Mở nhà máy tại Thái Bình - Tại sao nên chọn Cụm công nghiệp Bình Minh?

Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và diễn biến phức tạp sau đại dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine nhưng Việt Nam vẫn được xem là điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với rất nhiều lợi thế. So với các nước trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư khá thuận lợi và tiết kiệm chi phí với các lợi thế về nền kinh tế định hướng xuất khẩu; nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư; vị trí địa lý chiến lược cùng với chi phí vận hành thấp…

Thời gian qua xu hướng dịch chuyển dịch các chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra mạnh mẽ, điển hình là tập đoàn Apple đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam; tập đoàn Intel cũng mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại thành phố Hồ Chí Minh, tập đoàn Lego của Đan Mạch đầu tư xây dựng nhà máy ở Bình Dương; và đáng chú ý nhất hiện nay là Samsung đã dịch chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất điện thoại của tập đoàn về Việt Nam và Ấn Độ.

Giá thuê đất ở Việt Nam vẫn ở mức thấp hơn so với các nước trong khu vực; kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang được đẩy mạnh; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế thông qua việc cải tiến thể chế, luật pháp, chính sách, ký kết các hiệp định song phương và đa phương liên quan đến thương mại và đầu tư; đơn giản hoá các thủ tục hành chính, giảm thiểu những lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy Việt Nam đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà sản xuất dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Tại sao nên mua đất mở nhà máy tại Thái Bình?

Vị trí thuận lợi, quỹ đất lớn

Ở phía Bắc, Thái Bình đang nổi lên như một thị trường công nghiệp đầy tiềm năng với các nhà đầu tư khi chính quyền địa phương đang thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc thành lập các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới, huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp bảo đảm đồng bộ, hiện đại. Tỉnh được đánh giá có nhiều lợi thế về quỹ đất cho phát triển công nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 10 khu công nghiệp, trong đó 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp tại 8 huyện, thành phố với tổng diện tích gần 3.000 ha. Với vị trí cách trung tâm Hà Nội chỉ hơn một giờ lái xe, lại sở hữu đa dạng địa hình sông, suối, núi, biển... vị trí này mang lại nhiều thuận lợi về vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp đầu tư mở nhà đầu tư trong và ngoài nước thuê đất mở nhà máy tại Thái Bình.

Cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển

Với vị trí chiến lược này, tỉnh Thái Bình cũng quan tâm đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Trên cơ sở các tuyến đường cũ, tỉnh nâng cấp, cải tạo, mở rộng nhiều tuyến đường có ý nghĩa quan trọng để trở thành tỉnh lộ nhằm giúp kết nối và đẩy mạnh thông thương hàng hóa giữa các địa phương. Thái Bình đã và đang hoàn thiện hệ thống trục giao quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tỉnh như tuyến đường từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn, tuyến đường từ thành phố đi cồn Vành, tuyến đường trục trong Khu kinh tế Thái Bình, đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình và một số tuyến giao thông quan trọng khác.

Để thu hút các doanh nghiệp mở nhà máy tại tỉnh Thái Bình, chính quyền tỉnh cũng chú trọng phát triển hạ tầng giao thông kết nối các trục giao thông đầu mối trong tỉnh với các trung tâm kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ. Tỉnh đã và đang xây dựng quy hoạch hệ thống giao thông, nhất là các tuyến giao thông kết nối giữa các trục giao thông đầu mối trong tỉnh và kết nối khu vực ven biển. Trong đó, tỉnh quy hoạch và huy động mọi nguồn lực đầu tư để xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thái Bình, hệ thống đường trục trong Khu kinh tế Thái Bình, đặc biệt là tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng. Khi những tuyến đường trên hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo ra hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối Khu kinh tế Thái Bình với các vùng kinh tế trọng điểm lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, tạo hệ thống giao thông thuận lợi, giúp các doanh nghiệp dễ dàng vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chính sách ưu đãi đầu tư lớn, môi trường đầu tư

Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh những năm gần đây không ngừng được cải thiện, tỉnh triển khai quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở nhà máy tại tỉnh Thái Bình. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư. Trong đó có các chính sách đặc biệt hỗ trợ ưu đãi đầu tư bao gồm ưu đãi về đơn giá thuê đất; hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào; hỗ trợ chi phí san lấp mặt bằng; hỗ trợ chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; hỗ trợ đào tạo lao động; hỗ trợ các thủ tục hành chính về đầu tư nhanh gọn, một đầu mối tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Chi phí đầu tư thấp

Những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam có xu hướng chuyển dịch về phía Bắc. Hiện nay, các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của miền Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên... đang dần bão hòa, có mức giá thuê đất tăng cao, ưu đãi đầu tư khá hạn chế, lực lượng lao động khan hiếm. Thái Bình là tỉnh bắt đầu phát triển công nghiệp, mức giá thuê đất còn thấp, nhiều chính sách ưu đãi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư, chi phí nguyên vật liệu cũng như chi phí nhân công thấp, là địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư có nhu cầu mở nhà máy.

Mở nhà máy tại Thái Bình - Tại sao nên chọn Cụm công nghiệp Bình Minh?

Thông tin sơ bộ về Cụm công nghiệp Bình Minh

Tổng diện tích quy hoạch: 70ha

- Giai đoạn 1: 40ha

- Giai đoạn 2: 30ha

Chủ trương đầu tư: Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 13/09/2022

Các lĩnh vực thu hút đầu tư:

- Dệt may (không có tẩy nhuộm);

- Sản xuất giày dép (không có thuộc da, sơ chế da, sản xuất bộ phận bằng da của giày, dép);

- Sản phẩm bao bì (không sử dụng nguyên liệu tái chế);

- Sản xuất sản phẩm dược, mỹ phẩm, thiết bị, dụng cụ y tế;

- Sản xuất dụng cụ thể dục, thể thao;

- Điện, điện tử;

- Chế biến nông sản thực phẩm, hàng tiêu dùng (không sản xuất thuốc lá, chế biến tinh bột sắn; sản xuất bột ngọt - mì chính; sản xuất thức ăn chăn nuôi);

- Nhà xưởng cho thuê;

- Công nghiệp hỗ trợ;

- Dịch vụ cho sản xuất công nghiệp.

Vị trí địa lý và hệ thống giao thông

Cụm công nghiệp Bình Minh có vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển.

- Nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội;

- Hệ thống quốc lộ hiện hữu (QL 37B, QL37, QL39A, QL39B, QL10, QL5B...);

- Sát đường tránh thị trấn Kiến Xương tỉnh Thái Bình;

- Cách thành phố Thái Bình khoảng15 km;

- Cách thành phố Nam Định khoảng 35 km;

- Cách cửa khẩu Lạng Sơn khoảng 270 km;

- Cách cửa khẩu Móng Cái khoảng 265 km;

- Cách cảng biển quốc tế Hải Phòng khoảng 70km;

- Cách cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng khoảng 1.5km (CT08, dự kiến vận hành 2026);

- Cách đường bộ ven biển Thái Bình - Hải Phòng khoảng 15km (dự kiến vận hành 2026);

- Cách sân bay Cát Bi khoảng 60 km.

Nguồn lực dồi dào, chất lượng cao

Theo thống kê dân số năm 2021, dân số tỉnh Thái Bình đạt hơn 1.8 triệu người, trong đó:

 - Dân số trong độ tuổi lao động khoảng 1,05 triệu người;

 - Lao động đã qua đào tạo khoảng 643.000 người;

 - Lao động học THPT, học nghề đạt 90%;

 - Lao động trình độ cao đẳng, đại học đạt 50% trở lên;

- Dân số huyện Kiến Xương đạt 218.197 người;

Hệ thống đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Thái Bình:

 - Toàn tỉnh Thái Bình có 04 trường Cao đẳng và 26 trường dạy nghề;

 - Tháng 7 năm 2022, tỉnh Thái Bình cùng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Việt Nam) đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp đầu tư mở nhà máy tại Thái Bình.

Trong bán kính 10km chưa có khu, cụm công nghiệp nào hoạt động, dễ dàng thu hút nhân công về các nhà máy trong Cụm công nghiệp Bình Minh.

Thời hạn sử dụng đất dài - Tiềm năng tăng giá đất

Cụm công nghiệp Bình Minh có thời hạn sử dụng đất dài - đến năm 2071, hiện nay đang có giá đất thấp so với các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trong khu vực.

Cụm công nghiệp Bình Minh cũng được đầu tư khu vực thương mại, dịch vụ bao gồm các dịch vụ như: Khu vực hành chính (ngân hàng và ATM, dịch vụ y tế, bãi đỗ xe), trung tâm hội nghi, khu văn phòng cho thuê kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí, khách sạn lưu trú, siêu thị...

Đất tại đây có tiềm năng tăng giá cao, trung bình 15%/năm trong vài năm tới do giá đất của cụm công nghiệp hiện tại đang rất thấp, tiềm năng tăng giá dựa trên khu vực thương mại và dịch vụ gia tăng trong cụm công nghiệp.

Hỗ trợ thủ tục đầu tư từ Chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Bình Minh

Chủ đầu tư hỗ trợ tối đa cho khách hàng khi tìm hiểu các thông tin về dự án, từ các chính sách của Nhà nước, các chính sách của tỉnh, các quy trình và các các biểu mẫu hợp đồng khi mua đất công nghiệp tại dự án. Ngoài ra Chủ đầu tư có các bộ phận chuyên môn có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và thực tiễn sẽ hỗ trợ Nhà đầu tư một cách tối đa các yêu cầu về: Tư vấn pháp lý về thủ tục đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tuyển dụng lao động; hỗ trợ kết nối đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ tìm kiếm các đối tác khi nhà đầu tư có nhu cầu; hỗ trợ làm việc với các cơ quan, ban ngành của Việt Nam; hỗ trợ kết nối với ngân hàng tài trợ vốn; đồng hành, giải quyết các vấn đề cùng nhà đầu tư suốt 50 năm và sau đó.

Qua những lợi thế vượt bậc trên, dễ dàng nhận thấy Cụm công nghiệp Bình Minh xứng đáng là điểm đến số một cho các nhà đầu tư có nhu cầu mở nhà máy tại Thái Bình. Các Nhà đầu tư nước trong và ngoài nước có nhu cầu thuê đất mở nhà máy tại Cụm công nghiệp Bình Minh, tỉnh Thái Bình, vui lòng liên hệ tới Hotline phòng Kinh doanh Cụm công nghiệp Bình Minh: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com.

 

Chat qua zalo