Khủng hoảng ngành bán dẫn có thể khiến ngành ô tô toàn cầu thiệt hại hàng tỷ USD

Những diễn biến mới nhất đánh dấu cho việc tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu đang leo thang, điều này gây gián đoạn hoạt động sản xuất của ngành ô tô và nhiều ngành nghề khác.

Tình trạng thiếu nguồn cung các sản phẩm bán dẫn trên toàn cầu dự kiến sẽ khiến cho sản lượng của hãng xe ô tô Ford của Mỹ ước tính giảm 20% trong quý đầu của năm nay, điều này cho thấy tình trạng thiếu chip máy tính đang tác động xấu đến ngành ô tô toàn cầu.

Vào ngày thứ Năm, hãng xe ô tô Ford công bố sẽ giảm sản lượng dòng xe bán tải F-150 – loại xe bán chạy nhất của hãng và mang lại nguồn doanh thu cao nhất. Thông báo này chỉ được đưa ra một ngày sau khi hãng công bố thu hẹp quy mô sản xuất dòng xe đa dụng thể thao.

Thiệt hại từ việc phải thu hẹp quy mô sản xuất trong quý 1 và quý 2/2021 sẽ có thể khiến cho lợi nhuận trước thuế của công ty giảm từ 1 đến 2,5 tỷ USD trong năm nay, theo các nhà điều hành doanh nghiệp cảnh báo. 

Những diễn biến mới nhất đánh dấu cho việc tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu đang leo thang, điều này gây gián đoạn hoạt động sản xuất của ngành ô tô và nhiều ngành nghề khác trong những tuần gần đây.

Phần lớn các hãng xe ô tô lớn trên thế giới đã bị buộc phải giảm sản lượng, trong khi đó các hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng cũng phải đương đầu với tình trạng nguồn cung chip cho ngành của họ hạn chế. Đáng tiếc điều này lại diễn ra ở thời điểm các doanh nghiệp sản xuất lớn trên thế giới đang cố gắng phục hồi sau khoảng thời gian bị đóng cửa, nhu cầu sử dụng các sản phẩm công nghệ tăng cao trong đại dịch Covid-19.

Trong ngày thứ Tư, hãng xe General Motors công bố phải tạm ngưng sản xuất trong vòng 1 tuần tại tại 3 nhà máy lớn của Mỹ chuyên sản xuất xe đa dụng thể thao. Tình trạng này vẫn xảy ra dù rằng hãng đã dự báo trước về tình trạng gián đoạn sản xuất, hàng đã phải yêu cầu nhà cung cấp tăng cường dự trữ trước dịp nghỉ lễ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu với laptop, các hệ thống chơi game và các thiết bị điện tử cá nhân tăng chóng mặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều hãng sản xuất chip trên toàn cầu đã chịu ảnh hưởng bởi tình trạng nguồn cung sản phẩm bán dẫn giảm. 

Hoạt động làm việc từ xa ngày một phổ biến, dịch vụ máy tính và các trung tâm dữ liệu cũng được sử dụng nhiều hơn, tất cả những vấn đề nói trên không khỏi tác động xấu đến nguồn cung chip trên toàn cầu và khiến giá sản phẩm này cao hơn.

Cùng lúc đó, các công ty ô tô vào những năm gần đây đã mua mạnh các sản phẩm bán dẫn, sử dụng chúng trong mọi loại sản phẩm, từ thiết bị kiểm soát động cơ cho đến màn hình hiển thị lớn. Khi mà ngày một nhiều công ty ô tô chuyển hướng sang phát triển xe điện, nhu cầu với các hệ thống phần mềm thậm chí càng cao hơn.

Các nhà máy sản xuất chip sản xuất không kịp bán, năng lực sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế, trong khi đó các hãng ô tô và sản xuất hàng điện tử đang chạy đua giành nguồn cung chip.

Chat qua zalo