Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - Cần Thơ

Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1), TP. Cần Thơ.

Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh có quy mô 293,7 ha, được đầu tư tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, do liên danh ba nhà đầu tư gồm Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP; Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư.

Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh có tổng đầu tư là 3.717 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 557 tỷ đồng; vốn huy động 3.160 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 33, điểm i khoản 2 Điều 69 Luật đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 69 Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan. UBND tỉnh Cần Thơ đảm bảo, giám sát và kiểm tra việc góp đủ vốn của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và pháp luật về doanh nghiệp.

UBND TP. Cần Thơ đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức lập và phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh theo quy định của pháp luật về xây dựng; đảm bảo cơ cấu sử dụng đất của dự án và khoảng cách an toàn về môi trường tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan.UBND TP. Cần Thơ tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành kiểm tra, xác định tổ chức kinh tế thực hiện dự án đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất.

Bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp Vĩnh Thạnh còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với nhà đầu tư thực hiện xây dựng nhà ở để bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại khu vực thực hiện dự án theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 35 Luật Nhà ở; tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong quá trình thực hiện dự án. Nhà ở để phục vụ tái định cư phải có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy định tại khoản 6 Điều 35 Luật Nhà ở và phải tuân thủ yêu cầu đối với phát triển nhà ở quy định tại Điều 14 Luật Nhà ở…

Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 8 khu công nghiệp tập trung, gồm: Khu công nghiệp Trà Nóc 1, khu công nghiệp Trà Nóc 2, khu công nghiệp Hưng Phú 1, khu công nghiệp Hưng Phú 2A, khu công nghiệp Hưng Phú 2B, khu công nghiệp Thốt Nốt giai đoạn 1, khu công nghiệp Vĩnh Thạnh và khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ.

Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, trong 9 tháng đầu năm 2022, các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã cấp 6 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 34,14 triệu USD; điều chỉnh 5 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 2,34 triệu USD.

Lũy kế đến nay, các khu công nghiệp Cần Thơ có 256 dự án còn hiệu lực thuê 393,51 ha đất công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,659 tỷ USD; vốn đầu tư đã thực hiện 1,077 tỷ USD, chiếm 65% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó, có 228 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,245 tỷ USD; 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 404,27 triệu USD, và 1 dự án ODA đang hoạt động có vốn đầu tư 9,49 triệu USD.

Trưa cùng ngày (17/10), tại văn phòng Phủ Chủ tịch, với sự chứng kiến của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, VSIP Group đã được trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1), tại huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đã được trao cho đại diện các nhà đầu tư, ông Kelvin Teo, Giám đốc Điều hành Sembcorp Development (ngoài cùng bên trái) dưới sự hiện diện của Ngài Halimah Yacob, Tổng thống nước Cộng hòa Singapore và Ngài Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia, thành phố Cần Thơ là đô thị loại 1 của Việt Nam, cùng cấp với thành phố Hải Phòng và thành phố Đà Nẵng. Cần Thơ nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ được định hướng trở thành trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2030. Cần Thơ có tiềm năng phát triển dựa trên các ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp vốn có, đồng thời sẽ trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn, với đầu tư cơ sở hạ tầng được lên kế hoạch theo quy hoạch tổng thể mới.

Về VSIP, khởi đầu từ năm 1996 với Khu công nghiệp VSIP I tại Bình Dương có diện tích 500 ha, đến nay, sau 26 năm hình thành và phát triển, VSIP đã trở thành tập đoàn phát triển công nghiệp - đô thị hàng đầu Việt Nam với 11 dự án quy mô trên cả nước, tổng diện tích đất hơn 10.000ha, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư và 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo việc làm cho 295.000 lao động.

Với phương trâm phát triển các khu công nghiệp và khu đô thị - dịch vụ xanh thân thiện môi trường, bền vững và hiện đại. VSIP đã trở thành hình mẫu tiêu biểu trong cả nước trong việc xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp ở Việt Nam.

VSIP Group cũng vừa được tạp chí Euromoney (Anh) vinh danh là Nhà phát triển công nghiệp/kho vận tốt nhất Việt Nam (2022). Đây là lần thứ bảy VSIP Group vinh dự đón nhận được giải thưởng này.

Chat qua zalo