Lời khuyên cho các lãnh đạo doanh nghiệp BĐS nhằm vượt qua dịch Covid-19

Lời khuyên cho các lãnh đạo doanh nghiệp BĐS nhằm vượt qua dịch Covid-19

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược "tái cấu trúc doanh nghiệp" theo hướng tinh gọn, hiệu quả

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), 6 thách thức cực kỳ to lớn từ đại dịch CoViD 19 đối với thị trường BĐS hiện nay là làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dịch bệnh làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu; tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động; tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động; tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

"Thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 02 năm qua, nay lại rơi vào tình thế "khó chồng khó", nên các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này", HoREA nhận định.

Nhưng người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 - 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch. 

Trước những khó khăn này, Hiệp hội khuyến nghị Ban Lãnh đạo các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản một số giải pháp, nhằm vượt qua giai đoạn đầy khó khăn và thách thức hiện nay, như sau: 

Triệt để tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch CoViD 19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các biện pháp phòng dịch, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lây lan virus SarsCoV2.

Bên cạnh đó, điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, không phải đến cơ quan, nhất là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin…Thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian…

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược "tái cấu trúc doanh nghiệp" theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. 

Đối với các Tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Theo ghi nhận của chúng tôi hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS cũng khá linh hoạt trong việc thích ứng với diễn biến dịch bệnh hiện tại. Một số doanh nghiệp lớn như Sunshine Group đẩy mạnh bán hàng qua ứng dụng app, một số doanh nghiệp BĐS nghỉ dưỡng tận dụng cơ hội hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như chau chuốt thêm cho sản phẩm. Trong khi đó, các doanh nghiệp BĐS tỉnh lẻ đẩy mạnh việc phát triển phân khúc nhà ở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Giang - PTGĐ Tập đoàn Bách Việt (BV Group) cho biết dù dịch bệnh diễn biến phức tạp tuy nhiên Tập đoàn Bách Việt cũng đã có kế hoạch từ đầu mùa dịch nên ít bị ảnh hưởng. Các dự án của Bách Việt chủ yếu là phân khúc nhà ở thực tại thị trường tỉnh lẻ nên cũng ít bị ảnh hưởng. Trong tháng 2 và đầu tháng 3, doanh số mảng BĐS ổn định, vượt kế hoạch. Vì vậy, các dự án không bị hoãn và giãn kế hoạch.

Cũng theo chia sẻ từ đại diện Bách Việt, giữa bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, BV Group đã chủ động điều chỉnh tiến độ, tập trung phát triển bền vững ở những thị trường bất động sản vệ tinh ở các thành phố như Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…Năm 2020, BV Group cũng sẽ kiện toàn đội ngũ nhân sự từ phòng đầu tư, kinh doanh đến bộ phận triển khai dự án.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch bệnh doanh nghiệp BĐS vẫn có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ sớm được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 - 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch.

Nguồn: Cafef.vn

Chat qua zalo