Năm 2020: Bất động sản khu công nghiệp có xu hướng tích cực

Nhận định được Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) đưa ra trong Báo cáo “Bất động sản Khu công nghiệp - KCN tại các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng” mới phát hành.

Tiếp tục có triển vọng tăng trưởng cao trong vài năm tới

Kinh tế Việt Nam đã vượt lên xu hướng giảm của khu vực, với mức tăng trưởng GDP 7,02% trong năm 2019. Với năm 2020, các chuyên gia của VNDS kỳ vọng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng lành mạnh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đầy thách thức và bất ổn.

Theo báo cáo của VNDS, những yếu tố giúp giảm thiểu tác động của các rủi ro bên ngoài bao gồm: thặng dư tài khoản vãng lai, dự trữ ngoại hối cao và lạm phát thấp hỗ trợ cho tỷ giá hối đoái ổn định.

Theo ông Phan Như Bách – Chuyên viên phân tích VNDS: “Với viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu bất động sản KCN tiếp tục được duy trì trong giai đoạn 2020-2021, nhờ vào xu hướng chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến ASEAN và tiếp tục thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam với các hiệp định FTA, đặc biệt là FTA giữa Việt Nam và EU”.

Bên cạnh đó, ông Phan Như Bách cho biết thêm, với sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và nền công nghiệp phụ trợ ở 4 lĩnh vực gồm cơ khí, điện và điện tử, nhựa và cao su, vật liệu, nhiều cụm công nghiệp lớn đã được thành lập trên toàn quốc. Sự phát triển của các cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho do: Quỹ đất KCN dần khan hiếm; mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư; tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên phát triển; sự bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê của VNDS, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao về diện tích nguồn cung trong giai đoạn 2017 - 2019, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16,9% ở khu vực phía Bắc và 13,3% ở khu vực phía Nam. Tổng diện tích nguồn cung nhà xưởng xây sẵn và nhà kho trong năm 2019 đạt gần 3,7 triệu m2, tăng tới 25,2% ở khu vực phía Bắc và 18,9% ở khu vực phía Nam.

“Chúng tôi cho rằng, việc xây dựng và cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà kho có thể mang lại lợi ích cao cho các công ty có quy mô nhỏ khi các công ty này đối mặt với tình trạng quỹ đất giới hạn. Còn đối với các công ty có quy mô lớn với quỹ đất dồi dào, lợi nhuận của mảng này không đóng góp nhiều vào lợi nhuận của công ty” – ông Bách cho biết thêm.

Tỉnh nào sẽ trở thành điểm sáng?

Theo báo cáo của CBRE, các KCN ở các tỉnh xa vùng kinh tế, như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh ở phía Bắc và Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Các KCN trên sẽ phát triển nhờ vào quỹ đất dồi dào tại các tỉnh này với tỷ lệ lấp đầy năm 2019 chỉ 76% ở miền Bắc và 58% ở miền Nam, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân 91% ở miền Bắc và 83% ở miền Nam ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế; đồng thời, giá thuê đất ở các tỉnh xa vùng kinh tế chỉ khoảng 50 - 150 USD/m2 /kỳ thuê, thấp hơn so với mức giá 60 -300 USD/m2 /kỳ thuê ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế.

Theo các chuyên gia của VNDS, các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác.

Báo cáo của VNDS cho rằng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất tại miền Nam (với mức giá 58 USD/m2/kỳ thuê tại thời điểm cuối tháng 6 năm 2019) sẽ trở thành điểm sáng về bất động sản KCN trong giai đoạn 2020-2021, nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Ở khu vực miền Bắc, VNDS tin rằng, đất KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Hải Dương - Quảng Ninh và có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng, cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm 2020./. 

Nguồn: Thoibaotaichinhvietnam.vn

Chat qua zalo