Phát Đạt: Bắt tay các “ông lớn” phát triển mạnh mảng khu công nghiệp

Công ty dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế năm 2020 hơn 1.500 tỷ, lợi nhuận sau thuế hơn 1.200 tỷ, vượt mức đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, CEO PDR cho biết Phát Đạt tự tin về đích kế hoạch kinh doanh 2020.

Thông tin được lãnh đạo CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) chia sẻ tại sự kiện “PDR - Vươn tầm cao mới” tổ chức chiều ngày 14/1 tại TP.HCM.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc PDR cho biết, 2019 là năm Phát Đạt xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm từ 2019-2023. Theo đó, công ty đề ra kế hoạch táo bạo với tổng lợi nhuận 11.850 tỷ đồng. Nhiều câu hỏi hoài nghi về kế hoạch này nhưng năm 2019 công ty đã đạt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra, lần đầu cán mốc lợi nhuận 1.000 tỷ đồng.

Trong năm 2019 công ty cũng thành công trong việc ký kết hợp tác với 2 đối tác bất động sản từ Nhật Bản. Trong định hướng tái cấu trúc, ngoài kế hoạch nguồn vốn, công ty đề ra việc hợp tác với nhà đầu tư quốc tế, tiếp cận được với những tiêu chí đáp ứng tính minh bạch với NĐTNN.

Năm 2020 là năm nhiều biến cố, đặc biệt là dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện tới kinh tế nói chung, với ngành bất động sản và doanh nghiệp nói riêng. Nhưng PDR đã điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn 2019-2023. Không chỉ dừng lại ở mức 11.850 tỷ đồng đề ra ban đầu mà đặt kế hoạch ở mức 14.270 tỷ đồng. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp tiếp tục đặt câu hỏi Phát Đạt có đạt kế hoạch kinh doanh đề ra không?

Công ty chưa công bố kết quả BCTC 2020 tuy nhiên Ban lãnh đạo Phát Đạt hoàn toàn tự tin sẽ đạt được hết các chỉ tiêu tài chính mà ĐHĐCĐ đã đặt ra, doanh thu tăng trưởng 15%, LNTT đạt hoặc vượt 1.500 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo công ty, thời gian qua câu chuyện giúp Phát Đạt duy trì đà tăng trưởng đó là nhờ việc linh hoạt trong quản trị, điều hành. Theo đó HĐQT PDR đã nhanh nhạy mở rộng thị trường.

“Trong 2-3 năm TP.HCM chậm trong triển khai dự án, HĐQT, ban điều hành công ty có những chiến lược mở rộng thị trường mới. Không thể ngồi chờ dự án, sẽ bị vốn vay nuốt là không còn lợi nhuận. Công ty lập tức mở rộng thị trường loại 2 như Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Dương, xoay trục triển khai sản phẩm mới”, lãnh đạo công ty cho biết.

Theo đó, công ty đã đạt được thành công với việc sở hữu quỹ đất lớn ở Bình Định tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Công ty đã tham gia đấu giá để thực hiện triển khai ngay quỹ đất. Tiếp đó là chiến lược sản phẩm thu hút được nhà đầu tư. Và Phát Đạt đã làm tốt định hướng chiến lược sản phẩm ở Bình Định là đất nền phân lô. Công ty đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, phân lô, đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, tháng 8/2020, Phát Đạt thành lập Công ty Đầu tư phát triển KCN Phát Đạt để phát triển các khu đô thị công nghiệp. Chiến lược là bám sát vào phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển dịch sản xuất của các tập đoàn quốc tế từ Trung Quốc sang việt Nam để đón đầu câu chuyện tăng trưởng KCN.

Lãnh đạo công ty nhận định, trong 5 năm tới chính sách của Chính phủ sẽ đẩy mạnh phát triển các cơ sở hạ tầng khu vực phía Nam. TP.HCM sẽ có nhiều trục xương sống kết nối Bình Dương, Thủ Đức, TP.HCM… Theo đó, công ty bám sát các trục như vậy để phát triển các khu đô thị công nghiệp.

“Về quỹ đất, công ty sẽ có những hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, đi theo hướng tái cấu trúc theo các tập đoàn đó. Các tập đoàn này thấy Phát Đạt phù hợp để ký kết, cùng họ phát triển các quỹ đất của họ ở Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai. Định hướng 5 năm phát triển cho KCN từ 2021-2025 quỹ đất dự kiến hơn 4.000 ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh này”, lãnh đạo Phát Đạt chia sẻ.

Bên cạnh đó, công ty có sản phẩm mới là warehouse và logistics. Bởi, với nhà ở và KCN đó là dòng tiền ngắn hạn, bán xong là hết, còn với warehouse và logistics là dài hạn.

Về phát triển khu đô thị mới, công ty hướng tới câu chuyện thành lập TP. Thủ Đức. Hiện Phát Đạt có quỹ đất tương đối lớn có thể triển khai thành các khu đô thị, đón đầu làn sóng đầu tư, chuyển dịch sang TP. Thủ Đức.

Về chỉnh trang đô thị mục tiêu là đi với các quỹ đất trung tâm, phát triển các sản phẩm cao cấp như công ty đã khẳng định thương hiệu The Everrich… 

Cuối sự kiện, nhiều câu hỏi được nhà đầu tư đặt ra với lãnh đạo Phát Đạt, trong đó tập trung vào việc mở rộng mảng miếng kinh doanh.

Công ty cho biết kế hoạch nắm thị phần phát triển mảng bất động sản KCN?

Kế hoạch lợi nhuận đề ra cho giai đoạn phát triển 5 năm là chưa tính tới lợi nhuận của mảng KCN, warehouse logistics. Không chỉ 4.000 ha, công ty có thể phát triển quỹ đất tới 5.000 ha mảng KCN trong 5 năm.

Công ty triển khai bàn giao dự án nhanh, nhưng quý 3 BCTC còn tồn kho dự án Everrich 2,3 hay Nhơn Hội, vậy có vướng mắc vấn đề gì mà chưa đưa ra khỏi hàng tồn kho? Tiến độ dự án tại Ngô Mây, Bình Định?

Dự án Everrich 2,3 là những dự án Phát Đạt đã chuyển nhượng rồi, nhưng do vấn đề pháp lý nên chưa đưa ra khỏi BCTC. Hy vọng đưa ra khỏi BCTC 2020.

Ở Bình Định có 3 khu, khu 3- 4 bán bàn giao rồi, việc ghi nhận lợi nhuận có kế hoạch nên vẫn còn treo tồn kho.

Vừa rồi cổ phiếu PDR có mức tăng trưởng tốt, có thể là tốt nhất trong nhóm cổ phiếu BĐS. Việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận ấn tượng, táo bạo, cộng với việc Phát Đạt tham gia BĐS KCN, có tạo áp lực cho bộ máy quản trị, điều hành công ty, đặc biệt trong tình hình thị trường đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Nhờ áp lực chúng ta sẽ phát triển hơn, trưởng thành hơn để đạt được thành tựu. Phát Đạt sẽ chinh phục đỉnh cao nữa.

Nguồn doanh thu, lợi nhuận 2020 đến từ đâu? Khả năng vào rổ VN30 của cổ phiếu PDR?

3 quý tăng trưởng 20-30% đến từ các dự án hiện tại của công ty. Tỷ lệ bán hàng tốt, 80-90% dự án mở bán được hấp thụ. Phát Đạt sẽ sớm công bố doanh thu, lợi nhuận. Dự báo lợi nhuận trước thuế hơn 1.500 tỷ, LNST hơn 1.200 tỷ, vượt mục tiêu cổ đông giao.

Về việc cổ phiếu vào rổ VN30, phía HOSE có hướng dẫn cụ thể về việc được đưa vào bộ chỉ số VN30. Nhiều CTCK đưa ra dự báo PDR được chọn vào rổ VN30. Tôi nghĩ khả năng vào VN30 là tương đối cao.

Chiến lược mở rộng sang KCN, từ trước đến giờ công ty chưa có kinh nghiệm vậy chiến lược để phát triển tốt mảng này như thế nào? Quỹ đất BT ở TP.HCM, cụ thể BT Phan Đình Phùng đổi được quỹ đất ra sao?

Khi quyết định dấn thân phát triển ngành KCN công ty đã chuẩn bị nguồn lực tài chính kỹ lưỡng, về con người thì có lãnh đạo công ty chuyên lĩnh vực này. Phát Đạt sẽ chào mời những đối tác có uy tín, thương hiệu, kinh nghiệm trong phát triển KCN giúp công ty có thị trường. Năm nay bắt đầu tiến hành, từ dự án 24ha ở Cái Mép, kỳ vọng năm sau có doanh thu lợi nhuận. Đây là chương trình lớn, sẽ công bố trong thời gian tới.

Với BT Phan Đình Phùng, công ty đã ký tắt đang chờ ký hợp đồng chính thức, theo trình tự thủ tục. Có 5 quỹ đất đẹp được đổi từ BT này hiện đang thực hiện trình tự thủ tục để được ký kết và thi công.

Để mở rộng quỹ đất, tình hình huy động vốn có gặp khó khăn gì không?

Về nguồn vốn, đây là vấn đề NĐT quan tâm nhiều. Về tình hình nợ, trong các hội nghị trước cũng như ĐHĐCĐ, ban chủ tọa chia sẻ tất cả khoản nợ đã có trong 2019 sẽ được trả nợ trong 2020. Đến nay, lời hứa đã được thực hiện đầy đủ. Tất cả khoản nợ đến hạn phải trả nợ cho các ngân hàng đều đã hoàn trả đầy đủ đúng hạn, đó là sự cam kết của công ty với các ngân hàng, đối tác. Khẳng định với uy tín, chiến lược của mình hiện nay với quá trình giao dịch với ngân hàng và đối tác thì khả năng huy động vốn là không khó. Minh chứng là từ 2019 quỹ đất tiếp tục phát triển, công ty đủ tiềm lực đi đấu giá.

Chat qua zalo