Khu công nghiệp kiểm tra công nhân ngay từ cổng để phòng dịch corona

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đều đã thông tin cho người lao động về virus corona và yêu cầu thực hiện một số biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Kiểm tra ngay từ cổng vào

Tại khu vực Khu chế xuất Linh Trung 1 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), gần như tất cả công nhân ra vào khu vực này đều đeo khẩu trang y tế. 

Tại các chốt bảo vệ ngay cổng khu chế xuất và cổng ra vào các công ty, nhân viên bảo vệ đều đeo khẩu trang kín mít. Kể cả nhân viên trên các xe tải giao nhận hàng ra vào khu công nghiệp đều đeo khẩu trang.

Ghi nhận tại cổng Công ty Freetrend - một trong những công ty có đông lao động tại đây, nhân viên bảo vệ và tất cả mọi người ra vào đều đeo khẩu trang y tế. 

Các cổng ra vào đều dán thông báo yêu cầu cán bộ, công nhân viên có triệu chứng bị ho, sốt, khó thở, viêm phổi và bất kỳ triệu chứng khác liên quan hô hấp khi vào nhà máy phải đi theo lối cổng phụ để lực lượng bảo vệ, an ninh nhà máy kiểm tra trước khi vào.

Thông báo nói rõ: "Nếu không đeo khẩu trang chúng tôi sẽ yêu cầu bạn rời khỏi nhà máy. Sau khi kiểm tra nhiệt độ, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như sốt cao hoặc nhiễm đường hô hấp chúng tôi sẽ từ chối tiếp nhận". 

Khi trở lại làm việc, công nhân được yêu cầu cùng theo dõi lẫn nhau. Những trường hợp có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào như ho, sốt, khó thở, bộ phận quản lý sẽ yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, giám sát và hỗ trợ điều trị. 

Công ty cũng thông báo khách hàng của nhà máy gồm nhà cung cấp, nhà thầu, nhà thầu gia công... phải làm theo hướng dẫn phòng chống dịch, đeo khẩu trang trước khi vào nhà máy.

Khu công nghiệp kiểm tra công nhân ngay từ cổng để phòng dịch corona - Ảnh 2.

Một công ty sản xuất giày dép ở quận Bình Tân, TP.HCM phát khẩu trang, vệ sinh tay, đo thân nhiệt cho nhân viên trước khi vào làm việc

Đo thân nhiệt trước khi vào làm việc

Nhiều công ty đã thông báo, hướng dẫn công nhân đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Khách từ bên ngoài vào phải rửa tay bằng dung dịch vệ sinh trước khi vào công ty. 

Ông Huỳnh Phát Đạt - chủ tịch công đoàn Công ty Sanofi Aventis Việt Nam, với khoảng 1.400 cán bộ, người lao động - cho biết công ty đã có thông báo cụ thể về tình hình dịch bệnh, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang y tế, đồng thời các lối vào đều có dung dịch rửa tay cho công nhân. Với đặc thù công ty dược nên việc thực hiện công tác vệ sinh, phòng tránh lây lan đối với công ty này khá thuận lợi.

Nhiều công ty đã nâng mức phòng chống dịch ở mức độ cao hơn. Ông Đào Quốc Cường - giám đốc thường trực Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) - cho biết ngay khi bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau tết, công ty đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt và thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ công nhân trước khi vào làm việc. 

Đồng thời lực lượng bảo vệ nhà máy cũng sẽ theo dõi những người có triệu chứng ho, sốt... bất thường. Công ty cũng thông báo về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa đến người lao động, yêu cầu đeo khẩu trang, đồng thời trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các nhà xưởng phục vụ công nhân.

Tuy nhiên, tại một số công ty có quy mô nhỏ, công tác phòng chống dịch chưa được chú trọng. Cán bộ một công ty sản xuất bulông, ốc vít tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) với khoảng 200 công nhân cho biết công ty này không hề có thông báo hay thông tin gì về dịch bệnh cho công nhân. 

Tuy nhiên, công nhân công ty hầu hết đều tự giác đeo khẩu trang do đã nắm thông tin từ các tin nhắn trên cổng thông tin của Bộ Y tế, các báo đài…

Chuyên viên nước ngoài bắt buộc kiểm tra sức khỏe

Tại Công ty PouYuen (quận Bình Tân) - công ty có đông lao động nhất tại TP.HCM, công nhân đã được thông báo về dịch bệnh, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Ông Củ Phát Nghiệp - chủ tịch công đoàn công ty - cho biết công ty bắt đầu hoạt động lại từ ngày 30-1 và ngay ngày đầu tiên đã họp bàn các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu thực hiện ngay. "Công ty đã thực hiện đo thân nhiệt bắt buộc đối với các chuyên viên nước ngoài.

Công ty có khoảng 270 chuyên viên Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Philippines... Tuy nhiên hiện nay có tới 188 chuyên viên chưa thể quay lại công ty do Việt Nam tạm ngừng cấp phép nhập cảnh từ một số nước" - ông Nghiệp cho biết. 

Nguồn: tuoitre.vn

Chat qua zalo