Mô hình “nông trại xanh” trong khu công nghiệp liệu sẽ là xu hướng ở Việt Nam ?

Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, không ít DN vẫn chú trọng các hoạt động cải thiện và nâng cao môi trường làm việc và sinh sống của công nhân viên. Mới đây, công ty giấy Lee & Man VN vừa triển khai mô hình “nông trại xanh” - trồng rau, nuôi cá, canh tác thủy sinh ngay trong khuôn viên nhà máy.

Ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam đã có những chia sẻ về mô hình này.

Gần đây, công ty đã phát triển mô hình nông trại xanh, trồng cây, nuôi cá ngay trong khuôn viên khu nhà máy. Ông có thể chia sẻ về nguyên nhân triển khai mô hình này?

Là một trong những nhà sản xuất giấy FDI hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi luôn quan tâm đến lợi ích cộng đồng, trách nhiệm xã hội và đặc biệt là phát triển bền vững. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy luôn triển khai những hoạt động phục vụ mục tiêu tiến tới mô hình kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Tại Lee & Man VN, phát triển công nghiệp luôn song hành với việc bảo vệ, duy trì và phát triển môi trường, hệ sinh thái địa phương. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi bắt tay vào thực hiện mô hình "Nông trại xanh" (Green Farming).

Mục tiêu của mô hình này là gì?

Thực chất, "Green Farming" không phải là mô hình mới, nhưng tại vùng ĐBSCL, tôi đánh giá đây là mô hình hay và thú vị. Mô hình biến không gian sản xuất công nghiệp thành một không gian xanh, và mỗi nhân viên đều đóng vai trò quan trọng vào việc duy trì và phát triển không gian xanh.

Mô hình được nghiên cứu và chú trọng các yếu tố gồm: trồng cây thủy canh kết hợp bể nuôi cá, trồng hoa tại nhiều khu vực đất trống trong khuôn viên nhà máy; nâng cao chất lượng nguồn nước thải sau khi xử lý tại hồ sinh học; xây dựng vườn ươm giống và xây dựng trang trại trồng trái cây, rau củ trong khu nhà ở cho chuyên gia và nhân viên công ty.

Theo đó, nước thải sau xử lý sẽ được tái sử dụng cho mục đích tưới tiêu thay vì xả trực tiếp ra môi trường, điều này không chỉ tiết kiệm chi phí xử lý mà còn có lợi cho môi trường. Trong hồ sinh học - nơi dự trữ nước thải để giám sát trước khi thải ra môi trường, chúng tôi đã lắp đặt một hệ thống sục khí oxy toàn diện nhằm làm chậm sự phát triển của tảo. Ngoài ra, hệ thống kích hoạt quá trình nitrat hóa lớn cũng được vận hành. Sau khi nitrat hóa, các chất dinh dưỡng phong phú chuyển sang dạng đơn giản, nhờ đó chúng có thể được cây xanh hấp thụ dễ dàng. Như vậy chúng tôi đạt được mục tiêu kép: chất lượng nước sau xử lý được trong và sạch hơn; cây phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng, không cần phân bón.

Nhân viên Lee & Man VN thả cá, ốc vào hồ sinh học cải thiện hệ sinh thái.

Ông đã có kế hoạch triển khai cũng như mở rộng mô hình này ra sao?

 

Thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện các cuộc thử nghiệm xây dựng trang trại, vườn ươm giống, nuôi cá từ nguồn nước sau khi xử lý, mang đến kết quả rất khả quan. Các loại rau và cây xanh phát triển rất tốt, nhân viên cũng đã thu hoạch 2 lần.

Hiện tại, chúng tôi đang tăng cường hơn nữa cơ sở vật chất để mở rộng quá trình nitrat hóa diễn ra trong hồ sinh học, tăng diện tích bề mặt cho vi khuẩn có lợi phát triển. Nhờ đó, vịt, cá, ốc và các loại cua nhỏ trong hồ có thể tận hưởng môi trường sống tốt với dòng nước thải từ hoạt động sản xuất sau khi xử lý.

Nước đã qua xử lý được chứng minh là hoàn toàn phù hợp cho sự phát triển của sinh vật và thực vật. Việc tưới tiêu nông nghiệp không còn là vấn đề, thậm chí một phần nước đã qua xử lý cũng có thể được tái sử dụng cho sản xuất.

Trong giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nước cho cây ra hoa và ruộng xanh, được gọi là đất ngập nước. Nước đi qua các vùng đất ngập nước đóng vai trò là môi trường lọc, sau đó sẽ chuyển đến các trang trại hoặc bể nuôi cá. Toàn bộ cơ chế đã chứng minh có thể xây dựng mô hình vòng tròn bền vững, giảm lượng nước thải ra, tiết kiệm tiêu thụ nước, tiêu thụ phân bón và áp dụng phương pháp trồng thủy sản và hữu cơ lành mạnh.

Thời gian tới, công ty sẽ nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các trường đại học, thực hiện tài trợ cho nông dân xây dựng các trang trại tương tự. Mặt khác, chúng tôi sẽ biến mô hình "Green Farming" thành địa điểm tham quan cho các cơ sở giáo dục trong khu vực, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Thu hoạch rau xanh từ mô hình "nông trại xanh"

Phản ứng của nhân viên đối với mô hình này ra sao?

Các nhân viên đều ủng hộ và tham gia nhiệt tình với mô hình "Green Farming", thậm chí sẵn sàng đóng góp các loại cây xanh, các loại cá mang vào công ty để cùng nhau trồng và chăm sóc.

Các nhân viên đều được tự do thử nghiệm tại "Green Farming". Họ tự do sáng tạo, phác thảo các thiết kế, ví dụ như cá bể cá, bồn hoa sẽ được xây dựng như thế nào, rồi sẽ trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp… Cách làm nào hay, phù hợp chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng, cách làm nào chưa phù hợp sẽ điều chỉnh. Qua đó, mọi người cũng trở nên đoàn kết, xây dựng kỹ năng làm việc tập thể. Tôi thật sự rất vui mừng khi các nhân viên của mình ủng hộ ý tưởng này. Cũng vì thế, chúng tôi càng quyết tâm xây dựng và nhân rộng mô hình này hơn.

Chat qua zalo