Những thị trường phía Bắc nào đang hấp lực mạnh dòng tiền đầu tư?

Đô thị hóa và sự phát triển của các khu công nghiệp xung quanh đã thúc đẩy lượng lớn người dân từ các tỉnh lân cận chuyển đến Hà Nội. Nguồn cung đất ở đây đang khan hiếm, cùng với tình hình thủ tục cấp phép trì hoãn đã thúc đẩy các nhà đầu tư mở rộng tầm nhìn vượt ra khỏi lòng thủ đô, nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn.

Trên thực tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào khu vực miền Bắc đang tăng trưởng mạnh mẽ. Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư mới bên cạnh Hà Nội. Theo số liệu của JLL, tính đến quý 3/2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 9.371ha. Bắc Ninh và Hải Phòng – hai thị trường công nghiệp hàng đầu vẫn còn đủ diện tích đất trống để thu hút nhu cầu đầu tư. Nguồn cung mới từ các giai đoạn tiếp theo của các khu công nghiệp hiện có và các khu công nghiệp mới được xây dựng ở các vị trí chiến lược đã và đang cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư. Chính vì những lý do ấy, Bắc Ninh và Hải Phòng hiện là 2 thành phố thu hút đầu tư nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Giá đất công nghiệp trung bình trong quý 3/2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kì năm trước. Sau Hà Nội - trung tâm kinh tế có mức giá thuê cao nhất, Bắc Ninh và Hải phòng vẫn giữ được vị trí hàng đầu nhờ nền tảng công nghiệp mạnh mẽ với vị trí chiến lược và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nổi bật. Hải Dương và Hưng Yên vẫn giữ giá thuê ở mức hợp lý. Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, đây là mức giá thuê không thay đổi so với quý 1/2019.

bất động sản công nghiệp phía Bắc
Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất cũng mang lại tiềm năng phát triển lớn
cho các lĩnh vực bất động sản khác ở các tỉnh thành phía Bắc. 

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất cũng mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản khác. Điều này đã được minh chứng bằng dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đang đổ vào thị trường bất động sản ở các tỉnh phía Bắc gần đây với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của thị trường căn hộ, văn phòng, bán lẻ... Thống kê của BCI Châu Á cho thấy, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội. Ngoài Quảng Ninh nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh, ba tỉnh còn lại luôn dẫn đầu khu vực phía Bắc về các dự án phát triển công nghiệp.

Thị trường bất động sản Bắc Ninh, Hải Phòng đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các dự án dân cư hướng tới nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh thành này. Khác với Bắc Ninh và Hải Phòng, nơi tập trung nhiều dự án ở trung tâm thành phố, hầu hết các dự án bất động sản ở Hưng Yên đều nằm dọc theo ranh giới với Hà Nội, hưởng lợi từ nhu cầu ở của người dân thủ đô có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven Hà Nội. Trong khi đó, sở hữu vịnh Hạ Long và nhiều danh lam thắng cảnh khác, Quảng Ninh đã luôn rất nóng với nhiều nhà phát triển nổi tiếng, tập trung vào các tài sản nghỉ dưỡng và du lịch.

Khoảng 615 ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch phát triển để tung ra thị trường trong giai đoạn 12 tháng tới. Đại diện JLL dự đoán giá đất công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng ổn định đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới – phần lớn đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến việc đầu tư sở hữu tài sản công nghiệp Việt Nam. Làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam, đặc biệt là về 5 thành phố công nghiệp trọng điểm của miền Bắc. 

Nguồn: batdongsan.com.vn

Chat qua zalo