Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc chọn IPO ở Hồng Kông vì sợ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc

 

4 năm của chính quyền Donald Trump trước đây đã khiến cho các doanh nghiệp Trung Quốc rất nản lòng, theo tin từ CNBC.

Quỹ đầu tư mạo hiểm CDM của Trung Quốc vừa mới thu được 16 tỷ USD từ việc tiến hành hỗ trợ chào bán cổ phiếu ra công chúng. Như vậy, việc chào bán cổ phiếu diễn ra ở Hồng Kông chứ không phải Mỹ; nhà đồng sáng lập của DCM - ông David Chao cho rằng nhiều công ty công nghệ khác của Trung Quốc sẽ tiếp bước CDM.

Lý do lớn nhất, theo ông Chao, chính là việc 4 năm của chính quyền Donald Trump trước đây đã khiến cho các doanh nghiệp Trung Quốc rất nản lòng, theo tin từ CNBC.

Quỹ CDM của ông Chao có lịch sử hoạt động đã 25 năm, quỹ chuyên hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật. Ông Chao nói: “Bạn đã nghe nhiều về quan hệ thù địch giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau khi chứng kiến những gì ông Trump làm với Huaweri và việc chính quyền ông Trump muốn hủy niêm yết của doanh nghiệp Trung Quốc tịa Mỹ. Thực tế này không khỏi khiến các doanh nghiệp Trung Quốc nghĩ lại về việc niêm yết cổ phiếu tại nước này”.

Trong quá khứ, các sàn tại Mỹ đã rất cạnh tranh nhau trong việc thu hút các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. Hai hãng bán lẻ lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Alibaba và JD.com đã niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào năm 2014. Trước đó phải kể đến công ty Internet Baidu, công ty sử dụng hệ thống game NetEase và công ty du lịch Ctrip (giờ đây là trip.com).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã có xu thế rời khỏi Mỹ bởi nhiều công ty công nghệ lớn lựa chọn chào bán cổ phiếu tại Trung Quốc. Hồng Kông hiện là sàn công nghệ lớn thứ 4 thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau sàn New York, Nasdaq và sàn Thượng Hải.

Thậm chí kể cả trước chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, sàn Hồng Kông cũng đã nhận được sự quan tâm ngày một nhiều hơn. Thời kỳ chính quyền Trump tại Mỹ đã khiến cho quá trình này được đẩy nhanh hơn.

Tháng 1/2021, NYSE đã chấp thuận yêu cầu từ ông Donald Trump khi đó còn đang đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ. Sàn NYSE đã công bố cấm 31 doanh nghiệp Trung Quốc mà theo quan điểm của Bộ Quốc phòng Mỹ là những công ty có rủi ro nhạy cảm chính trị. Trong bản danh sách đó có những công ty hàng đầu Trung Quốc như China Telecom, China Unicom, tất cả những doanh nghiệp này đều niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông.

Dù rằng chính quyền ông Biden có cách tiếp cận như thế nào, ông Chao cho rằng nhu cầu niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông sẽ vẫn cao bởi nhiều doanh nghiệp thấy rằng họ vẫn có thể niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông và đạt được mục đích huy động tiền.

Kuaishou, công ty sở hữu ứng dụng có cơ chế hoạt động gần giống ứng dụng tạo video ngắn TikTok, là công ty công nghệ mới nhất chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông sau công ty sở hữu Meituan và công ty sản xuất thiết bị điện thoại thông minh Xiaomi vào năm 2018.

Công ty Tencent Music hiện đang chuẩn bị cho đợt IPO quy mô 5 tỷ USD tại Hồng Kông, công ty này như vậy đã tiếp bước đợt IPO của Alibaba vào năm 2019 và NetEase vào năm ngoái.

Công ty Kuaishou huy động được 41,28 tỷ đôla Hồng Kông tức 5,32 tỷ USD trong đợt IPO của mình, cổ phiếu Kuaishou chào sàn tăng 200% trong phiên ngày 5/2/2021. Cổ phiếu này vẫn tiếp tục tăng và đóng cửa tuần qua ở mức 398 đôla Hồng Kông, công ty nhờ vậy có giá trị vốn hóa thị trường ước 210 tỷ USD.

Chat qua zalo