Nhóm “đại gia” công nghệ Mỹ đã kiếm tiền tốt trong đại dịch Covid-19 như thế nào?

Sức ảnh hưởng về kinh tế của nhóm các doanh nghiệp công nghệ cũng tăng lên, ví như việc Amazon tuyển mới nửa triệu lao động trong chỉ năm vừa qua, gần tương đương với toàn bộ dân số mới của Atlanta.

Các công ty công nghệ lớn tại Mỹ vốn đã có quy mô lớn trước đại dịch Covid-19, nhóm doanh nghiệp này là mục tiêu của các đợt điều tra chống độc quyền mà giới chức Mỹ khởi động. 

Đại dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp nhiều ngành khác khó khăn nhưng nhóm các doanh nghiệp công nghệ này vẫn ngày một phình to, ngày một có quy mô lớn hơn.

Trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống, công cụ chúng ta dùng để làm việc, học tập và giải trí, cách chúng ta mua sắm và tương tác, cách các doanh nghiệp vận hành và quảng cáo sản phẩm, trải qua khoảng thời gian đại dịch, các doanh nghiệp ngày một phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ. 

Ngay cả trong bối cảnh các nền kinh tế đi xuống kỷ lục, chi tiêu vào các sản phẩm máy tính trò chơi trực tuyến, bán lẻ trực tuyến, dịch vụ điện toán đám mây và quảng cáo số vẫn tăng lên.

Tăng trưởng giá trị vốn hóa của doanh nghiệp Mỹ từ năm 2012 đến hết năm 2020 - Wall Street Journal

Kết quả này cho thấy tăng trưởng ấn tượng của những doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử cũng như giá cổ phiếu của họ. Ở thời điểm mà nhiều doanh nghiệp như các hãng hàng không hay các hãng bán lẻ truyền thống đang chật vật tồn tại, tổng doanh thu của 5 công ty công nghệ lớn nhất Mỹ bao gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet hay Facebook tăng trưởng đến 20% lên 1,1 nghìn tỷ USD. 

Lợi nhuận của họ thậm chí còn tăng cao hơn nữa, mức tăng trưởng đến 24%. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tăng 50% lên con số ước tính khoảng 8 nghìn tỷ USD.

Sức ảnh hưởng về kinh tế của nhóm các doanh nghiệp công nghệ cũng tăng lên theo nhiều cách khác nữa, ví như việc Amazon tuyển mới nửa triệu lao động trong chỉ riêng một năm vừa qua, gần tương đương với toàn bộ dân số mới của thành phố Atlanta – thủ phủ bang Georgia. 

Các nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý hiện vẫn đang tìm cách chế ngự các công ty công nghệ, tuy nhiên nhiều yếu tố kinh tế và xã hội đã càng khiến cho các công ty công nghệ phát triển mạnh hơn trong đại dịch Covid-19. 

CEO của Microsoft, ông Satya Nadella, đã nói rằng ông kỳ vọng chi tiêu vào ngành công nghệ sẽ tăng gấp đôi lên tương đương khoảng 10% GDP từ mức 5% hiện tại. Trong tháng này, ông còn nhấn mạnh thêm rằng quá trình đó có thể xảy ra còn nhanh hơn.

APPLE

Apple là một trong số nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ việc nhu cầu đối với sản phẩm máy laptop, máy tính bảng và nhiều thiết bị điện tử khác tăng lên bởi nhiều người làm việc ở nhà do các biện pháp phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19. 

Công ty đã công bố nhiều mẫu iPhone mới trong năm qua, dòng thiết bị đóng góp cực kỳ quan trọng vào lợi nhuận hàng năm của hãng. Doanh số bán máy tính Mac trong quý đầu tiên của năm giảm so với cùng kỳ năm 2019 và sau đó tăng mạnh trong khoảng thời gian còn lại của năm 2020.

Microsoft

Doanh số bán hàng của Microsoft đã tăng chóng mặt khi mà doanh nghiệp và cá nhân tìm cách thích ứng với cuộc sống trong đại dịch Covid-19. Doanh số bán máy chơi điện tử, laptop và dịch vụ điện toán đám mây tăng đáng kể. Doanh thu bán quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sau khoảng thời gian chật vật trong năm 2019 thì đến năm 2020 đã khởi sắc. Cổ phiếu của Microsoft tăng hơn 30% trong năm qua và hiện giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Chính vì vậy công ty Microsoft thậm chí có giá trị vốn hóa vượt 1,8 nghìn tỷ USD, cao thứ 2 thế giới chỉ sau Apple.

AMAZON 

Dịch vụ mua sắm trực tuyến tăng trưởng rất mạnh trong thời gian đại dịch khiến cho hoạt động thương mại điện tử ngày một phát triển, và chẳng công ty nào hưởng lợi nhiều như Amazon. Doanh thu của công ty tăng 38% lên 386,1 tỷ USD trong năm ngoái. Để đáp ứng cho việc nhu cầu tăng lên, Amazon đã đẩy mạnh tuyển dụng ồ ạt, đến thêm nửa triệu người lao động đã được tuyển mới vào làm việc tại Amazon. Amazon thậm chí được dự báo sẽ sớm vượt qua Walmart để trở thành doanh nghiệp tuyển dụng nhiều lao động nhất Mỹ.

ALPHABET 

Alphabet là công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google. Alphabet đã vượt qua đại dịch thậm chí tăng trưởng ấn tượng hơn khoảng thời gian trước rất nhiều bởi ngày một nhiều người dành thời gian ở nhà, họ chi tiêu mạnh vào những kênh số trong cuộc khủng hoảng y tế. Trong nửa đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh của Alphabet chịu tác động nặng nề khi mà nhiều công ty quảng cáo giảm chi tiêu, tuy nhiên trong nửa sau của năm, chi tiêu cho quảng cáo phục hồi. YouTube cũng có tăng trưởng cao về doanh thu quảng cáo. 

FACEBOOK 

Từ trước đại dịch Covid-19 năm 2021, Facebook vốn là một công ty mạng xã hội lớn, tuy nhiên trong năm 2020, công ty càng tăng trưởng mạnh hơn nữa, các ứng dụng Instagram, WhatsApp và Messenger vẫn tiếp tục có thêm người dùng trong năm 2020 khi mà ngày một nhiều người dành thời gian trực tuyến bởi quy định phong tỏa được áp dụng tại nhiều nơi.

Facebook cũng giới thiệu thêm nhiều tính năng mới ví như mua sắm trên Instagram nhằm nhanh chóng tận dụng cơ hội khi thương mại điện tử tăng trưởng chóng mặt, đồng thời củng cố cho kết nối của công ty trên các nền tảng để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ công nghệ. Động thái này cũng muốn làm cho người dùng ngày một phụ thuộc nhiều hơn vào sản phẩm của công ty.

Chat qua zalo