Quảng Ninh: Thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên

Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Theo quyết định của Thủ tướng, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ được xây dựng và phát triển thành khu kinh tế ven biển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng. Tất cả các hoạt động, cơ chế, chính sách và tổ chức quản lý của khu kinh tế này sẽ được thực hiện theo các qui định pháp luật về khu công nghiệp, khu kinh tế. 

Được biết, khu kinh tế ven biển Quảng Yên có tổng diện tích 13.303ha và được quy hoạch làm 2 phân khu chính gồm khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao có diện tích 6.403 ha thuộc 5 phường của thành phố Uông Bí và 8 phường, xã của thị xã Quảng Yên; khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm nhà Mạc diện tích 6.899 ha thuộc 7 phường, xã của thị xã Quảng Yên. 

Theo lộ trình, kế hoạch phát triển, giai đoạn I (2020 –2021) sẽ xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ cho dự án trong khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Giai đoạn II (2021-2025), tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và các khu chức năng. Giai đoạn III (2026-2035), đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng của toàn khu, từng bước hình thành đô thị thông minh. 

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, khu kinh tế ven biển Quảng Yên có vị trí nằm ở trung tâm của 3 thành phố là Hải Phòng, Uông Bí, Hạ Long, đặc biệt được kết nối giao thông liên hoàn cả về đường bộ và đường thủy với hệ thống giao thông quốc gia nên Khu kinh tế ven biển Quảng Yên rất thuận lợi cho phát triển các loại hình kinh tế.

"Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh xác định Khu kinh tế này sẽ là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tỉnh", ông Văn chia sẻ.

Trong những năm gần đây, GRDP của Quảng Ninh luôn tăng trưởng cao, thu nộp ngân sách luôn ở top đầu cả nước. Riêng Khu kinh tế Quảng Yên, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt 16,8 %, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.900 USD.

Cũng trong năm nay, Quảng Yên thu hút được 15 dự án đầu tư lớn với tổng mức đầu tư 331 triệu USD. Giá trị xuất khẩu tại các khu công nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 300 triệu USD, theo tính toán con số này sẽ đạt ở mức 1 tỷ USD trong năm 2021. 

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Quảng Yên đã đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đã mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Quảng Ninh, cùng với các khu kinh tế ven biển như Vân Đồn, Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) và Thái Bình sẽ tạo ra chuỗi liên kết cộng sinh, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho vùng duyên hải Bắc bộ. 

"Tuy nhiên, trong đầu tư phát triển, Quảng Ninh cần chú trọng đến tính hiệu quả, bền vững, tránh đầu tư dàn trải, phong trào. Đặc biệt phải gắn việc đầu tư với công tác bảo vệ môi trường, quan tâm đến chất lượng đời sống của người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Chat qua zalo