Nhu cầu thuê xưởng xây sẵn tăng: Các khu công nghiệp gia tăng nguồn cung chất lượng cao

Tỷ lệ lấp đầy cao

Dù đang gặp khó trong việc mở rộng đầu tư dự án nhà xưởng cho thuê tại khu công nghệ cao Tp. Đà Nẵng, nhưng Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Long Hậu vẫn tỏ ra lạc quan với thị trường nhà xưởng cho thuê.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết nhà xưởng cho thuê là một trong những sản phẩm mà đơn vị sẽ tập trung phát triển. Hiện Long Hậu đang tìm kiếm và phát triển thêm quỹ đất tại khu vực Long An và các tỉnh lân cận.

Trong năm 2024, Long Hậu sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh Dự án nhà xưởng xây sẵn 3A với diện tích 17.000 m2. Cũng trong năm nay, Long Hậu dự kiến khởi công xây dựng nhà xưởng cao tầng (giai đoạn II) với diện tích cho thuê khoảng 26.000 m2. Dự kiến, khoảng 3 - 4 năm nữa, tùy vào nhu cầu khách hàng từng thời điểm và tín hiệu thị trường, Long Hậu sẽ có phương án cụ thể cho việc phát triển mảng kinh doanh nhà xưởng tương ứng.

Hiện tỷ lệ lấp đầy của các sản phẩm nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp Long Hậu 1, 2, 3 luôn ở mức trên 90%. Đơn giá cho thuê xưởng được thiết lập dựa trên quy mô, yêu cầu đặc thù của từng khách hàng, dao động 4 - 7 USD/m2.

Tương tư, với Tổng công ty IDICO, từ quý IV/2023, đã bắt đầu thí điểm triển khai cho thuê 2 dự án nhà xưởng, nhà kho xây sẵn Nhơn Trạch 1 (quy mô 8,28 ha, tổng chi phí đầu tư dự kiến 259 tỷ đồng) và Hựu Thạnh (quy mô 9,6 ha, tổng chi phí đầu tư dự kiến 450 tỷ đồng).

Sau khi thí điểm thành công, IDICO sẽ lập kế hoạch triển khai dự án nhà xưởng, nhà kho xây sẵn Nhơn Trạch 2 với quy mô 2,17 ha. Các dự án kho xưởng cho thuê đều nằm tại 2 khu công nghiệp do IDICO phát triển là Khu công nghiệp Nhơn Trạch I ở Đồng Nai và Khu công nghiệp Hựu Thạnh ở Long An.

IDICO cũng có kế hoạch triển khai mảng nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II và Khu công nghiệp Cầu Nghìn, với diện tích lần lượt là 10 ha và 4 ha. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 sẽ hoàn thành 1 triệu m2 kho xưởng xây sẵn cho thuê, nhằm đa dạng hóa tệp khách hàng và nguồn thu, đồng thời tích lũy tài sản và mang lại dòng tiền đều đặn trong tương lai.

Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng khu công nghiệp khác cũng đang đẩy mạnh xây dựng nhà xưởng cho thuê. Gần đây là Công ty cổ phần Việt Hương động thổ cụm sản xuất công nghiệp kỹ thuật tại Khu công nghiệp Việt Hương 2 (Bình Dương). Công trình có quy mô 100 nhà xưởng cho thuê với đầy đủ hạ tầng phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện tải và thiết bị thông tin. Tương tự, ở khu vực các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương, nhiều dự án kho xưởng xây sẵn quy mô tiếp tục ra mắt trong quý đầu năm.

Dịch chuyển theo làn sóng đầu tư

Theo đánh giá của JLL Vietnam, Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều nhà sản xuất quốc tế. Hầu hết nhà sản xuất cỡ trung trở xuống đều chọn thuê kho xưởng xây sẵn, thay vì xây mới, nhằm rút ngắn thời gian cũng như giảm chi phí đầu tư ban đầu.

Đáng chú ý, nhu cầu thuê mặt bằng kho xưởng cao tầng có diện tích 1.000 - 5.000 m2 đang tăng nhanh. Các doanh nghiệp có nhu cầu này chủ yếu hoạt động trong ngành công nghiệp nhẹ, cần tìm kiếm các mặt bằng thuê gần khu dân cư - nơi tập trung các khách hàng tiềm năng của họ, từ đó thúc đẩy sự nở rộ của phân khúc kho xưởng cho thuê cao tầng.

Hiện, tỷ lệ hấp thụ ròng tích cực của phân khúc kho xưởng xây sẵn xuất phát từ sự gia tăng nhu cầu nội địa. Ngoài ra, những đơn đặt hàng xây dựng nhà kho theo yêu cầu cũng là động lực giúp cân bằng cung - cầu trên thị trường kho vận. Trong năm 2024, đơn vị này dự báo quy mô thị trường kho vận phía Nam và phía Bắc tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2023, trong đó nguồn cung kho xưởng mới phía Bắc có thêm khoảng 700.000 m2.

Ông Trương Khắc Nguyên Minh, Phó tổng giám đốc khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, mảng bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng tốt khi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng, nhiều nhà đầu tư quốc tế với các dự án quy mô lớn chọn Việt Nam là điểm đến. Vấn đề còn lại là làm thế nào để duy trì lợi thế và tận dụng cơ hội này để thu hút vốn đầu tư một cách bền vững.

Trong làn sóng đón dòng vốn đầu tư mới, ông Minh đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là nhóm khách hàng quan trọng đi cùng các doanh nghiệp FDI lớn.

Nhóm khách hàng này thường không yêu cầu diện tích kho bãi lớn, nhưng phải có đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ vận hành đi kèm. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp phải linh hoạt trong giải pháp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho nhóm khách hàng này, trong đó, nhà xưởng xây sẵn là một trong những phân khúc đáp ứng được yêu cầu đó.

 

Chat qua zalo