Khu công nghiệp mới nổi giàu tiềm năng hút đầu tư

Giá thuê mềm, quỹ đất rộng lớn đang là những lợi thế giúp các khu công nghệ mới nổi thu hút doanh nghiệp đến thiết lập hoạt động sản xuất.

Trong bối cảnh quỹ đất tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... ngày càng hạn chế, giá thuê gia tăng, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những vùng đất mới có mức giá thuê cạnh tranh hơn. Những khu vực được lựa chọn thường không quá xa trung tâm, cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp, thuận lợi cho việc vận chuyển đến các thành phố lớn và có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp.

Đứng trước nhu cầu này, hàng loạt địa phương, trong đó có tỉnh Bình Phước, đã chủ động đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới trên địa bàn. Đồng thời địa phương chuẩn bị hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư nhằm sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước trước làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.

Bình Phước - vùng đất mới thu hút đầu tư

Yếu tố quan trọng giúp Bình Phước thu hút mạnh đầu tư là vị trí chiến lược nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Địa phương đang phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025 với những đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tích cực chuẩn bị điều kiện hạ tầng và nguồn lực.

Toàn khu công nghiệp Minh Hưng Sikico, Bình Phước. Ảnh phối cảnh: Minh Hưng Sikico.

Toàn khu công nghiệp Minh Hưng Sikico, Bình Phước. Ảnh phối cảnh: Minh Hưng Sikico.

Bình Phước nằm trong tứ giác kinh tế trọng yếu bao gồm TP HCM, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xã hội ngày càng được đồng bộ. Từ Bình Phước có thể kết nối nhanh chóng với Tây Nguyên, Bình Dương, TP HCM, Đồng Nai thông qua hệ thống Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn... và nhiều tuyến tỉnh lộ cũng đã được đầu tư hoàn thiện. Bênh cạnh đó, năm 2021, tỉnh đã được Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện một số dự án trọng điểm trong giai đoạn 2021-2025 gồm: tuyến cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, tuyến đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép - Thị Vải, tuyến cao tốc Đắk Nông - Bình Phước, tuyến ĐT753B và cầu Mã Đà kết nối với Đồng Nai và sân bay quốc tế Long Thành...

Với khẩu hiệu "sẵn sàng hỗ trợ" đối với các nhà đầu tư, Bình Phước sẵn sàng lắng nghe tâm tư, đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, củng cố và nâng cao niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh. Việc nhanh chóng cập nhật, bổ sung các ngành nghề mới bắt kịp nhu cầu thị trường cho các khu công nghiệp cũng thể hiện sự nỗ lực, năng động của tỉnh để đẩy mạnh, thu hút đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh còn thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, địa phương thông minh để có thể nhanh chóng hỗ trợ nhà đầu tư với những điểm nhấn như: 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của tỉnh kết nối cổng dịch vụ công quốc gia. Bình Phước cũng đã thí điểm thành công xây dựng các dịch vụ đô thị thông minh như Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) tỉnh, IOC - TP Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long được đưa vào khai thác, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ đáp ứng sự phát triển của địa phương và nhu cầu người dân cũng như doanh nghiệp.

Hiện nay, Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha. Trong đó có 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 95%, hai khu công nghiệp mới đi vào hoạt động đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước là Minh Hưng Sikico và Becamex Bình Phước.

Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico đang là điểm sáng thu hút đầu tư tại Bình Phước. Ảnh: Minh Hưng Sikico.

Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico đang là điểm sáng thu hút đầu tư tại Bình Phước. Ảnh: Minh Hưng Sikico.

Những cam kết với nhà đầu tư

Với kỳ vọng trở thành "miền đất hứa" đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư, Minh Hưng Sikico xây dựng bộ cam kết. Trong đó, với quỹ đất có diện tích đa dạng, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn lô đất có kích thước phù hợp với dây chuyền sản xuất và quy mô đầu tư. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khu công nghiệp tiếp nhận khá nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai... đi tìm kiếm đất để mở rộng nhà xưởng khi quỹ đất tại các khu vực này đã cạn kiệt và gía tăng cao.

Khu công nghiệp cũng đang hoàn thành các thủ tục mở rộng thêm 1.000 ha giai đoạn hai, tạo cơ hội mở rộng cơ sở sản xuất trong tương lai ngay tại khu công nghiệp cho doanh nghiệp khi có nhu cầu.

Kế đến, Minh Hưng Sikico có thể tiếp nhận đa dạng ngành nghề như điện tử, chế biến nông sản, sản xuất gỗ, trang trí nội thất, dệt may, sản xuất bao bì... Mới đây, nhờ chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư của chính quyền Bình Phước, khu công nghiệp đã kịp thời được cấp phép thêm các ngành nghề mới để bắt kịp xu hướng đầu tư như găng tay, ép dầu điều, thức ăn gia súc, ấp trứng, giết mổ, sản xuất nhựa...

Bên cạnh đó, tầm nhìn đầu tư dài hạn của chủ đầu tư - Công ty CP Công nghiệp Minh Hưng - Sikico được thể hiện rõ khi sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn vào cảnh quan, hạ tầng thông qua việc liên doanh với các đối tác lớn có công nghệ hiện đại, có trách nhiệm với môi trường. Có thể kể đến GS E&C (Hàn Quốc) phụ trách vận hành nhà máy xử lý nước thải và Koastal Eco Group (Singapore) tổng thầu EPC nhà máy cấp nước, nhà máy xử lý nước thải.

Nhiều nhà đầu tư khi tới thăm quan khu công nghiệp không khỏi thán phục về cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản với hệ thống đường lớn, mảng xanh bao phủ và đặc biệt nhà máy xử lý nước thải được đầu tư với công suất 25.000 m3 một ngày đêm.

Chủ đầu tư còn đang phát triển hệ sinh thái dịch vụ Minh Hưng Sikico với đa dạng tiện ích hỗ trợ như dịch vụ pháp lý, tổng thầu thiết kế xây dựng, hỗ trợ tuyển dụng, dịch vụ hải quan... đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu của hoạt động kinh doanh, nhanh chóng hoàn tất thủ tục để nhà máy sớm đi vào hoạt động và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư bắt kịp xu hướng xây dựng khu thương mại - dịch vụ ngay trong khu công nghiệp với đầy đủ nhà ở chuyên gia, nhà hàng, cà phê... phục vụ nhu cầu cho cả chuyên gia và người lao động. Mục tiêu đảm bảo điều kiện sản xuất, môi trường làm việc, sinh sống đầy đủ tiện ích cho chuyên gia và người lao động, từ đó có thể dễ dàng thu hút lao động trong tương lai. Trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, mô hình phức hợp này góp phần giải bài toán bố trí nơi ăn, chốn ở cho nhân viên ngay tại khu công nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Minh Hưng Sikico. Ảnh: Minh Hưng Sikico.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Minh Hưng Sikico. Ảnh: Minh Hưng Sikico.

Nhờ hội tụ đầy đủ những yếu tố thu hút đầu tư, khu công nghiệp Minh Hưng Sikico đang là điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, ký hợp đồng thuê đất.

"Đây là một tín hiệu vui và để đón làn sóng dịch chuyển FDI đến Việt Nam, chúng tôi đang từng bước mở rộng quỹ đất, hoàn thiện hạ tầng và nâng cao dịch vụ để các nhà đầu tư có thể xây dựng nhà máy nhanh chóng và mở rộng sản xuất khi có nhu cầu", đại diện chủ đầu tư này chia sẻ.

Chat qua zalo