Quảng Nam đề xuất bổ sung Cụm công nghiệp Đồng Dài, tống vốn hơn 200 tỷ đồng

Cụm công nghiệp Đồng Dài có diện tích 50ha, được tỉnh Quảng Nam đề xuất đầu tư với tổng vốn dự kiến là 200 tỷ đồng.

Ngày 27/1, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu đã ký văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị bổ sung Cụm công nghiệp Đồng Dài vào Phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, có xét đến năm 2035. Cụm công nghiệp này này trên địa bàn xã Quế Phú, huyện Quế Sơn.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện trên địa bàn huyện Quế Sơn được quy hoạch, đầu tư phát triển gồm 4 Cụm công nghiệp gồm CCN Hương An; CCN Quế Cường; CCN Gò Đồng Mặt; CCN Đông Phú với tổng diện tích 169ha, diện tích đất công nghiệp 101ha; tỷ lệ lấp đầy bình quân trong các CCN của huyện là trên 70%.

Theo quy hoạch nông thôn mới xã Quế Phú được phê duyệt tại quyết định số 719/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 của UBND huyện Quế Sơn có định hướng quy hoạch phát triển CCN Đồng Dài, xã Quế Phú với quy mô 25ha. Trong định hướng phát triển, xây dựng nông thôn mới UBND xã Quế Phú đã điều chỉnh quy hoạch tại vị trí này sang đất thực hiện dự án phát triển nông nghiệp, công nghệ cao. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa mời gọi được nhà đầu tư, do điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp cho sản xuất nông nghiệp, chi phí đầu tư lớn, khả năng sinh lời khó.

Tỉnh Quảng Nam đề xuất bổ sung CCN Đồng Dài trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Do vậy, việc đề nghị điều chỉnh, khôi phục lại quy hoạch CCN Đồng Dài là phù hợp, phát huy được giá trị sử dụng đất, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, đáp ứng được nhu cầu đất sản xuất kinh doanh ở địa bàn huyện khi các CCN hiện có đã cơ bản lấp đầy, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tỉnh Quảng Nam cho biết, quỹ đất bổ sung CCN Đồng Dài (50ha) vào Phương án phát triển hiện trạng là đất ở (02 hộ), đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất lúa (không chủ động nước tưới) và một số loại đất khác; không có công trình lịch sử, văn hóa, đảm bảo mặt bằng để đầu tư xây dựng CCN.

Định hướng bố trí ngành nghề trong CCN Đồng Dài gồm may mặc; Điện – điện tử; Công nghiệp sản xuất VLXD và khai thác, chế biến khoáng sản; công nghiệp chế biến nông lâm sản;công nghiệp công nghệ cao và những ngành công nghiệp sạch khác, ít ảnh hưởng môi trường. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho CCN Đồng Dài là 200 tỷ đồng. 

Hiện đã có doanh nghiệp khảo sát và có nhu cầu về xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Đông Dài (cụ thể là Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam) với mục đích đầu tư các doanh nghiệp thứ cấp đã có, đồng thời cho các doanh nghiệp khác thuê, nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp khoảng 50ha. Trong khi đó, diện tích đất công nghiệp còn có khả năng cho thuê trên địa bàn huyện Quế Sơn còn khoảng 20-25ha/1 CCN, không đáp ứng được nhu cầu của Nhà đầu tư.

 Vì vậy, tỉnh Quảng Nam cho rằng bổ sung CCN Đồng Dài đáp ứng điều kiện “Các cụm công nghiệp trên địa bàn cấp huyện không đáp ứng nhu cầu thuê đất để đầu tư sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân” theo quy định của Chính phủ.

Chat qua zalo