Quảng Ninh quyết đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trên cơ sở các chỉ tiêu đã đặt ra trong Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên 12%. Các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đều ở mức cao. Đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động rất lớn từ dịch Covid-19, để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế rất khó khăn.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hồng Nhung.
Quang cảnh Hội nghị.

Kết luận tại hội nghị này, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh: Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường, do đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo lắng, hoang mang.

Ông Ký yêu cầu, cần phải tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công…

Tại Hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã xác định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Trên tinh thần đó, ông Ký yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%, không điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020, thực hiện theo đúng Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh.

 ông Ký yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%, không điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020
Ông Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo những giải pháp đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12% ngay tại Hội nghị. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo rõ những giải pháp trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Cụ thể, về lĩnh vực đầu tư công, phải siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách đối với các địa phương trong năm nay.

Đối với những nguồn vốn kế hoạch năm 2019 sau điều hòa (gồm cả vốn kéo dài và vốn ứng trước) nếu đến ngày 31/3/2020 không giải ngân được thì phải có biện pháp xử lý, để tập trung vốn cho những công trình cần thiết hơn. Đối với nguồn vốn kế hoạch năm 2020, chậm nhất đến 30/6/2020 phải điều hòa. Tập trung vốn cho những công trình đang xuất hiện những công trình tốt, có đủ điều kiện để hoàn thành nhanh để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả, bao gồm cả công trình chuyển tiếp và công trình khởi công mới.

Ông Ký chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đảm bảo thời gian cụ thể triển khai một số công trình trọng điểm của tỉnh, như: Trụ sở làm việc của Trung tâm Hành chính công tỉnh; tuyến đường kết nối từ trục chính của KCN Cảng biển Hải Hà vào Công ty Toray (Nhật Bản); cải tạo nâng cấp đường 331B đoạn Chợ Rộc – Bến Giang (TX Quảng Yên); đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)...

Đối với một số dự án khởi công năm 2020 và có khả năng hoàn thành trong năm thì cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Cùng với đó, tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn – Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội - môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững.

Để thúc đẩy tăng trường kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng lưu ý các sở, ngành, địa phương cần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo các thủ tục cho các nhà đầu tư, nhất là các dự án đã có trong chủ trương của tỉnh.

Chat qua zalo