Nhiều triển vọng thu hút đầu tư vào các khu kinh tế ở Quảng Trị

Nhiều triển vọng thu hút đầu tư vào các khu kinh tế ở Quảng Trị

Các khu kinh tế, khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Trị, đang có nhiều triển vọng trong việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế này đã và đang thu hút được nhiều dự án rất lớn; trong đó, lớn nhất là dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 có công suất 1.320 MW, do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư, với tổng số vốn trên 2,5 tỷ USD.Khu kinh tế ven biển Đông Nam Quảng Trị có diện tích gần 24.000ha, trải dài trên địa bàn 17 xã, thị trấn ven biển thuộc 3 huyện: Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh.

Dự án xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, được thực hiện bằng 100% vốn của nhà đầu tư với tổng mức trên 630 triệu USD.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính, tỉnh dự kiến triển khai xây dựng khu bến cảng Mỹ Thủy vào tháng 6/2019, khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 vào tháng 9/2019.

Ngoài Khu kinh tế ven biển Đông Nam, tỉnh Quảng Trị còn có Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo và 3 khu công nghiệp gồm Nam Đông Hà, Quán Ngang và Tây Bắc Hồ Xá.

Các khu kinh tế, khu công nghiệp này cũng đã và đang thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn như: Nhà máy may xuất khẩu Đông Hà tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà; Nhà máy sản xuất gỗ MDF Quảng Trị tại Khu công nghiệp Quán Ngang; Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã có 50 dự án đi vào hoạt động.

Chỉ tính riêng năm 2018, các khu kinh tế, khu công nghiệp đã có thêm 9 dự án mới được cấp phép đầu tư, với tổng vốn trên 1.340 tỷ đổng. Ngoài ra, còn có 20 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, với tổng vốn hơn 79.000 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 1/2019, các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh Quảng Trị đã có gần 170 dự án đăng ký đầu tư, với tổng số vốn trên 186.770 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp ở các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt khoảng 4.850 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư như: cung cấp thông tin kịp thời, công khai minh bạch; tư vấn pháp lý trên các lĩnh vực như: thuế, bảo hiểm, hợp đồng, đất đai, môi trường. Đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp, nhất là kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về ứng dụng công nghệ./.

Chat qua zalo