Phú Thọ đang làm điểm sáng về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Phú Thọ là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư vào khu công nghiệp trong vài năm trở lại đây

 

Trong 2 năm trở lại đây, nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới đã đến thuê đất và mở nhà máy tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như Mỹ (Microsoft, Dell, . . .); Hàn Quốc (Samsung, . . .); Nhật Bản (Matsuoka, …); Ấn Độ; Slovaskia; Italia; Australia; New Zealand; Trung Quốc; …

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 7 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích quy hoạch 2.156 ha, gồm các khu công nghiệp: Thụy Vân, Trung Hà, Phù Ninh, Phú Hà, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa. Ngoài ra, tỉnh còn có 2 cụm công nghiệp là Bạch Hạc và Đồng Lạng. Đến nay, có 4 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp đã đầu tư kết cấu hạ tầng và đi vào hoạt động.

Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút 2 dự án FDI đăng ký mới với vốn đăng ký 800 triệu USD; 16 dự án FDI đăng ký tăng vốn và 6 lượt dự án được nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đăng ký đạt gần 500 triệu USD. Theo xếp hạng của Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2021, Phú Thọ xếp thứ 14/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút FDI.

Các nhà đầu tư lựa chọn Phú Thọ để thuê đất mở nhà máy bởi các ưu thế, như:

Phú Thọ có môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Phú Thọ cách Hà Nội khoảng 90 km, cách sân bay Nội Bài 60km, cách cảng Hải Phòng 200km và dễ dàng kết nối với sân bay, thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng bằng tuyến đường cao tốc.

Có sẵn quỹ đất sạch để đón Nhà đầu tư.

Giá thuê đất được cho là hợp lý.

Chi phí nhân lực thấp, nguồn nhân lực dồi dào và ngày càng được nâng cao trình độ.

Hệ thống hạ tầng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Tỉnh Phú Thọ cũng đang đẩy mạnh triển khai các dự án giao thông trọng điểm như tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, đường liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái…

Với tiềm năng phát triển lớn, năm 2022, Phú Thọ hướng tới mục tiêu thu hút 30-40 nghìn tỷ đồng, trong đó, đầu tư FDI chiếm từ 500 triệu USD trở lên. Đến năm 2025, dự kiến có khoảng 220 doanh nghiệp FDI hoạt động; tạo việc làm mới cho 40.000-50.000 lao động.

Khi công nghiệp được chú trọng sẽ thu hút được lượng lớn các chuyên gia, người lao động làm việc và sinh sống, góp phần thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển. Đón sóng quy luật tất yếu này, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thay đổi tầm ngắm, hướng mục tiêu từ các địa phương khác sang Phú Thọ. Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư lớn như Sông Hồng Thủ Đô; Tập đoàn T&T; Tập đoàn TH; Tập đoàn FLC… đã và đang lên phương án đầu tư vào thị trường này.

Chat qua zalo