Khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5

Việt Nam là một thị trường có khá nhiều lợi thế để các doanh nghiệp Đài Loan phát triển sản xuất. Với thị trường khoảng 100 triệu dân, vị trí địa lý, văn hóa tương đồng…,

Sự phát triển về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan trong những năm gần đây đã gặt hái được nhiều thành quả tích cực và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đài Loan nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp Đài Loan. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, làn sóng các tập đoàn doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng mức đầu tư FDI của doanh nghiệp Đài Loan đã đạt tới 543 triệu USD, vượt tổng mức đầu tư FDI của cả năm 2022.

Các doanh nghiệp Đài Loan hiện đang đối mặt với nhiều thách thức mới nên phải tìm kiếm cơ hội để phát triển sản xuất ở một thị trường mới. Do đó, việc thành lập khu công nghệ cao Đài Loan nằm trong khu công nghiệp số 5 tại tỉnh Hưng Yên nhằm thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung là một bước tiến mới trong việc hợp tác giữa các doanh nghiệp Đài Loan và tỉnh Hưng Yên nói chung và khu công nghiệp số 5 nói riêng.

Hiện nay, rất nhiều tỉnh, thành phố Việt Nam phát triển mạnh về khu công nghiệp và đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Đài Loan, với mô hình khuôn viên trong khuôn viên, tập trung chuỗi ngành sản xuất và cung ứng công nghệ cao tập trung trong khu công nghiệp này, các doanh nghiệp Đài Loan đã đánh giá là sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghệ điện tử đầu tư sản xuất tại đây.

Sở dĩ các doanh nghiệp Đài Loan thành lập Khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5 vì tỉnh Hưng Yên có lợi thế rất lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, Hưng Yên nằm ở phía Đông của thủ đô Hà Nội và được kết nối bằng hệ thống đường cao tốc, đường quốc lộ lớn nên rất thuận lợi trong công tác vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

(Lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5)

Hơn nữa, Hưng Yên nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng Sông Hồng, cùng với hệ thống đường giao thông trong tỉnh được đầu tư đồng bộ trong các năm qua nên việc giao thương, kết nối với các tỉnh lân cận rất thuận lợi, dễ dàng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong nhiều năm gần đây, tỉnh Hưng Yên đã phát triển khá nhanh, hình thành nhiều khu công nghiệp, có nhiều phúc lợi và ưu đãi cho các nhà đầu tư, đây cũng là cơ hội và điểm sáng cho các doanh nghiệp Đài Loan.

Khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5 sẽ là nơi thu hút các chuỗi ngành sản xuất và cung ứng tập trung đầu tiên với tên gọi TICP.

Được biết, khu công nghiệp số 5 có diện tích gần 200ha và hiện đã có gần 10 doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Theo kế hoạch, đến hết năm 2023 TICP sẽ thu hút khoảng 30 doanh nghiệp với tỷ lệ lấp đầy khoảng 50% diện tích.

Cũng tại buổi lễ Khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và đại diện Ủy viên ban chấp hành Công hội điện tử Đài Loan, lãnh đạo Công ty cổ phần khu công nghiệp số 5 đã cùng 4 doanh nghiệp điện tử Đài Loan tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại khu công nghệ cao Đài Loan trong khu công nghiệp số 5

Chat qua zalo