Mỹ sắp tung gói hỗ trợ doanh nghiệp mới trị giá gần 500 tỷ USD

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (21/4) đã nhất trí phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 484 tỷ USD để giúp nền kinh tế và các bệnh viện ở Mỹ chiến đấu với đại dịch Covid-19. Gói cứu trợ sẽ được Hạ viện xem xét thông qua vào cuối tuần này.

Theo tờ New York Times, với gói hỗ trợ mới này, 321 tỷ USD sẽ được phân bổ đến chương trình tín dụng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ (chương trình bảo vệ tiền lương).

Các công ty gặp khó khăn về tài chính có thể không cần trả lại số tiền nhận được theo chương trình này, nếu họ trả đủ tiền lương cho nhân viên, tiền lãi cho các khoản thế chấp, tiền thuê nhà cũng như các dịch vụ tiện ích.

Trước đó, Quốc hội Mỹ cũng đã phân bổ 350 tỷ USD cho chương trình này, nhưng đến giữa tháng 4, các quỹ đã cạn kiệt.

Ngoài ra, dự luật về gói hỗ trợ mới được được Thượng viện phê chuẩn quy định phân bổ thêm 60 tỷ USD theo chương trình cho vay thảm hoạ khẩn cấp, cũng dành cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời đề xuất gửi 75 tỷ USD đến các bệnh viện Mỹ và 25 tỷ USD cho chương trình xét nghiệm virus corona quốc gia.

Tổng cộng, các gói biện pháp hỗ trợ nhằm giải quyết khủng hoảng bắt đầu từ tháng trước đã tiêu tốn khoảng 3.000 tỷ USD ngân sách của Mỹ.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua gói hỗ trợ mới cuối tuần này, sau đó sẽ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét và phê chuẩn.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tại Mỹ đã ghi nhận hơn 824.000 ca nhiễm Covid-19 với gần 45.000 ca tử vong.

Nguồn: Baodautu.vn

Chat qua zalo