Nhà đầu tư Mỹ sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Các công ty Mỹ sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam sau chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris từ ngày 24 đến 26/8/2021

Fedex (Mỹ) là công ty chuyển phát đầu tiên thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Ông Chad Ovel, Chủ tịch AmCham Việt Nam tại TP.HCM chia sẻ: “Bà Kamala Harris đã chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong chuyến thăm đầu tiên đến châu Á. Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy, Mỹ coi trọng hợp tác an ninh và quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ với Việt Nam”.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia của Mỹ như Pfizer, Abbott Laboratories, Intel, Qualcomm, UPS, Mastercard cũng đang tăng cường đầu tư tại Việt Nam và lạc quan về triển vọng thị trường.

Ông Russell Reed, Giám đốc điều hành của UPS Thái Lan & Việt Nam chia sẻ: “Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam mở ra những cơ hội xuất nhập khẩu đầy tiềm năng, đặc biệt là với sự trỗi dậy của nền kinh tế số và thương mại điện tử xuyên biên giới. Chính phủ Việt Nam cũng đang nhất quán ủng hộ việc hội nhập thương mại quốc tế sâu rộng và mô hình đầu tư trực tiếp nước ngoài, thể hiện rõ trong 2 hiệp định thương mại lớn được ký kết trong 2 năm vừa qua - EVFTA và CPTPP”.

Theo ông Russell Reed, các hiệp định trên có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu của Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho hoạt động của công ty nước ngoài như UPS. “UPS mong đợi Chính phủ Việt Nam sẽ sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm 2021, tạo đà thúc đẩy hơn nữa cho thương mại của Việt Nam với khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai”, ông Russell Reed nói.

UPS đã có mặt và đồng hành cùng Việt Nam trong hơn 25 năm qua. Đặc biệt là, dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập UPS Việt Nam trùng vớt mốc 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

“Đặt sứ mệnh tiên quyết từ những ngày đầu tiên, chúng tôi cam kết và tập trung cao độ với hoạt động kinh doanh tại đây, bởi Việt Nam là một trung tâm quan trọng trong mạng lưới logistics thông minh toàn cầu của UPS”, ông Russell Reed nói thêm.

Trong khi đó, bà Winnie Wong, Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: “Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm trong kế hoạch phát triển của chúng tôi. Với tham vọng vươn xa hơn nữa trong việc cung cấp các giải pháp tài chính không tiếp xúc, Mastercard cam kết sẽ nhanh chóng thích ứng và đầu tư liên tục để đóng góp xây dựng một Việt Nam không tiền mặt”.

Bà chỉ ra rằng, mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ kinh tế đáng kể, song nhiều người Việt Nam vẫn chưa có tiền gửi ngân hàng, hoặc không được tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ tài chính. Để hỗ trợ chương trình của Chính phủ nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, Mastercard đã và đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ để tận dụng công nghệ, tài nguyên và sự am hiểu của Công ty về lĩnh vực này.

"Mới đây, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã tham dự tọa đàm trực tuyến do Tập đoàn châu Á (The Asia Group) tổ chức với chủ đề “Hợp tác đầu tư xuyên Thái Bình Dương” để trao đổi về cơ hội, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tham gia tọa đàm có hơn 40 lãnh đạo, đại diện của các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ thuộc các lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghệ, chế tạo, đang đầu tư hoặc đang quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam như Blackstone Group, Google, Facebook và Walmart.

Tại cuộc tọa đàm, Tổng giám đốc Tập đoàn châu Á và đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến được các nhà đầu tư Mỹ quan tâm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương."

Chat qua zalo