Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt cho doanh nghiệp Hàn Quốc và cả doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Chiều 5/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn Liên đoàn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) do ông Kim Ki-mun, Chủ tịch Liên đoàn dẫn đầu sang làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp,Phó Thủ tướng Vương Đình Huệcho biết Hàn Quốc là đối tác đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất của Việt Nam với 65 tỷ USD vốn đăng ký và các doanh nghiệp của Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng trong nềnkinh tế Việt Nam.

Quy mô thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD vào năm 2018 và phấn đấu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Phó Thủ tướng thông báo Bộ Chính trị Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tácđầu tư nước ngoàiđến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ có kế hoạch hành động để triển khai trong 10 năm tới.

Chủ trương là tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, có cơ chế ưu đãi cao đối với các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, kỹ năng quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp nội địa Việt Nam.

Tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2019, Chính phủ sẽ trình dự án Luật Đầu tư sửa đổi, tập trung hoàn thiện chính sách chungthu hút FDI, bảo hộ đầu tư, tăng cường quản lý nhà nước và xúc tiến đầu tư nước ngoài trên tinh thần tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế là trọng tâm.

Chủ tịch KBIZ Kim Ki-muncho biết trên cơ sở chính sách hướng Nam, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành xây dựng các khu công nghiệp Hàn Quốc tại các quốc gia khác. Ngoài Myanmar, Việt Nam cũng là địa bàn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp này.

Hiện nay có 47.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và các công ty Hàn Quốc đánh giá cao chất lượng nguồn lao động này.

Ông Kim Ki-muncho biết nhu cầu sử dụng lao động của Việt Nam ngày càng cao nhưng đi kèm với đó là cần cải thiện kỹ năng với lao động Việt Nam hơn nữa.

Ông bày tỏ mong muốn pháp luật Việt Nam sẽ “nới” các quy định về giờ làm thêm để đáp ứng nhu cầu, lợi ích của doanh nghiệp và người lao động.

Khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt cho doanh nghiệp Hàn Quốc và cả doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, xem xét đầu tư thứ cấp tại các Khu công nghiệp của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị KBIZ làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương mà KBIZ quan tâm để lựa chọn địa điểm, cách thức triển khai, nếu có vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị KBIZ phối hợp với phía Việt Nam để hỗ trợ nâng cao kỹ năng và tay nghề cho người lao động Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang đề nghị Quốc hội xem xét nới thêm thời gian làm thêm đối với các ngành nghề như dệt may, gia dày, chế biến nông sản có tính chất thời vụ... Cùng với đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội quyết định việc nâng thêm tuổi nghỉ hưu cho cả lao động nam và nữ./.

Chat qua zalo