KHU CÔNG NGHIỆP THANH LIÊM - ĐIỂM SÁNG BỨT PHÁ MẠNH MẼ NỀN CÔNG NGHIỆP TỈNH HÀ NAM

Thanh Liêm là huyện đồng bằng thấp trong lưu vực sông Đáy, thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Trên ranh giới phía tây của huyện có điểm ngã ba ranh giới của tỉnh Hà Nam với hai tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình. Huyện Thanh Liêm có cả đường sắt, đường bộ, đường thủy chạy qua, rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá bằng đường thuỷ và đường bộ.

Đường bộ: Tổng chiều dài đường bộ của huyện là 921,1 km, trong đó có 2 tuyến quốc lộ dài 20 km. Tỉnh lộ có 6 tuyến với chiều dài 46,4 km, đường huyện có 8 tuyến dài 55,7 km và đường giao thông nông thôn dài 799 km. Đường sắt Bắc Nam đi qua 2 xã của huyện là Liêm Cần và Liêm Phong với chiều dài 5 km. Quốc lộ 1A chạy theo hướng Bắc – Nam, từ thành phố Phủ Lý, qua giữa huyện, sang tỉnh Ninh Bình. Quốc lộ 21A, quốc lộ 21B chạy cắt qua phần đông bắc huyện, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, từ Phủ Lý, sang huyện Bình Lục.

Đường sắt: có tuyến đường sắt Thống Nhất Bắc – Nam, chạy men theo quốc lộ 21A, sang huyện Bình Lục rồi sang Nam Định.

Đường thủy nội địa trên địa bàn có 27 km qua hai tuyến sông Đáy và sông Châu Giang.

Không chỉ sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, huyện Thanh Liêm còn được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Hà Nam cho nên trong những năm gần đây Thanh Liêm có những bứt phá mạnh mẽ kinh tế, đặc biệt là đối với các ngành, nghề công nghiệp. Đóng góp cho sự phát triển đó, không thể không nhắc đến Khu công nghiệp đa ngành Thanh Liêm, công nghệ thân thiện với môi trường, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với diện tích 293 ha được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 được phê duyệt với diện tích trên 150 ha đã được lấp đầy với nhiều dự án đầu tư lớn của Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tân Á Đại Thành, Nutifood… Giai đoạn II của dự án có diện tích 143ha đang được Công ty cổ phần bất động sản Capella (Capella Hà Nam) đẩy mạnh thi công xây dựng cơ sở hạ tầng để đón sóng đầu tư.

Khu công nghiệp Thanh Liêm với tính chất là trung tâm kinh tế của huyện được hoàn thành sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất thương mại và dịch vụ.

THẾ MẠNH CỦA KHU CÔNG NGHIỆP THANH LIÊM, HÀ NAM

 1. Vị trí địa lý và giao thông

Khu công nghiệp Thanh Liêm nằm ở vị trí địa lý và giao thông thuận lợi cả đưởng bộ và đường thủy cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa:

 • Cách thủ đô Hà Nội 55 km
 • Cách sân bay nội bài 75 km
 • Cách cảng Hải Phòng 110 km
 • Cách cảng Cái Lân 130 km
 1. Cơ sở hạ tầng và các tiện ích:

Khu công nghiệp Thanh Liêm được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu.

 • Đường nội bộ 46m, 28m và 20,5m được đầu tư kết nối tới từng lô đất với tải trọng nền đường tiêu chuẩn, đảm bảo xe container và xe tải tải trọng lớn hoạt động bình thường.
 • Hệ thống điện : nguồn điện 110kv
 • Hệ thống cấp nước sạch: Được Công ty nước sạch hà Nam (Wahaco) đầu tư ngầm dọc các tuyến đường với đường kính đường ống cấp nước D90 đến D250. Nước được cấp từ nhà máy khai thác nước Sông Hồng với tổng công suất là 250.000m3/ngày đêm. Công suất cấp nước cho Khu công nghiệp Thanh Liêm hiện tại là 50.000m3 ngày đêm và có thể tăng hơn theo nhu cầu của các doanh nghiệp.
 • Hệ thống thoát nước thải: Khu công nghiệp bố trí hai hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt. Hệ thống thoát nước mưa bao gồm hệ thống mương hở bao quanh dự án và hệ thống cống ngầm có đường kính D400 – D800 và cống hộp 2,5m x 2,5m đảm bảo thoát nước khu công nghiệp không bị ngập úng. Hệ thống cống nước thải có đường kính D300 – D600.
 • Nhà máy xử lý nước thải:Tổng công suất 6,500m3 ngày đêm đảm bảo xử lý đạt các thông số mức A theo QCVN 40-2011 do Bộ Tài nguyên và Môi trường qui định.
 1. Chí phí đầu tư tại khu công nghiệp Thanh Liêm

 • Giá thuê cơ sở hạ tầng: Thỏa thuận tùy diện tích, vị trí, ngành nghề.
 • Phí quản lý KCN: 0,3USD/m2/năm
 • Tiền thuê đất trả cho Nhà nước: Được miễn tối thiểu 11 năm. Mức tiền theo qui định của tỉnh Hà Nam áp dụng cho Khu công nghiệp Thanh Liêm
 • Tiền nước sạch: 11.500VND/m3
 • Tiền điện: Theo khu giá do Điện lực Việt Nam qui định
 1. Nguồn lao động tại khu công nghiệp Thanh Liêm

Tính đến năm 2019, số dân thị trấn Đồng Văn là: 852.695 người. Tỉnh Hà Nam dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó 65% là người lao động dưới 35 tuổi. Đây là nguồn lao động dồi dào, cùng với nguồn lao động từ các tỉnh lân cận khác vì vậy có thể cung cấp đầy đủ cho các Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Hệ thống các trường cao đẳng, trường trung cấp, đào tạo nghề trong khu vực rất đa dạng. Không kể các trường dạy nghề do huyện thị quản lý. Tỉnh Hà Nam có khoảng 10 trường chuyên nghiệp dạy nghề với đội ngũ giáo viên trên 500 người và trên 10.000 học viên theo học/ năm (như trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam, trường Cao đẳng phát thanh truyền hình, trường Trung học thuỷ lợi, trường công nhân chế biến gỗ, trường Trung học Bưu chính Viễn thông 1, trường Trung học Y tế Hà Nam ...)

Hơn nữa, khoảng cách từ trung tâm TP Hà Nội đến Khu công nghiệp khoảng 45 km, Hệ thống xe Buýt đảm bảo cho việc lực lượng lao động từ Hà Nội đi lại hàng ngày đến KCN thuận tiện và dễ dàng.

 1. Ưu đãi đầu tư tại khu công nghiệp Thanh Liêm

Cơ chế chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư: Đối với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghiệp:

 • Tỉnh bàn giao đất sạch để nhà đầu tư đầu tư dự án;
 • Tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng đến chân hàng rào doanh nghiệp gồm: đường giao thông, hệ thống cấp điện, viễn thông, cấp thoát nước, xử lý nước thải;
 • Hợp đồng thuê đất kéo dài tới 50 năm;
 • Miễn tiền thuê đất từ 3 -15 năm với các dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư của tỉnh;
 • Được miễn thuế trong 2 năm đầu tiên và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo;
 • Có chính sách hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.
 • Thủ tục đầu tư: một cửa và một cửa liên thông.
 1. Ủng hộ từ chính quyền tỉnh Hà Nam

Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành, địa phương có liên quan hỗ trợ tối đa về chính sách và thủ tục để các dự án được triển khai đúng tiến độ. Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân thành phố Phủ Lý và huyện Thanh Liêm tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho Công ty Cổ phần bất động sản Capella thi công xây dựng khu công nghiệp Thanh Liêm giai đoạn II.

Những năm vừa qua, tỉnh Hà Nam không ngừng cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch khiến Hà Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đặc biệt, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam mới ký gần đây như CPTPP, EVFTA đang tạo ra động lực làm dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài về Việt Nam. Hà Nam là một trong những tỉnh ở miền Bắc đang tận dụng rất tốt lợi thế thu hút đầu tư này khi cơ sở hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư, nguồn nhân lực dồi dào với chất lượng lao động tốt, thủ tục hành chính ngày càng thông thoáng, giá thuê đất công nghiệp thấp so với mặt bằng chung của cả nước và chính sách ưu đãi đầu tư ưu tiên.

 1. Nhà đầu tư tham gia tại khu công nghiệp Thanh Liêm

Với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại, vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, cơ chế chính sách nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đến nay, KCN Thanh Liêm đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư có uy tín trong và ngoài nước tham gia như:Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tân Á Đại Thành…

 1. Chủ đầu tư khu công nghiệp Thanh Liêm là Công ty cổ phần bất động sản Capella

Công ty cổ phần bất động sản Capella ( “Capella Land”) có trụ sở chính tại Tầng 26, tòa nhà Vinaconex 9, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội. Được thành lập năm 2015 với mục tiêu chính là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và thu hút đầu tư. Hiện nay, Capella Land đã và đang triển khai đầu tư, phát triển và kinh doanh nhiều Khu công nghiệp tại Việt Nam.

Capella Land nổi tiếng quy tụ được đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, phát triển khu công nghiệp và thu hút đầu tư, tạo nên bộ máy phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Ngay sau khi được giao làm Chủ đầu tư, Capella Land đã triển khai hoàn tất thủ tục pháp lý của dự án, giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ của Khu công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư. Đến nay, các hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh trong Khu công nghiệp đã được hoàn thiện với tuyến đường tiêu chuẩn kết nối giao thông tới từng nhà máy, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện…

Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Capella Hà Nam khẳng định: Khu công nghiệp Thanh Liêm sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt thời hạn của dự án và mong muốn mang đến cho các nhà đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, uy tín với tiêu chí “Sự thành công của khách hàng chính là thành công của Capella”.

 1. Đánh giá của IIPVIETNAM về Khu công nghiệp Thanh Liêm

Đây là khu công nghiệp nằm ở vị trí thuận lợi cả giao thông đường bộ và đường thủy; Hạ tầng của khu công nghiệp giai đoạn đang được xây dựng, hoàn thiện, diện tích giai đoạn 2 của khu công nghiệp là trên 100 ha, vậy nên sẽ cung cấp đầy đủ nhu cầu cho thuê đất, thuê nhà xưởng cho nhu cầu của nhà đầu tư; Huyện Thanh Liêm thuộc danh mục địa bàn có điều kiện khó khăn về kinh tế -xã hội, cho nên các các doanh nghiệp tham gia đầu tư tại khu công nghiệp Thanh Liêm sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về đầu tư...

 • Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo, Tiền thuê đất trả cho Nhà nước: Được miễn tối thiểu 11 năm
 • Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo tài sản cố định; được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm đầu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện bán thành phẩm thuộc diện hàng hóa trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất.

Đến với Khu công nghiệp Thanh Liêm, khách hàng ngoài việc tìm kiếm được vị trí lý tưởng, chi phí thuê hợp lý nhất, IIP VIETNAM cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng về thủ tục đầu tư với dịch vụ hỗ trợ đầu tư chuyên nghiệp, nhanh chóng cũng như đồng hành cùng khách hàng trong việc tìm giải pháp giải quyết các vấn đề trước và sau đầu tư.

Theo đó, các chủ đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu xúc tiến đầu tư tại địa bàn tỉnh Hà Nam vui lòng liên hệ tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo