Philippines sẽ nhận 100 tỷ USD đầu tư Mỹ - Nhật

Philippines đang nhắm tới các thỏa thuận đầu tư trị giá khoảng 100 tỷ USD trong vòng 5 đến 10 năm tới kể từ hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa nước này với Mỹ và Nhật Bản, theo Văn phòng Truyền thông Tổng thống Philippines (PCO).

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đến Washington DC ngày 11/4. (Ảnh: Gov.ph)

Theo đó, PCO dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manual Romualdez cho biết các khoản đầu tư được trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng và kỹ thuật số cùng nhiều lĩnh vực khác.

“Chúng tôi đang nói về khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD trong vòng 5 đến 10 năm tới”, PCO dẫn lời ông Romualdez cho hay.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đang ở Washington để dự hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Theo ông Romualdez, nhân dịp này Tổng thống Marcos sẽ gặp một số doanh nhân ở Mỹ.

Cùng ngày, Cố vấn Truyền thông An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ tổ chức một cuộc thảo luận với những người đồng cấp từ Philippines và Nhật Bản để tăng cường hàng hải, thương mại và đầu tư ba bên của ba nước.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Philippines và Nhật Bản cũng sẽ bao gồm một thỏa thuận nhằm duy trì an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Tổng thống Philippines Marcos. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa ba đồng minh.

“Mục đích chính của thỏa thuận ba bên này là để chúng ta có thể tiếp tục phát triển, có thể giúp đỡ lẫn nhau và tất nhiên là duy trì hòa bình ở Biển Đông và tự do hàng hải”, ông Marcos nói trong một tuyên bố trước khi khởi hành tới Washington.

Trước đó, ông Marcos cho biết ông đặt mục tiêu tìm cách thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng bao gồm cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn, an ninh mạng, khoáng sản quan trọng, năng lượng tái tạo, quốc phòng và hợp tác hàng hải.

Hồi tháng 3, một phái đoàn đầu tư và thương mại Mỹ, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Raimondo, đã có chuyến công tác 2 ngày tại Philippines. Đây là chuyến công tác đầu tiên của phái đoàn Mỹ dưới hình thức này tới Philippines. Phái đoàn bao gồm các giám đốc điều hành từ 22 công ty trong đó có United Airlines.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban chung với các quan chức Philippines sau cuộc gặp với ông Marcos tại dinh tổng thống, bà Raimondo cho biết cam kết của Washington trong việc mở rộng thương mại và đầu tư ở Philippines sẽ mở rộng sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn thông qua Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), một khuôn khổ kinh tế gồm 14 quốc gia do Mỹ lãnh đạo.

Bà Raimondo cho biết các công ty Mỹ cân nhắc các khoản đầu tư lên tới hàng tỷ USD vào Philippines, mở rộng sang các lĩnh vực như năng lượng mặt trời, xe điện và số hóa.

Chat qua zalo