cho hoạt động của sản xuất và kinh doanh của tập đoàn công nghệ Panasonic tại Việt Nam. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhìn nhận được tiềm năng phát triển bền vững tại Việt Nam để quyết định đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất về Việt Nam" ông Đoàn Duy Hưng, Tổng Giám Đốc IIP VIETNAM chia sẻ.

Dòng dịch chuyển nối dài

Không chỉ với Panasonic, rất có thể nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử của Nhật Bản sẽ chuyển dịch về Việt Nam.

Công nghệ thông tin, công nghệ cao, thiết bị điện tử là các lĩnh vực đang có sự dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ. Chi phí sản xuất thấp, nhân công rẻ, giá thuê đất thấp, vị trí thuận lợi và đặc biệt là sự ổn định chính trị và cải thiện môi trường đầu tư đang là những “điểm cộng” để Việt Nam thu hút làn sóng dịch chuyển này.

Theo đó, hãng trò chơi điện tử Nintendo đã chuyển một phần hoạt động sản xuất máy chơi game Switch Lite từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trong khi đó, Komatsu - Công ty sản xuất xe cơ giới và máy móc xây dựng đang chuyển dây chuyền sản xuất linh kiện sử dụng cho khung xe cơ giới và bộ dây dẫn điện từ Trung Quốc về Nhật Bản và sang Việt Nam.

Còn Sharp cũng lên kế hoạch sẽ xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam để sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho ô tô sẽ được bán ở thị trường Mỹ, một số đơn vị sản xuất máy tính cá nhân của thương hiệu con Dynabook cũng có thể chuyển sang cơ sở mới.

Kyocera là một hãng sản xuất từ Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm gốm và đồ điện tử, sẽ chuyển nhà máy sản xuất máy photocopy và máy in đa chức năng phục vụ thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hiện máy in đa năng của công ty này được sản xuất tại Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu đến Mỹ, còn những máy in sản xuất tại Việt Nam thường dành cho thị trường châu Âu.

Trong khi đó, Google dự kiến chuyển toàn bộ đơn vị sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc, bao gồm nhà máy sản xuất điện thoại Pixel và loa thông minh Google Home. Riêng tại Việt Nam, Google sẽ đặt trước một số nhà máy sản xuất điện thoại Pixel 3A. Dự kiến việc chuyển đổi xong vào cuối năm 2020.

Ngoài các doanh nghiệpNhật Bản, một đối tác sản xuất linh kiện cho Apple cũng được cho là có dấu hiệu sẽ thiết lập nhà máy mới tại Việt Nam. Trong đó, Luxshare-ICT là một trong 6 tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc, đối tác chuyên sản xuất linh kiện cung cấp cho các nhãn hàng điện thoại lớn như Apple, Samsung, Lenovo, Sony, Asus, Dell, Huawei… đang xây dựng nhà máy thứ 2 tại KCN Quang Châu ( Việt Yên, Bắc Giang).

Động thái này cho thấy, có vẻ như Apple đang muốn tìm kiếm một Foxconn mới và công ty được nhắm đến có thể là Luxshare-ICT, đối tác đang sản xuất AirPods tại Việt Nam.

Trước đó, Apple đã khuyên Luxshare-ICT đầu tư mạnh vào các nhà cung cấp khung vỏ cho iPhone và MacBook. Nhà máy mới này sẽ sản xuất vỏ kim loại chất lượng cao, kết hợp với hiểu biết về lắp ráp smartphone để đạt trình độ gần như toàn bộ chuỗi cung ứng linh kiện điện tử. Như vậy, rất có thể Luxshare-ICT đã nhận được hợp đồng sản xuất iPhone từ Apple, cạnh tranh với chính Foxconn.

Việt Nam cần thực hiện chính sách thu hút đầu tư nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa để đón sóng nguồn FDI trên thị trường quốc tế.

Chat qua zalo