Người lao động tại các khu công nghiệp “khát” dịch vụ

Chỗ ở không bảo đảm, đời sống tinh thần nghèo nàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người lao động, chất lượng và hiệu quả công việc, do đó, cần nhân rộng các mô hình KCN - Dịch vụ.

Khu dịch vụ KCN Điềm Thụy Center Point được quy hoạch hiện đại với hệ thống tiện ích đồng bộ đáp ứng mọi nhu cầu cho nguồn lao động chất lượng cao như các chuyên gia nước ngoài, quản lý cấp cao, kỹ sư đến đội ngũ công nhân đông đảo đang làm việc tại khu công nghiệp Điềm Thụy nói riêng, các khu công nghiệp và khu cư dân kế cận nói chung.

Bất động sản dịch vụ tại khu công nghiệp - hướng đầu tư “sáng”

Thái Nguyên sớm được biết đến là tỉnh đi đầu trong việc phát triển các khu công nghiệp (KCN) phía Bắc. Cùng với việc phát triển các KCN, hàng năm lượng lao động từ các tỉnh kế cận đổ về làm việc tại các nhà máy của Thái Nguyên cũng ngày càng đông đảo. Đi kèm với đó, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các Sở ban ngành và các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp chính là việc đảm bảo chất lượng đời sống cho công nhân, người lao động tại các KCN.

Làm việc hơn 3 năm nay tại một công ty trong khu công nghiệp Sông Công I, anh Nguyễn Văn Thanh luôn mong ngóng một ngày nào đó có được một căn nhà dành cho công nhân hoặc người thu nhập thấp gần KCN. 

“Công ty không có ký túc xá cho công nhân thuê nên vợ chồng tôi phải thuê phòng trọ trong khu dân cư. Mọi sinh hoạt gia đình đều ở trong căn phòng rộng khoảng 10m2, rất bất tiện. Những ngày được nghỉ, bạn bè muốn gặp nhau trò chuyện, ăn uống cũng khó, đều phải đưa bạn bè ra hàng quán bên ngoài vừa bất tiện, vừa không thoải mái”, anh Thanh cho biết.

Hằng ngày, không ít những công nhân, người lao động như chị Phạm Thị Phương (làm việc trong KCN Điềm Thụy A) phải mua đồ ăn sáng, hoa quả tại các điểm bán hàng di động ngay cổng KCN. Chị luôn lo lắng vì chất lượng hàng hóa ở đây nhưng không còn sự lựa chọn nào khác. 

“Chúng tôi thường xuyên phải làm theo ca hoặc tăng ca về muộn nên không có thời gian đi mua đồ tại các siêu thị, cửa hàng uy tín. Hàng hóa bán bên ngoài KCN như “chợ trời”. Nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, các mặt hàng bày bán bị bụi bám đầy. Ngay cạnh các điểm bán, xe cộ đi lại tấp nập rất nguy hiểm. Do không có các dịch vụ trong KCN, siêu thị lại ở xa nên chúng tôi cũng nhắm mắt mua cho tiện", chị Phương nói.

Để cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân trong các KCN, góp phần xây dựng các doanh nghiệp phát triển ổn định buộc doanh nghiệp đầu tư vào các KCN phải xây dựng các khu dịch vụ. KCN Apec Điềm Thụy - Thái Nguyên đang là một trong những dự án tiên phong đầu tư xây dựng khu dịch vụ KCN nhằm nâng cao đời sống chất lượng cho kỹ sư, công nhân làm việc tại KCN Apec Điềm Thụy và các KCN kế cận.

Mô hình KCN dịch vụ - Điềm Thụy Center Point

Nhận thấy rõ sự bất tiện khi thiếu các dịch vụ thiết yếu trong các KCN, chủ đầu tư Apec Thái Nguyên (dự án KCN Apec Điềm Thụy) đã dành 28.915m2 đất để xây dựng khu dịch vụ phục vụ cho công nhân tại KCN này và các KCN kế cận. 

Trong đó, bên cạnh 231 kiot được xây dựng từ 2 - 3 tầng với mục đích cho kinh doanh hàng tạp hóa, siêu thị mini; đồ uống giải khát; quán cơm bình dân; đồ ăn vặt; quần áo, túi xách, giày dép; cửa hàng rau, củ, quả, thịt, cá,… ;trường mầm non tư thục… khu dịch vụ này còn đầu tư xây dựng công viên thể thao ngoài trời với đường dạo, cây xanh cảnh quan; cây xăng; bãi để xe; nhà dịch vụ với các tiện ích công cộng…

Chỉ cách sân bay Nội Bài trên 40km, Điềm Thụy Center Point tọa lạc tại mặt Khu công nghiệp (KCN) Apec Điềm Thụy (Khu B) có hệ thống giao thông đa dạng, thuận tiện kết nối như cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Quốc lộ số 3, bến sông Đa Phú trên sông Yên Bình hoặc sử dụng phương tiện truyền thống bằng đường sắt nối liền với địa điểm tại ga đường sắt Phổ Yên. Đây chính là lợi thế thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang tìm đến khu công nghiệp này tìm thuê đất đầu tư nhà máy.

Dự án KCN Apec Điềm Thụy kế cận các KCN Điềm Thụy A, KCN Sông Công 1, Sông Công 2, nhà máy Samsung… với số lượng công nhân lên tới hàng chục vạn. Chỉ tính riêng tại khu công nghiệp Apec Điềm Thụy (khu B) có diện tích 170ha trong đó, có 101,7ha đất dành cho xây dựng nhà máy, KCN này có thể tiếp nhận 30 doanh nghiệp vào hoạt động với số lượng công nhân ước tính khoảng 12.000 công nhân.

Chỗ ở không bảo đảm, đời sống tinh thần nghèo nàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. Do đó, những mô hình KCN - Dịch vụ như Apec Điềm Thụy Thái Nguyên cần được nhân rộng hơn nữa để vừa đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu của đội ngũ kĩ sư, công nhân tại các nhà máy đang làm việc tại các KCN.

Nguồn: Reatimes.vn

Chat qua zalo