Những phân khúc bất động sản “đề kháng” tốt giữa tâm dịch Corona

Đến năm 2020 cả nước cần khoảng 700 nghìn căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân tại các đô thị trong cả nước. Mức giá bán căn hộ phổ biến trên thị trường khoảng 32 - 40 triệu đồng/m2 (tức khoảng 2,2 - 2,8 tỷ đồng/căn) đang rất được ưa chuộng. Bởi nguồn cung căn hộ ở phân khúc này đang ngày càng khan hiếm.

Theo các báo cáo và phân tích từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), chính vì nhu cầu ở thực của người dân hiện nay đang rất lớn nên hoạt động mua bán nhà chung cư vẫn đang được diễn ra, bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM.

Khảo sát tại các văn phòng môi giới, đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Corona nên nhà đầu tư hạn chế đi lại, ngại khi đi xem dự án nhưng vẫn rất đông người tìm kiếm nhà để ở. Chung cư ít có sản phẩm mới nên các khách hàng có nhu cầu mua nhà phố sổ hồng, pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, những sản phẩm nhà phố liền kề ở các dự án vùng ven TP cũng sẽ hút khách nếu vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh và nhiều tiện ích.

“Giao dịch bất động sản trong ba tháng đầu năm 2020 có thể chậm lại vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, các bất động sản có sổ hồng trao tay vẫn giao dịch tốt. Cụ thể, phân khúc nhà phố vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút người mua”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Chị Nguyễn Thị Vinh (35 tuổi, Ninh Bình) vừa giao dịch thành công một nhà đất có sổ tại Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho hay: “ Nhà phố các quận huyện vùng ven TP. Hà Nội với mức giá vừa phải từ 1.5 -2 tỷ đồng được rao bán khá nhiều. Tuy nhiên cũng nhiều người đang có nhu cầu tìm mua giống tôi. Do vậy, để chốt được căn nhà ưng ý, vợ chồng tôi đã phải trả giá cao hơn so với ban đầu”.

Giới phân tích cũng cho rằng, đất nền có sổ sẽ là sản phẩm đầu tư sáng giá thời điểm này. Sau bài học Alibaba, khách hàng e ngại và cẩn trọng hơn với những dự án phân lô, bán nền trên giấy.

Bên cạnh đất nền và nhà phố có sổ, nhu cầu thuê đất ở các khu công nghiệp được dự báo cũng tiếp tục tăng trong năm 2020, bởi vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh, trước làn sóng di chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á. Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, việc cho thuê nhà xưởng xây sẵn có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty phát triển Khu công nghiệp trong vài năm tới.

Một doanh nghiệp bất động sản cho biết, dịch Corona không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản công nghiệp. Thậm chí nhu cầu thuê đất khu công nghiệp còn tăng cao vì sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và các nước ASEAN vào Việt Nam. Chưa kể việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với lộ trình giảm thuế suất xuất nhập khẩu sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam xây dựng nhà máy. Đây là cơ hội cho bất động sản công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận, dịch Corona không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam do các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ chiếm một phần trong số các đơn vị muốn xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp sẽ lựa nhìn nhận cơ hội đầu tư một cách dài hạn.

Thực tế, bất động sản công nghiệp vừa trải qua một năm tăng trưởng kỷ lục. Theo CBRE Việt Nam, năm 2019, với nhu cầu thiết lập các nhà máy tại Việt Nam tăng cao, thị trường bất động sản công nghiệp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lớn nhanh chóng được lấp đầy trong bối cảnh nhu cầu về phát triển công nghiệp tăng cao. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại các tỉnh/thành phố lớn phía Bắc và phía Nam lần lượt là hơn 92% và 80% vào cuối năm 2019. 

Nguồn:http://tapchitaichinh.vn/

Chat qua zalo