Lạng Sơn thông qua Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, quy mô gần 600 ha

Tháng 5/2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất thông qua nghị quyết về Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng, quy mô gần 600 ha, nằm trên địa giới hành chính của xã Hồ Sơn và xã Hòa Thắng (huyện Hữu Lũng).

Quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng nhằm tạo quỹ đất mới mang tính chiến lược. Khu công nghiệp này được kỳ vọng sẽ tạo việc làm cho người lao động, góp phần tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh, tạo môi trường thu hút và xúc tiến đầu tư.

Khi nhắc tới Lạng Sơn, người ta thường nghĩ tới lợi thế về kinh tế cửa khẩu do địa phương này có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

"Với mục tiêu ngày càng tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm triển khai các Dự án đầu tư, tỉnh Lạng Sơn đã và đang xây dựng những mối quan hệ gắn kết lâu dài giữa doanh nghiệp với địa phương"

Do đó, việc quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Hữu Lũng và quy hoạch, đầu tư nhiều khu, cụm công nghiệp của Lạng Sơn với diện tích gần 1.000 ha được xem là giải pháp linh hoạt, mang tầm nhìn chiến lược của tỉnh nhằm tạo nền tảng để thu hút đầu tư, đưa kinh tế Lạng Sơn sẵn sàng bứt phá, tăng trưởng mạnh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dự kiến, đến năm 2025, tỉnh thu hút 160.000 - 170.000 tỷ đồng, trong đó 75% là thu hút đầu tư vốn xã hội hóa trong và ngoài nước.

Để thực hiện mục tiêu này, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lạng Sơn ưu tiên bố trí khoảng 1.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo hướng trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các công trình, dự án có sức lan tỏa và góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế cửa khẩu; tăng cường công tác quản lý chất lượng dự án đầu tư nhằm tránh thất thoát, lãng phí. Đồng thời, thu hút, huy động khoảng 14.000 tỷ đồng nguồn đầu tư ngoài ngân sách để đầu tư các dự án trong Khu kinh tế cửa khẩu và các khu cửa khẩu khác.

Cụ thể, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, tạo sự liên thông giữa các khu chức năng trong Khu kinh tế cửa khẩu với các khu vực liên quan để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành của các lực lượng chức năng và nâng cao năng lực lưu thông hàng hóa.

Xây dựng và nâng cấp hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, bưu chính, viễn thông đồng bộ, hiện đại; đầu tư xây dựng hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, kết nối cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và giai đoạn I, Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng); nâng cấp hoàn chỉnh Quốc lộ 4A, 4B, 3B, 31.

Chat qua zalo