Mỹ tính tung hàng loạt ưu đãi để ‘dụ’ doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc

Các cuộc phỏng vấn với hàng chục quan chức đương nhiệm và đã về hưu của chính phủ Mỹ, giám đốc điều hành các ngành, nghị sĩ quốc hội cho thấy quá trình thảo luận về biện pháp khuyến khích doanh nghiệp Mỹ điều chỉnh đáng kể mối quan hệ với Trung Quốc đang diễn ra. Những đề xuất được đưa ra có giảm thuế, thêm quy định mới hoặc trợ giá, lập “quỹ trở về” với số tiền ban đầu 25 tỷ USD.

Tổng thống Donald Trump từng cam kết đưa sản xuất từ nước ngoài trở về Mỹ. Đợt bùng phát Covid-19 gần đây cùng với những lo ngại về việc các chuỗi cung ứng thực phẩm, y tế của Mỹ phải phụ thuộc vào Trung Quốc đang “thúc đẩy mạnh mẽ” quá trình này.

Ngày 14/5, ông Trump ký sắc lệnh cho phép một cơ quan đầu tư nước ngoài của Washington thêm quyền hạn để hỗ trợ các nhà sản xuất tại Mỹ. Mục tiêu là “sản xuất mọi thứ cần cho chính Mỹ và rồi xuất khẩu ra thế giới, bao gồm cả thuốc”.

Mỹ cân nhắc ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Ảnh: Reuters,

Mỹ cân nhắc ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn còn chia rẽ về cách thực hiện tốt nhất và vấn đề khó có thể giải quyết trong gói kích thích tài chính tiếp theo, đang được quốc hội Mỹ thảo luận nhưng chưa rõ khi nào được thông qua.

Nỗ lực này thường tạo ra sự cộng hưởng tốt trong năm bầu cử. Tuy nhiên, trong khi chính sách bài Trung Quốc, tạo việc làm tại Mỹ ảnh hưởng tích cực đến cử tri, việc hoàn thuế hoặc hoãn thuế cho các công ty chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc trong bối cảnh các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn có thể phản tác dụng.

Phe Dân chủ và Cộng hòa đang xây dựng dự luật giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, chiếm 18% tổng nhập khẩu năm 2019. Chuỗi cung ứng thuốc và hàng hóa liên quan quốc phòng xếp đầu tiên trong danh sách.

“Virus corona là lời cảnh tỉnh đau đớn rằng chúng ta quá phụ thuộc vào những nước như Trung Quốc cho nguồn cung y tế quan trọng”, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ngày 15/5. Ông dự kiến công bố dự luật mới trong tuần này.

Nguồn: ndh.vn

Chat qua zalo