Nikkei Asia: Cập nhật dự báo tăng trưởng GDP tại ASEAN, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu

Theo Nikkei Asia, năm 2021, các nền kinh tế Đông Nam Á đang hướng đến mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng như trước giai đoạn đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, với những diễn biến phức tạp cũng như các dự báo cho thấy rủi ro vẫn tiếp tục "rình rập".

Singapore vừa qua đã công bố số liệu về dự báo tăng trưởng GDP ở mức 4-6% trong năm 2021. Như vậy, quốc gia này vẫn giữ nguyên dự báo như hồi tháng 11/2020. Năm ngoái, GDP Singapore giảm mức kỷ lục 5,8% - kết quả tăng trưởng kém nhất kể từ khi Singapore độc lập năm 1965.

Singapore đã thực hiện kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt đến thời điểm hiện tại, đồng thời đặt mục tiêu có đủ vaccine cho toàn bộ người dân vào tháng 9/2021. Mặt khác, xuất khẩu hàng điện tử tại quốc gia này tăng đáng kể trong thời gian vừa qua là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế của quốc đảo 5,7 triệu dân.

Nhìn chung, trên nhiều khía cạnh, triển vọng kinh tế của Singapore được đánh giá là một mô hình thu nhỏ cho triển vọng kinh tế trong khu vực. Trong khi xuất khẩu hàng tiêu dùng là điểm sáng, việc triển khai vaccine thành công lại là yếu tố quyết định để phục hồi hoạt động kinh tế, trong đó có du lịch - lĩnh vực trọng tâm của nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, GDP Indonesia dự báo sẽ phục hồi lên mức tăng trưởng từ 4,5-5,5% năm 2021, sau khi giảm 2,1% trong năm 2020. Tháng 1 vừa qua, Indonesia đã triển khai chiến dịch lớn với mục tiêu đến tháng 3/2022 hoàn thành tiêm chủng cho 181 triệu người, tương đương 70% tổng dân số quốc gia. Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa tại đây, khi mà Indonesia là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong khu vực.

Mới đây, Thái Lan cũng đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 2,5-3,5% từ mức dự báo 3,5-4,5% hồi tháng 11/2020. Những thiệt hại nặng nề của du lịch toàn cầu đã tác động đáng kể lên các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng.

Theo ông Danucha Pichayanan, Tổng thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC), ngành du lịch Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi trong quý 4/2021. Ông cũng nhấn mạnh, sự phát triển của Thái Lan phụ thuộc vào hiệu quả của vaccine cũng như sự ổn định chính trị nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Riêng đối với Malaysia, Ngân hàng Trung ương đã không công bố dự báo tăng trưởng kinh tế 2021. Song, GDP năm 2020 của Malaysia đã giảm tới 5,6% - kết quả tệ nhất kể từ giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Việt Nam tiếp tục được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á. Năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 2,9% nhờ thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như xuất khẩu mạnh mẽ đồ điện tử và các sản phẩm tiêu dùng khác. Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Capital Economics nhận định, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể vẫn kéo dài trong những năm tới.

Trước giai đoạn đại dịch Covid-19, tăng trưởng bình quân GDP khu vực Đông Nam Á đạt khoảng 5% trong nhiều năm liền, là một trong những khu vực năng động nhất thế giới. Đông Nam Á cũng là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, với dân số tương đối trẻ thúc đẩy nhu cầu tăng cao và cung cấp nhiều lao động cho các hoạt động sản xuất. Những lợi thế này cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhưng trước tiên, các quốc gia trong khu vực cần ngăn chặn triệt để Covid-19.

Chat qua zalo