Phú Thọ điểm đến của các nhà đầu tư các khu công nghiệp Phú Thọ thân thiện và phát triển bền vững

Phú Thọ điểm đến của các nhà đầu tư các khu công nghiệp Phú Thọ thân thiện và phát triển bền vững

Tỉnh Phú Thọ có vị trí trung tâm vùng miền núi phía Bắc Việt nam, là cửa ngõ Tây Bắc thủ đô Hà Nội và là cầu nối vùng Tây Bắc với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc). Phú Thọ có vị trí là trung điểm đến các cửa khẩu Lào Cai, Hà Giang, Sơn La; cách Hà Nội 80 km, cách sân bay Nội bài 50 km, cách cảng biển Hải Phòng là 170km. Có diện tích 3.530 km2, dân số gần 1,4 triệu người với 13 đơn vị hành chính cấp huyện (thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và 11 huyện); lực lượng lao động dồi dào với gần 800.000 lao động, lao động trẻ chiếm tới 65 %. Có địa thế khá thuận lợi về giao thông, với 3 con sông lớn là sông Hồng, sông Đà và sông Lô hợp lưu tại Việt Trì, có 03 cảng trên sông Lô tại Việt Trì và Phù Ninh; có đường sắt Hà Nội- Lào Cai- Côn Minh chạy qua; có 5 tuyến Quốc lộ lớn nối với các tỉnh là QL2, QL32A, QL32B, QL32C và QL70B nối với các tỉnh phía Bắc Việt Nam và Hà Nội; đường cao tốc xuyên Á Hà Nội- Lào Cai- Côn Minh ( Trumg Quốc), đường Hồ Chí Minh; có nhiều cầu bắc qua sông Hồng, sông Đà và sông Lô, để kết nối đường cao tốc với các quốc lộ đi các tỉnh và Thủ đô Hà Nội.

Có hệ thống lưới điện 500 KV, 220 KV, 110 KV đi qua tỉnh, có gần 20 trạm biến áp trung gian, tổng công xuất gần 1.000 MVA và hàng chục nhà máy nước sạch với công xuất khoảng 200.000m3/ng phục vụ đạt yêu cầu của sản xuất và sinh hoạt.

Phú Thọ có ba vùng kinh tế đồng bằng, trung du, miền núi. Hàng năm sản xuất lương thực gần 500.000 tấn trên diện tích 70.000 ha và 200.000 ha rừng, trong đó 140.000 ha rừng sản xuất, 33.000 ha rừng phòng hộ, 17.000 ha rừng đặc dụng; trong rừng đặc dụng có tài nguyên thiên nhiên phong phú điển hình rừng quốc gia Xuân Sơn, rừng quốc gia Đền Hùng; 16.000 ha chè xanh, những sản vật quý như cá Anh Vũ, gà nhiều cựa, lợn rừng, lúa nếp gà gáy, bưởi Đoan Hùng v.v. Có nhiều loại khoáng sản, nổi trội là: Cao lanh, Penpat có trữ lượng 30,6 triệu tấn chất lượng tốt; Pyrit, Quarit, đá xây dựng có ở 55 khu vực, trữ lượng 935 triệu tấn; cát sỏi khoảng 100 triệu m3 và mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy.

Có 03 trường đại học, gần 30 trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề và hệ thống giáo dục phổ thông có chất lượng đứng tốp đầu cả nước.

Phú Thọ cũng có nhiều danh lam thắng cảnh, khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn: Khu di tích lịch sử Đền Hùng ( Việt Trì); khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Sơn (Thanh Sơn); đầm Ao Châu, khu du lịch Ao Giời - suối Tiên (Hạ Hoà), khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng La Phù (Thanh Thuỷ); cùng với hệ thống nhà nghỉ, khách sạn đáp ứng yêu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí.

Phú Thọ có 07 khu công nghiệp và gần 30 Cụm công nghiệp với diện tích gần 4.000 ha: KCN Thụy Vân, TP Việt Trì: 323 ha; 2 KCN Trung Hà và Tam Nông huyện Tam Nông: 550 ha; KCN Phú Hà, TX Phú Thọ: 450 ha; KCN Phù Ninh, huyện Phù Ninh: 100 ha; KCN Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê: 450 ha; KCN Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa: 400 ha. Các KCN đều được kết nối với nút lên xuống của đường cao tốc Hà Nôi- Lào Cai và đường Hồ Chí Minh.

Đến nay, 04 khu công nghiệp đã và đang được xây dựng hạ tầng và thu hút 150 nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất và kinh doanh trong KCN. Trong đó gần 100 doanh nghiệp FDI sản xuất ngành nghề gia công cơ khí, điện, điện tử, dệt may, vải bạt, sản xuất đồ uống có gas, chê biến gỗ, chế biên chè, giầy da, vật liệu xây dựng cao cấp; với giá trị sản xuất công nghiệp trên 15.000 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách 600-1.000 tỷ đồng/năm. Các KCN được đầu tư đồng bộ điện, nước, xử lý nước thải, đường giao thông trong ngoài KCN, an ninh đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; thu hút hơn 35.000 lao động làm việc trong các KCN, với mức lương 4,5-7,0 triệu đồng/tháng.

Phú Thọ đã và đang tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch, đảm bảo đủ quỹ đất có hạ tầng đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, EU, Asean và các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh; với thủ tục nhanh, gọn, trách nhiệm thân thiện với nhà đầu tư, gía thuê đất đầy đủ hạ tầng từ 0,5-1,0 USD/năm. Thực hiện cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, và đăng ký thành lập doanh nghiệp thực hiện một cửa liên thông điện tử, thời gian 1-5 ngày.

Chat qua zalo