Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có định hướng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về Báo cáo khảo sát kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại châu Á, trong đó có Việt Nam. Nội dung báo cáo tập trung về môi trường đầu tư, vấn đề lao động, khả năng cung ứng phụ tùng, nguyên liệu, xuất nhập khẩu và kế hoạch mở rộng đầu tư trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, trong nhiều năm qua, Bộ KH&ĐT đã thường xuyên lắng nghe tiếng nói của DN trong và ngoài nước, điều chỉnh chính sách để đảm bảo sản xuất, kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung thu hút dòng vốn FDI công nghệ cao, đầu tư vào lĩnh vực R&D, đổi mới sáng tạo, liên quan đến CMCN 4.0; thân thiện mới môi trường; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa...

Về phía JETRO, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cũng đánh giá cao những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam.

Chia sẻ kết quả khảo sát của JETRO từ 858 DN Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, ông Nakajima cho biết, tỷ lệ DN dự tính có lợi nhuận kinh doanh trong năm 2019 là 65,8% (tăng 0,5 điểm), DN lỗ là 20,5% (giảm 1,8 điểm). Tỷ lệ xuất khẩu sang Nhật Bản cao nhất và tỷ lệ áp dụng các hiệp định thương mại tự do tăng lên 54%. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn có nhiều DN vững mạnh, trong khi khu vực châu Á - châu Đại Dương đang bị suy giảm.

Có 63,9% DN Nhật Bản tham gia khảo sát có định hướng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, đứng đầu khu vực ASEAN. Các DN đang rất quan tâm đến ứng dụng robot và việc hợp tác với các công ty khởi nghiệp.

Chat qua zalo