Phú Yên tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

UBND tỉnh Phú Yên vừa họp khẩn để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng

Theo đó, chiều 26/3, UBND tỉnh Phú Yên quyết định họp khẩn để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chủ trì cuộc họp, ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đại Dương – Chủ tịch UBND tỉnh, các Sở, ban ngành, và đại diện một số doanh nghiệp đến tham tham dự.

Chiều nay 26/3, UBND tỉnh Phú Yên quyết định họp khẩn để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trình bày về những khó khăn và ảnh hưởng do dịch bệnh Covid -19 gây ra, bà Huỳnh Thị Khiết – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần An Hưng, chia sẻ: Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường và ngày càng lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu đã khiến cho doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc nói chung và Cty An Hưng nói riêng bị ảnh hưởng khá lớn.

Cụ thể, nguyên phụ liệu của An Hưng chủ yếu nhập khâu từ Trung Quốc, nhưng hiện nay các nhà máy tại Trung Quốc hoạt động chưa ổn định dẫn đến Cộng ty không có nguyên phụ liệu để sản xuất, vì thế hoạt động sản xuất của Công ty phải cầm chừng.

Bên cạnh đó, các đơn hàng đang xuất khẩu sang Mỹ cũng bị đình trệ do chính sách của Mỹ tạm ngưng nhập khẩu các mặt hàng may mặc từ Việt Nam. Và theo dự báo, trong tình hình này khoảng tháng 7 mới có thể ổn định thị trường.

Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp,đã khiến cho doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc nói chung và Cty An Hưng nói riêng bị ảnh hưởng khá lớn. 

Cũng theo bà Khiết, từ những tác động trên, công ty phải giảm giờ và ngày làm việc cho hơn 2000 công nhân (mỗi ngày nghỉ thêm 1 tiếng và mỗi tuần nghỉ thêm 01 ngày).

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giả pháp tạm thời, về lâu dài nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp chắc chắn doanh nghiệp sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khắn hơn.

Chưa kể việc nhà máy 2 của Cty An Hưng với 4000 công nhân chuẩn bị đi vào hoạt động sẽ buộc phải dừng để chờ cho đến khi thị trường ổn định.

Vì vậy, bà Khiết đề nghị UBND Tỉnh, các Sở, Ban, ngành xem xét cho Công ty tạm hoãn nộp tiền thuê đất (số còn lại), giảm lãi suất cũng như gia hạn nộp tiên Bao hiểm xã hội đến hết năm 2020 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người lao động.

Tương tự ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú – Phú Yên, cho biết: Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid – 19, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp bị giảm lên tới 30%, và dự kiến trong tháng 4, 5 sẽ giảm tới 70% do chưa có đơn hàng và nguyên liệu đầu vào.

Việc này sẽ ảnh hưởng tới 2.500 công nhân đang làm việc tại công ty có nguy cơ phải nghỉ hàng loạt. Hiện tại, Công ty đang áp dụng là mỗi tuần nghỉ 2 ngày (thay vì trước đó chỉ nghỉ 1 ngày chủ nhật).

Dự kiến sang tháng 4, doanh nghiệp sẽ cho công nhân nghỉ phép luân phiên và tiếp theo sẽ là nghỉ hàng loạt, chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân nếu tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn có diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thu không mấy sáng sủa – ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, để chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đề nghị UBND tỉnh Phú Yên có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc: giảm tiền thuê đất, giãn thuế, khoanh nợ ngân hàng, miễn tiền BHXH cho người lao động trong những tháng bị ảnh hưởng.

Trường hợp xấu nhất là: “Khi doanh nghiệp buộc phải chấm dứt hợp động với công nhân thì BHXH cho công nhân được hưởng ngay tiền Bảo hiểm thất nghiệp thay vì (06 tháng sau mới được nhận)" – ông Dũng đề nghị.

Nguồn:Enternews.vn

Chat qua zalo