Lãng phí hàng trăm hécta đất vì dự án treo

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay tại khu vực triển khai dự án KCN Hòa Hội (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) rộng hơn 200 ha đã được san ủi khá bằng phẳng đang bị bỏ trống. Bên trong khu đất này, một số hạng mục như hệ thống cống thoát nước, nhà điều hành đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Riêng tấm bảng thể hiện đồ án quy hoạch dự án KCN Hòa Hội đã quá cũ, bong tróc toàn bộ nội dung.

Cách đây gần 11 năm (tháng 8-2009), lễ khởi công xây dựng KCN Hòa Hội được chủ đầu tư là Công ty CP Hòa Hội triển khai khá rầm rộ và hoành tráng. Theo đó, dự án KCN Hòa Hội được xây dựng với tổng diện tích quy hoạch hơn 260 ha và tổng vốn đầu tư hơn 440 tỉ đồng.

Lãng phí hàng trăm hécta đất vì dự án treo - Ảnh 1.

Dự án Khu Công nghiệp Hòa Hội bị bỏ hoang nhiều năm trong khi người dân không có đất sản xuất

Tại buổi lễ khởi công, chủ đầu tư dự án cam kết tháng 3-2011, KCN Hòa Hội sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và đến cuối năm 2013 hoàn thành các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên đến tháng 4-2011, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định đình chỉ dự án.

Đến tháng 5-2016, dự án trên được tái khởi động khi UBND tỉnh Bình Định có văn bản đồng ý chủ trương cho Công ty CP Đầu tư Phát triển KCN và Đô thị Phúc Lộc làm chủ đầu tư dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội". Tuy nhiên, đến thời điểm này KCN Hòa Hội vẫn chưa có gì ngoài bãi đất trống rộng thênh thang.

Ông Nguyễn Văn Sỹ (ngụ thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh) cho biết gia đình ông có nhà ở, đất vườn và đất nông nghiệp bị giải tỏa trắng với tổng diện tích khoảng 7.800 m2 để triển khai dự án KCN Hòa Hội. "Trước khi bị giải tỏa, với diện tích đất như trên, mỗi năm gia đình tôi canh tác cũng kiếm được vài chục triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống. Hơn 11 năm qua, nhìn cảnh hàng trăm hécta đất thuộc dự án KCN Hòa Hội bỏ trống, trong khi người dân địa phương không có đất canh tác, tôi thấy xót xa quá" - ông Sỹ bức xúc.

Không riêng gì ông Sỹ, khoảng 300 hộ dân ở xã Cát Hanh đều lâm vào tình cảnh tương tự khi có nhà ở, đất vườn, đất nông nghiệp và tài sản trên đất bị thu hồi để giải phóng mặt bằng nhằm thực hiện dự án KCN Hòa Hội. Đa số các hộ bị giải tỏa trắng về nhà ở, đất ở, riêng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi 80%-90%.

Kiến nghị chưa được giải quyết

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết trước tình trạng dự án KCN Hòa Hội thi công chậm tiến độ, thời gian qua UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng và UBND tỉnh tìm biện pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, đến nay, kiến nghị của địa phương chưa được giải quyết dứt điểm. "Huyện rất mong các ngành chức năng liên quan và đơn vị chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội; đưa KCN vào hoạt động, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho huyện, tỉnh" - ông Kiên nói.

Nguồn: Cafef.vn

Chat qua zalo