Năm 2020 bất động sản công nghiệp tại các tỉnh vùng ven lên ngôi!

Năm 2020 Việt Nam đặt kỳ vọng lớn vào ngành bất động sản khu công nghiệp bởi nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào các ngành chế biến và chế tạo vẫn gia tăng tích cực kể từ sau chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài từ đầu năm 2019 (hơn 16 tháng) với việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25% với 250 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc và có khả năng tăng thêm 10% trên tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc vào Mỹ. Căng thẳng thương mại khiến chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng vọt, gây áp lực thúc đẩy quá trình di dời các nhà máy lớn sang khu vực khác thuộc Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Trong bối cảnh đó, các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lớn nhanh chóng được lấp đầy với tỷ lệ trung bình 92% ở phía Bắc và 80% ở phía Nam vào cuối năm 2019.

Đến nửa cuối năm 2020, bất động sản công nghiệp tại các tỉnh vùng ven sẽ lên ngôi

Theo dự đoán của IIP VIETNAM, đến nửa cuối năm 2020, bất động sản công nghiệp tại các tỉnh vùng ven (các khu vực công nghiệp thuộc các tỉnh lân cận nhóm 1) sẽ lên ngôi bởi chi phí đất cạnh tranh hơn cũng như tỷ lệ lấp đầy thấp hơn.

CƠ HỘI VÀNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP VÙNG VEN

Cộng hưởng với xu hướng chuyển dịch của các nhà máy lớn trên thế giới, sự xuất hiện của các tập đoàn tư nhân trong ngành công nghiệp ô tô bao gồm THACO Group và Vingroup đã kéo theo hàng loạt các trung tâm công nghiệp phụ trợ và cung ứng mọc lên. Nhìn chung các trung tâm công nghiệp phụ trợ và cung ứng thường tập trung trong một KCN độc lập hoặc rải rác trong bán kính 45 km tính từ trụ sở nhà máy lắp ráp chính, bởi vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng cho các chủ đầu tư rót vốn tập trung vào việc đẩy mạnh mô hình nhà xưởng xây sẵn để thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ. Thực tế, các ông lớn trong lĩnh vực nhà xưởng xây sẵn như tập đoàn An Phát, BW Industrial hay KTG Industrial đã nhanh chóng tiên phong, đón đầu làn sóng mới bằng việc xây dựng hàng loạt các nhà xưởng xây sẵn chào đón các nhà sản xuất và cung ứng linh kiện trong ngành công nghiệp ô tô. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định triển vọng của ngành bất động sản công nghiệp 2020.

Nhà xưởng xây sẵn của ông lớn BW Industrial

Đặc biệt hơn nữa, các chuyên gia nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hầu hết nguồn cung bất động sản công nghiệp (gồm đất công nghiệp và xưởng xây sẵn) hiện tại đều được đặt ở các tỉnh/ thành phố nhóm 1 hay còn gọi là vùng trọng điểm khu vực phía Bắc và phía Nam. Do đó với tốc độ nguồn cung ngày một tăng mạnh đi kèm với tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng, nhất là mạng lưới cao tốc và cảng ngày càng được đầu tư, chi phí đất thấp hơn cũng như quỹ đất trống nhiều hơn đã khiến bất động sản công nghiệp thuộc các tỉnh vùng ven (các tỉnh lân cận nhóm 1) trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Có thể nói đây chính là yếu tố tạo nên cơ hội vàng cho bất động sản công nghiệp vùng ven bứt tốc mạnh mẽ.

Tuy nhiên các nhà phát triển, đầu tư nước ngoài cần lưu ý về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất vì hầu hết các quỹ đất tại các khu vực nhóm 2 là đất nông nghiệp. Giải pháp tốt nhất cho các chủ đầu tư đặc biệt là chủ đầu tư nước ngoài trong giai đoạn này là hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để thuận lợi hơn trong quá trình hoàn thành thủ tục pháp lý.

Mọi thông tin liên hệ hợp tác xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp, vui lòng gọi tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo