Khu kinh tế cửa khẩu - Động lực giúp thay đổi diện mạo vùng biên

Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sau hơn 20 năm hình thành và đi vào hoạt động, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai (Khu KTCK Lào Cai) đã phát huy tiềm năng và đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực. Hội tụ nhiều thuận lợi để phát triển như, là cửa ngõ giao thương nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; có cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt, có hệ thống các cửa khẩu phụ và lối mở trên dọc biên giới đất liền; Là Khu KTCK duy nhất ở phía Bắc có cửa khẩu quốc tế nằm trong thành phố, có cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ khá phát triển, phục vụ thuận lợi cho nhu cầu giao thương xuất nhập khẩu, du lịch và dịch vụ giữa Việt Nam và Trung Quốc… Khu KTCK Lào Cai đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.


Tấp nập những chuyến hàng tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Đến nay, các khu chức năng trong Khu KTCK Lào Cai đa phần có tỷ lệ giao đất cho các nhà đầu tư để thực hiện dự án đạt trên 85%. Trong đó, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đạt 97%, Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải đạt 100%, Khu TM-CN Kim Thành đạt 62,83% (Do đang điều chỉnh quy hoạch). Tại các khu chức năng, đã có 166 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư là 15.088 tỷ đồng, trong đó: 158 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 14.500 tỷ đồng, 08 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 588 tỷ đồng. Hiện, đã có 118 dự án đã đi vào hoạt động, 26 dự án đang xây dựng, 22 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. Năm 2019, tỉnh cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho Dự án nhà máy luyện dây cáp đồng của Công ty Nexus; Dự án sơ chế dược liệu...

Với kết quả thu hút đầu tư đó, Khu KTCK Lào Cai ngày càng đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển của Tỉnh. Doanh thu của hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu KTCK giai đoạn 2016-2018 đạt 16.756 tỷ đồng. Giá trị xuất, nhập khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, trong giai đoạn 2016-2018 đạt 7,7 tỷ USD. Số lượng người xuất nhập cảnh tiếp tục tăng dần qua các năm, giai đoạn 2016-2018 đạt 22.768 nghìn lượt người.

Những năm qua, Khu KTCK Lào Cai đã tạo ra hàng nghìn việc làm mới. Đến nay, các Khu KTCK giải quyết việc làm cho hơn 7.300 lượt người, trong đó 80% là lao động địa phương. Trong 3 năm 2016-2018 đã thu hút trên 4.561 lao động có tay nghề vào làm việc sản xuất. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,7 triệu đồng/người/tháng. Lực lượng lao động góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững của địa phương.

Thu ngân sách từ hoạt động cửa khẩu giai đoạn 2016-2018 đạt 5.912 tỷ đồng, trong đó: Năm 2016 đạt 1.317 tỷ đồng, Năm 2017 đạt 2.125 tỷ đồng (Tăng 61% so CK năm 2016), Năm 2018 đạt 2.470 tỷ đồng (tăng 16% so CK năm 2017). Các khoản thu ngân sách từ hoạt động cửa khẩu đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh Lào Cai trong những năm qua.


Diện mạo mới của vùng biên, TP Lào Cai hôm nay

Từ lợi thế, tiềm năng và hiệu quả trong hoạt động, mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1627/QĐ-TTg về quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Khu KTCK Lào Cai có tổng diện tích khoảng 15.929,8 ha (trải dài trên toàn bộ tuyến biên giới của Lào Cai với Trung Quốc). Khu KTCK Lào Cai được điều chỉnh, mở rộng bao gồm địa giới hành chính của 03 phường, 24 xã, 01 thị trấn thuộc thành phố Lào Cai và 04 huyện (Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương và Si Ma Cai).

Thời gian qua, tỉnh đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp đến đầu tư, như: Giảm các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho các xuất nhập khẩu và các dịch vụ xuất nhập khẩu tại tỉnh Lào Cai. Vì vậy đã có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu và xin chủ trương đầu tư.

Cùng với việc được mở rộng phạm vi của Khu, để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong Khu KTCK Lào Cai, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư mở rộng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng Khu KTCK Lào Cai với một số dự án như: Hoàn chỉnh hạ tầng, bãi đỗ xe, kè suối phục vụ XNK tại các cửa khẩu; Cải tạo, sửa chữa các tuyến đường trong Khu kinh tế cửa khẩu đang hư hỏng, xuống cấp; Đầu tư đường và cổng kiểm soát hàng cư dân biên giới, ngoại thất nhà liên ngành; Hạ tầng kỹ thuật, bãi kiểm hóa XNK, cổng Quốc môn tại các cửa khẩu...

Với hiệu quả hoạt động trong những năm qua và việc đầu tư, nâng cấp, phát triển khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai trong thời gian tới chắc chắn sẽ tạo nên một cú hích lớn, không chỉ làm thay đổi diện mạo của một tỉnh vùng biên, mà còn sớm đưa Khu KTCK Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực./.
Chat qua zalo