Lạng Sơn thu hút đầu tư 37 dự án giai đoạn 2019-2025

Thông tin 37 dự án thu hút đầu tư của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019-2025 sẽ được cung cấp cho nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, được tổ chức vào cuối tháng 9/2019.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi họp báo Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Lạng Sơn với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh.

Theo đó, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề: “Lạng Sơn điểm đến thành công của các nhà đầu tư” sẽ được tổ chức vào ngày 30/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.

Thông tin trên vừa được công bố tại buổi Họp báo về Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019, được tổ chức chiều 16/9/2019 tại Hà Nội.

Được biết, Hội nghị có trên 500 đại biểu, gồm: các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, chuyên gia về kinh tế; các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế.

Đây sẽ là diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nói chung, doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn nói riêng gặp gỡ, giao lưu, kết nối giao thương.

Tại buổi họp báo chiều 16/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng - chủ trì cuộc Họp báo thông tin, Hội nghị sẽ có không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch tỉnh Lạng Sơn, thông tin về hình ảnh, con người và các vùng đất, khu du lịch của tỉnh; Trưng bày các quy hoạch của tỉnh; Trưng bày, giới thiệu một số dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Tại đây cũng sẽ trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, Hội nghị sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin 37 danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn năm 2019-2025, trong đó: 8 dự án đầu tư vào hạ tầng công nghiệp; 9 dự án đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, xã hội; 9 dự án đầu tư thương mại, dịch vụ, du lịch, TDTT; 9 dự án đầu tư nông nghiệp - lâm nghiệp - nông thôn; Lĩnh vực khác 1 dự án.

Tại buổi họp báo, đại diện hơn 50 cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề tiếp cận đất đai, nguồn nhân lực, cải cách hành chính và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Lạng Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Trưởng khẳng định, tỉnh Lạng Sơn cam kết hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư khi tham gia đầu tư. Cụ thể, tỉnh dành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho nhà đầu tư như: Miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất; giải quyết nhanh các hồ sơ thủ tục cho nhà đầu tư; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đặc biệt là các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án sau cấp phép.

 “Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Chúng tôi luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến khảo sát, hợp tác đầu tư vào tỉnh”, ông Trưởng nhấn mạnh.

Được biết, tại Hội nghị sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 100 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 80.000 tỷ đồng.

Những năm qua, kinh tế của Lạng Sơn luôn duy trì đà tăng trưởng khá. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm giai đoạn 2011 - 2018 đạt 8 - 9%.

Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ngày càng tăng. Theo đó, thu ngân sách nội địa, thu hút đầu tư và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đạt kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Hữu Chiến - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Lạng Sơn cho rằng, các kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương và kỳ vọng của chính quyền tỉnh. Lạng Sơn còn nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển, khai thác cần huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, cá nhân, xã hội hóa để đầu tư, khai thác hiệu quả.

Những năm gần đây, môi trường đầu tư tại tỉnh Lạng Sơn được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá cải thiện hơn và thông thoáng hơn.

Kết quả đánh giá của VCCI cho thấy, chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Lạng Sơn đạt 61.70 điểm, xếp vị trí thứ 50/63 tỉnh, thành phố của cả nước, tăng 3 bậc so với năm 2017, tăng 5 bậc so với năm 2016; xếp thứ 9/14 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

Chat qua zalo