Khu công nghệ cao Đà Nẵng đón dòng vốn dịch chuyển

Trước dòng dịch chuyển nhà máy, chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, các "ông lớn" về công nghệ cũng nhanh chóng tìm kiếm cho mình địa điểm mới để ổn định hoạt động sản xuất. Việt Nam được đánh giá là điểm đến lý tưởng trong xu hướng chuyển dịch này, và Khu công nghệ cao Đà Nẵng hứa hẹn thu hút lượng lớn nguồn vốn FDI từ các "đại gia" công nghệ.

Xu hướng dịch chuyển về Việt Nam

Các công ty công nghệ lớn đang tìm kiếm "căn cứ" mới. Các doanh nghiệp lớn như Amazon và Home Depot bắt đầu tuyển dụng, tìm kiếm chuỗi cung ứng, xem Việt Nam là một trong những điểm đến bên cạnh các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia. Theo tấn Nikkei (Nhật Bản) đã có 3 triệu - 4 triệu Airpods Apple được sản xuất tại Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng Airpods trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, việc Google, Microsoft và Apple liên tục tuyển dụng thêm nhân sự tại Việt Nam cho thấy hãng này có ý định mở nhà máy tại Việt Nam. 

Khu CNC Đà Nẵng
Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết, cơ quan này quan tâm hỗ trợ các dự án phát triển tại khu vực tiểu vùng Mekong, cũng như các dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Trong định hướng đó, DFC luôn coi trọng và xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Như vậy có thể thấy, Việt Nam đang được các doanh nghiệp lớn về công nghệ đánh giá cao, lựa chọn là điểm đến ưu tiên trong việc dịch chuyển nhà máy sản xuất trong thời gian tới.

Cơ hội đón "khách lớn" của Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Các công ty công nghệ lớn trên thế giới đang tìm địa điểm đặt nhà máy sản xuất sau khủng hoảng đứt đoạn chuỗi cung ứng vì ảnh hưởng của dịch bênh. Điều này đã tạo cú hích cho bất động sản công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Đây được đánh giá là khu vực giàu tiềm năng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới.

Đà Nẵng nằm ở vị trí trung tâm của đất nước, thuận lợi cả về giao thông hàng không, đường bộ, đường sắt và đường thủy. Hệ thống giao thông từ Khu công nghệ cao đến cảng biển, sân bay hoàn thiện giúp giảm chi phí cho nhà đầu tư. Ngoài ra do nằm trên nhiều tuyến giao thông huyết mạch, việc kết nối với các khu công nghiệp, khu đô thị lân cận và liên kết vùng cũng trở nên thuận tiện.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có quỹ đất lớn dành cho các dự án sản xuất cơ khí chính xác, điện – điện tử, cùng với đó là những lợi thế về chi phí cho thuê tương đối rẻ trong khu vực và nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào.

Đà Nẵng luôn cố gắng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính nhằm kịp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sớm đưa doanh nghiệp gia nhập thị trường. Khu công nghệ cao cũng tập trung nguồn lực xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch phục vụ nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà Khu công nghệ cao Đà Nẵng luôn sẵn sàng chào đón dòng vốn FDI đến đầu tư, sản xuất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng được hưởng nhiều ưu đãi như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, xem xét cấp thị thực có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần với thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh cho người lao động nước ngoài…

Nhà xưởng công nghệ cao Long hậu - Đà Nẵng.
Nhà xưởng công nghệ cao Long hậu - Đà Nẵng đã hoàn thiện giai đoạn 1.

 

Tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng hiện có nhiều dự án đã đi vào hoạt động, nhiều dự án khác đang được đầu tư xây dựng. Đặc biệt, đang triển khai khu nhà xưởng cho thuê có quy mô lớn nhất dành cho các ngành sản xuất công nghệ cao, phụ trợ công nghệ cao như cơ khí chính xác, điện – điện tử, vật liệu mới…

Dự án có tổng quy mô 29,6ha, do Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) làm chủ đầu tư. Nhà xưởng xây sẵn có diện tích linh hoạt từ 1.500m2 gồm khu vực xưởng sản xuất rộng thoáng và văn phòng tầng 2 với thiết kế hiện đại.

Hiện giai đoạn 1 với diện tích 10.000m2 đã hoàn thành và bàn giao cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản. Giai đoạn tiếp theo có quy mô 10.000m2 đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Ngoài cung ứng nhà xưởng cho thuê, LHC cũng triển khai dịch vụ khách hàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, bao gồm các dịch vụ pháp lý như xin giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, tuyển dụng lao động, cải tạo và sửa chữa nhà xưởng…

Chat qua zalo