Quán quân thu hút FDI Việt Nam năm 2021 là tỉnh nào ?

Từ năm 2020 trở về trước, tổng số vốn FDI đăng ký vào tỉnh này mỗi năm đều chưa đạt đến 900 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2021, địa phương bất ngờ vượt qua những nơi nhiều năm luôn nằm trong top đầu như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng... để trở thành quán quân trong thu hút FDI.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/11/2021 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 58 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 11 tháng. Theo đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,76 tỷ USD. Tiếp đến là TPHCM, Hải Phòng, Bình Dương…

Có thể thấy, so với những năm trước, năm 2021 là thời điểm đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Long An khi tỉnh luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút FDI. Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ năm 2020 trở về trước, tổng số vốn FDI đăng ký vào tỉnh Long An mỗi năm đều chưa đạt đến mốc 1 tỷ USD. 

Tuy nhiên, đến năm 2021, Long An bất ngờ leo lên vị trí quán quân trong thu hút FDI của cả nước, vượt qua cả những địa phương nhiều năm luôn nằm trong top đầu như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng... 

Tại tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao” do UBND tỉnh tổ chức vào đầu năm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, ông Huỳnh Văn Sơn cho biết, gần 30 năm kể từ khi Long An được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho dự án FDI đầu tiên, đến nay tỉnh thực sự trở thành một "điểm sáng" trên cả nước về công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là FDI.

"Đây là những viên gạch đặt nền móng vững chắc cho tỉnh trong công tác thu hút đầu tư FDI giai đoạn sau này", ông Sơn cho hay.

Điện khí LNG Long An I và II do VinaCapital GS Energy Pte.Ltd (Singapore) đầu tư

Long An thu hút nhà đầu tư FDI chủ yếu ở lĩnh vực nào?

Trong suốt quá trình phát triển, thu hút đầu tư của Long An tăng mạnh, nhất là nhà đầu tư FDI không ngừng tăng cả về số dự án lẫn số vốn. 

Đầu tháng 11/2021, UBND tỉnh Long An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án của nhà đầu tư nước ngoài. Đó là dự án Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2 tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu 3 (giai đoạn 1) với phần vốn góp của nhà đầu tư Nhật Bản trị giá 35 triệu USD và dự án Công ty TNHH Lotte Eco Logis của nhà đầu tư Hàn Quốc tại KCN Phú An Thạnh với tổng vốn đầu tư gần 13,5 triệu USD.

Mặc dù, đây không phải là những dự án FDI có quy mô vốn trị giá hàng tỷ USD, song theo UBND tỉnh Long An điểm đặc biệt của đợt trao giấy chứng nhận đầu tư lần này là có dự được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký đầu tư.

Đáng chú ý, một trong những dự án FDI đặc biệt quan trọng được tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong năm 2021 này là dự án Điện khí LNG Long An I và II do VinaCapital GS Energy Pte.Ltd (Singapore) đầu tư. Dự án có diện tích khoảng 90ha trên địa bàn huyện Cần Giuộc, bao gồm 2 nhà máy tua bin khí chu trình hỗn hợp, công suất 2 nhà máy lên đến 3.000MW, vốn đăng ký đầu tư lên tới 3,1 tỷ USD.

Nhờ loạt dự án đầu tư nói trên, Long An trở thành "quán quân" trong thu hút FDI của cả nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký tính đến cuối tháng 11/2021 đạt 3,76 tỷ USD, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cả nước.

Lũy kế đến ngày 20/11, toàn tỉnh có 1.269 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn lên tới 12,234 triệu USD, đứng thứ 9 cả nước về tổng số vốn đầu tư đăng ký.

Sẽ rót 30.000 tỷ vào hạ tầng để đẩy mạnh kinh tế

Xét về vị trí địa lý, tỉnh Long An có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Tỉnh được coi là cửa ngõ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giáp ranh TP HCM, kết nối miền Đông và miền Tây Nam bộ. Bên cạnh đó, diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê tương đối lớn và hệ thống hạ tầng đường biển, đường bộ thuận lợi.

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có 35 KCN đã được quy hoạch, trong đó có 16 KCN đang hoạt động với diện tích 2.385 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 89%. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay diện tích đất công nghiệp lấp đầy tăng thêm gần 62ha.

Tỉnh Long An cũng đã ban hành kế hoạch đẩy nhanh đầu tư hạ tầng để có 3 KCN đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư trong năm 2021, tạo thêm quỹ đất sạch thu hút đầu tư.

Mới đây nhất, ngay sau khi công tác phòng chống dịch COVID-19 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, Long An đã chính thức trao quyết định thành lập KCN Nam Tân Tập với quy mô gần 245 hecta tại huyện Cần Giuộc, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.600 tỷ đồng, tiến độ triển khai không quá 3 năm.

Đây cũng là một trong số 35 KCN thuộc quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh, được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đầu tư về hạ tầng KCN, địa phương này cũng đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế. Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ tập trung đầu tư xây dựng, mở rộng nhiều dự án giao thông quan trọng kết nối nội tỉnh và các địa phương khác trong khu vực.

Theo đó, tỉnh sẽ huy động nguồn vốn khoảng 30.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 8 công trình đột phá và 3 công trình trọng điểm. Ước tính tổng nhu cầu vốn để triển khai, thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, đột phá gần 30.000 tỷ đồng, với cơ cấu vốn 61,2% từ ngân sách nhà nước, tương đương 18.308 tỷ đồng và 38,8% vốn huy động từ các thành phần kinh tế, tương đương 11.620 tỷ đồng.

Chat qua zalo