MBS: Giá thuê đất khu công nghiệp tăng vì nhu cầu cao

CTCP chứng khoán MB (MBS) vừa có báo cáo ngành bất động sản (BĐS) khu công nghiệp (KCN). Theo đó, đơn vị này cho biết, nhu cầu nhu cầu BĐS KCN tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn theo tốc độ tăng trưởng kinh tế, đầu tư trong nước, FDI và kim ngạch xuất khẩu.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 326 KCN với tổng diện tích gần 95.000 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt gần 64.000 ha, chiếm khoảng 68% tổng diện tích.

Ngoài ra, có 250 KCN đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy đạt hơn 73% và 76 KCN đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng. Các KCN lũy kế đã thu hút được hơn 120 tỉ USD vốn FDI, 800 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và tạo hơn 3 triệu việc làm.

Đặc biệt, chính sách kinh tế mở thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã giúp nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng mạnh mẽ. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách thúc đẩy tăng trưởng thương mại bằng cách tham gia các FTA, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển.

Theo MBS, thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, Mỹ đã chính thức nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng 5/2019. Gần đây, Quốc hội Mỹ bắt đầu mở các phiên điều trần về kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên ít nhất thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Các nước châu Á và châu Mỹ là các nước được hưởng lợi trực tiếp từ chiến tranh Thương mại và hàng rào thuế quan giữ Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, chi phí lao động thấp, chi phí đất thấp là những yếu tố chủ yếu giúp Việt Nam được chọn là điểm đến tiếp theo của dòng vốn đầu tư rút khỏi Trung Quốc.

Về nguồn cung, giai đoạn cuối năm 2018 đầu năm 2019 ở cả miền Bắc và miền Nam đều ghi nhận không đáng kể. Tỉ lệ lấp đầy nhích nhẹ so với cùng kỳ.

Trong đó, tại khu vực phía Nam, TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai tiếp tục duy trì tỉ lệ lấp đầy cao, trên 80%. Tại khu vực phía Bắc, Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh có tỉ lệ lấp đầy xấp xỉ 80%.

JLL dự đoán có khoảng 9,793 ha đất dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong 3 năm tới và miền Nam vẫn có vai trò cốt lõi là điểm đến đầy hứa hẹn cho đầu tư công nghiệp.

MBS cho biết, giá thuê đất KCN tăng lên ở cả 2 miền Nam, Bắc do nhu cầu thuê tăng lên mạnh mẽ. Khu vực phía Bắc, giá thuê quý 1/2019 tăng trưởng trung bình 7,6% so với cùng kỳ. Khu vực phía Nam, giá thuê quý 4/2018 tăng trưởng trung bình 15,9% so với cùng kỳ.

Lượng khách thuê có nhu cầu lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc.

Nguồn: batdongsancongnghiep.vn

Chat qua zalo