Nhiều cơ hội đầu tư bất động sản công nghiệp

Nhiều ông lớn công nghệ cho biết sẽ tiếp tục mở rộng, tăng đầu tư tại Việt Nam trong năm 2023

Trong diễn biến mới nhất, hãng Apple đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam ngay trong năm 2023 để tránh sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Apple đã đề nghị đối tác lớn nhất là Foxconn mở dây chuyền sản xuất MacBook tại Việt Nam từ khoảng tháng 5 năm 2023. Đồng thời, Apple cũng đang lên kế hoạch sản xuất Mac Pro tại Việt Nam.

Đến năm 2025, Việt Nam dự kiến đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% lượng MacBook và 65% AirPods. Apple hiện có 25 đối tác đặt nhà máy tại Việt Nam, chiếm 13,9% trong tổng số 190 nhà cung ứng tính đến quý IV/2021.

Trong năm 2022, Foxconn, Luxshare và GoerTek là 3 đối tác lớn cho Apple tại Việt Nam đã liên tục mở rộng cơ sở sản xuất điện tử, đáp ứng nhu cầu lớn từ Apple. Foxconn sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng cơ sở sản xuất, tới đây sẽ đầu tư thêm 300 triệu USD vào nhà máy Fukang đang xây dựng tại Khu công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang.

Goertek cho biết, tiếp tục đầu tư 300 triệu USD mở rộng nhà máy tại Bắc Giang. Còn Luxshare hiện có 6 nhà máy với khoảng 40.000 nhân sự tại Việt Nam. Theo thông tin mới nhất, Apple quyết định thuê Luxshare là một trong những nhà lắp ráp iPhone 15 Pro Max sắp ra mắt.

Mới đây, hãng sản xuất máy tính lớn thứ ba thế giới về doanh số là Dell đã đặt mục tiêu đến năm 2024, tất cả con chip trang bị trong sản phẩm đều được sản xuất tại các nhà máy bên ngoài Trung Quốc. Bên cạnh chip, Dell đã yêu cầu các nhà cung ứng linh kiện khác như module và bảng mạch chuẩn bị năng lực chuyển giao ở các quốc gia ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, Pegatron đang xây dựng một nhà máy với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD tại Hải Phòng. Trong giai đoạn 2026 - 2027, công ty sẽ tiếp tục triển khai dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. Đặc biệt, ngoài các dự án sản xuất linh kiện và các sản phẩm điện tử, Pegatron cũng đang có ý định chuyển Trung tâm R&D từ Trung Quốc về Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Hàng loạt ông lớn khác đang khảo sát, nghiên cứu kế hoạch mở mới, di dời nhà máy sản xuất tới Việt Nam như OPPO, HP, Brose, hay mở rộng thêm quy mô sản xuất sau khi di dời như Xiaomi, Bosch, Panasonic, Amkor, Sharp, Compal…

Đặc biệt, Samsung sau khi rót 18 tỷ USD và mở Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam, sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ông Han Jong-hee, Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics chia sẻ, tập đoàn đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Hay như LG, sau khi đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực sản xuất điện tử cũng cho biết sẽ tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam. Ông Kwon Bong-seok, Phó chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn LG thông tin, tập đoàn sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 4 tỷ USD. Các lĩnh vực LD nhắm tới là thiết bị ô tô và thiết bị cho điện thoại di động, thúc đẩy liên kết đào tạo công nghệ thông tin, trung tâm phần mềm và trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.

TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol (Anh) nhận xét, Việt Nam hưởng lợi đáng kể từ quá trình đa dạng hóa trung tâm sản xuất, hay nói cách khác là tránh phụ thuộc vào Trung Quốc. Bất chấp Trung Quốc sẽ nới lỏng Zero-covid tới mức nào, thì tiến trình dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc của các nhà sản xuất nước ngoài sẽ tiếp tục. Việt Nam là một trong những đối tác được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn.

Vì sao các ông lớn công nghệ lại chọn Việt Nam?

Có nhiều lý do khiến các tập đoàn lớn di chuyển, mở nhà máy sản xuất điện tử tại Việt Nam:

Ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch công ty cổ phần IIP nhận định, Việt Nam với các lợi thế sẵn có như vị trí địa chiến lược, nền chính trị ổn định, nhiều ưu đãi đầu tư, giá đất thấp, dân số đông, lực lượng lao động dồi dào và chi phí nhân công thấp, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu cho các Nhà đầu tư nước ngoài trong việc thuê đất, thuê nhà xưởng để mở các nhà máy sản xuất trong năm 2023.

TS. Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS - Singapore) nhận định, các công ty quốc tế bắt đầu tìm cách chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam - quốc gia tham gia nhiều FTA. Chính phủ Việt Nam là một đối tác quan trọng trong các FTA quốc tế, với hơn 10 hiệp định đã được ký kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Vì vậy, khi các công ty chuyển sang Việt Nam, họ không chỉ được hưởng lợi từ việc tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ, mà còn sang các thị trường khác.

Còn theo TS. Burkhard Schrage, chủ nhiệm bộ môn Quản trị và Chương trình MBA (Đại học RMIT Việt Nam), việc các hãng công nghệ và các nhà cung cấp cam kết mạnh mẽ rót vốn nhiều, thể hiện niềm tin ngày càng lớn vào khả năng nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động, tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu và thực hiện quản trị tốt xuyên suốt chuỗi cung ứng của các đối tác Việt Nam.

“Nhiều nhà quan sát nhận xét rằng, FDI vào các dự án sản xuất phức hợp hoặc R&D là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang chiếm được một phần ngày càng lớn trong chuỗi sản xuất giá trị gia tăng toàn cầu”, TS. Burkhard Schrage nói.

Theo báo cáo chiến lược năm 2023 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy, thời gian qua, ngành khu công nghiệp đã tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong kết quả kinh doanh. Đơn cử, 9 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận doanh thu tăng 34,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế cũng tăng trưởng 77,5% so với cùng kỳ.

Tại thị trường khu công nghiệp phía Nam và phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở mức cao, nhiều khu vực không có sẵn mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư.

Cũng theo ông Đoàn Duy Hưng, giá cho thuê sẽ tiếp tục tăng tại các khu công nghiệp TP.HCM và quanh Hà Nội nhờ nhu cầu thuê đất cao, hạ tầng kết nối thuận lợi và việc nguồn cung đất công nghiệp trong 6 tháng cuối năm chưa có sự thay đổi trong khi FDI giải ngân tăng mạnh.

Nhiều cơ hội đầu tư bất động sản công nghiệp

Trước những diễn biến của thế giới và trong nước, bất động sản công nghiệp được các chuyên gia đánh giá là lĩnh vực đầu tư an toàn và đầy tiềm năng tại Việt Nam trong giai đoạn 2023 đến 2030. Chính vì vậy, có nhiều cơ hội đầu tư bất động sản công nghiệp đang rộng mở cho nhiều tổ chức và cá nhân quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

IIP - Chủ quản của Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với thông tin và mối quan hệ trong việc tư vấn đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, xúc tiến đầu tư với hàng trăm khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên cả nước. Trong quá trình tư vấn, IIP được các đối tác đặt vấn đề kết nối các cơ hội hợp tác đầu tư bất động sản công nghiệp tại các dự án của đối tác.

Có nhiều hình thức để tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp đầy hấp dẫn này, sau đây là một số hình thức chủ yếu:

1) Đầu tư trực tiếp để trở thành chủ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn cho thuê

Đây là hình thức phổ biến mà nhiều Nhà đầu tư đang triển khai thực hiện trên cả nước. Với hình thức này thì Nhà đầu tư sẽ triển khai từ đầu các công việc có liên quan để đầu tư một khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn cho thuê.

2) Tham gia góp cổ phần vào các công ty là chủ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đây là hình thức được nhiều Nhà đầu tư quan tâm. Với hình thức này, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã hoàn thiện một số thủ tục đầu tư nhất định, Nhà đầu tư tham gia góp vốn để trở thành cổ đông của Công ty là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp và cùng tham gia quản trị, điều hành, kinh doanh dự án bất động sản công nghiệp.

3) Nhận chuyển nhượng cổ phần các công ty là chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn cho thuê

Đây là hình thức được nhiều Nhà đầu tư quan tâm. Với hình thức này sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị đầu tư, tận dụng được cơ hội lớn của thị trường bất động sản công nghiệp. Nhà đầu tư sẽ mua lại 100% cổ phần hoặc vốn góp của chủ đầu tư dự án bất động sản công nghiệp để trực tiếp quản trị, điều hành, kinh doanh dự án bất động sản công nghiệp.

4) Tham gia dưới hình thức đổi hạ tầng lấy đất công nghiệp.

Đây là một hình thức cũng được áp dụng tại Việt Nam, theo hình thức này Nhà đầu tư sẽ thi công hạ tầng cho chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Chủ đầu tư hạ tầng không thanh toán bằng tiền mà thanh toán bằng đất công nghiệp để trả cho Nhà đầu tư

5) Hoặc các hình thức khác trong lĩnh vực bất động sản công ngihệp.

Với nền tảng chuyên môn vững, nhiều mối quan hệ, nhiều thông tin liên quan đến bất động sản công nghiệp, IIP được nhiều Nhà đầu tư liên hệ để trao đổi, hợp tác các vấn đề liên quan đến bất động sản công nghiệp.

Quý đối tác nhận thấy có nhiều cơ hội đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn 2023 đến 2030 và có nhu cầu đầu tư, vui lòng liên hệ qua:

- Hotline: 1900888858

- Website: iipvietnam.com

- Email: info@iipvietnam.com

Chat qua zalo