Nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tăng nhanh đáp ứng nhu cầu của thị trường

Bắt nguồn từ sự tồn động hàng hóa xuất nhập khẩu do hoạt động vận tải bị gián đoạn và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng thương mại điện tử. Hiện nay, nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn tăng nhanh trong khi số lượng yêu cầu thuê của các loại hình bất động sản công nghiệp (BĐS CN) khác có xu hướng giảm mạnh do lệnh hạn chế đi lại và cách ly xã hội.

nha-xuong-xay-san-2020-3678-1590633384.j

Thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn ghi nhận kết quả hoạt động tốt. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định ngay cả trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát. Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng ổn định ở cả hai khu vực công nghiệp chính ở miền Nam và miền Bắc.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam, dự kiến đến hết năm 2020, tổng nguồn cung nhà xưởng và kho xây sẵn tại các khu vực miền Bắc sẽ đạt gần 2,0 triệu m2 sàn cho thuê (tăng 25% so với năm trước). Tại miền Nam, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28%). Sau khi đại dịch được kiềm chế, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn dự kiến sẽ tăng từ 4% đến 11% so với cùng kỳ.

Theo trao đổi, Ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc Bộ phận Cho thuê văn phòng và công nghiệp, CBRE Việt Nam nhận định: nhờ vào những chuyển biến mới về xu hướng đối với cả nguồn cung và nguồn cầu, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các công ty thương mại điện tử sẽ tăng nhanh nhu cầu mở rộng không gian kho lưu trữ và mạng lưới phân phối.

Nhu cầu tìm kiếm quỹ đất đầu tư xây dựng kho xưởng tăng nhanh. Đặc biết loại kho có kiểm soát nhiệt độ như kho đông lạnh, kho mát sẽ được xem là những xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mà mạng lưới buôn bán và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng đáng kể ở cả phương thức trực tuyến hay tại các cửa hàng, siêu thị hiện hữu. Đất công nghiệp ngày càng hạn chế, nhiều công ty thương mại điện tử và doanh nghiệp lớn đã lựa chọn đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng để tiết kiệm chi phí.

Chính phủ các nước và các doanh nghiệp trên thế giới đang đẩy nhanh quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc, hướng tới các quốc gia có mức chi phí thấp, môi trường ổn định hơn. Việt Nam được xem là hưởng lợi từ xu hướng này với lợi thế đến từ việc kiềm chế tốt đại dịch Covid-19, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường từ cả chính phủ, các nhà phát triển BĐS CN. Chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư các KCN, nhà xưởng xây sẵn bao gồm việc giảm giá thuê và phí duy tu hạ tầng (từ 10% đến 30%), cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán và miễn tiền thuê cho các doanh nghiệp mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện các biên pháp mới để phát huy lợi thế, đón sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng này.

Chat qua zalo