Quỹ đất khu công nghiệp 500 ha - 1.000 ha được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Một bộ phận là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng đang tìm kiếm quỹ đất diện tích 500ha - 1000ha

Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường KCN như chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng tốt, kiểm soát dịch hiệu quả.. đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn làm địa điểm đặt nhà máy.Những khu công nghiệp 500 - 1.000 ha đang được tìm kiếm để phát triển và mở rộng diện tích nhà xưởng.

thue-dat-khu-cong-nghiep-va-5-7135-2603-

Khu công nghiệp trở thành điểm sáng đầu tư hậu Covid-19.

Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư KCN Việt Nam đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong, ngoài nước về việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp (KCN) để đầu tư. Nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả KCN, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 đến 1.000 ha. Một bộ phận khác là các nhà sản xuất, họ muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...

Ngoài ra, một trong những động lực lớn nhất trong năm 2019 vừa qua và năm 2020 là sự chủ động của Việt Nam trong việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do. So với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam tham gia tích cực hơn nhiều vào các hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc được tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu. Năm nay, chúng ta đã được cùng EU phê chuẩn nhiều hiệp định thương mại, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, giúp nước ta tiếp tục quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực sản xuất sang các ngành công nghiệp giá trị cao hơn.

Bên cạnh TP HCM, Hà Nội thì các thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương,...cũng đang được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm. Những tỉnh, thành phố này có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào,, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ, logistics tới các thành phố lớn.

Sự ổn định về kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP từ 6,5% đến 6,8%; tốc độ đô thị hóa cũng tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào; thể chế chính trị ổn định là những yếu tố khiến cho thị trường BĐS CN được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, Chính phủ nên lưu ý khi chọn lựa các nhà đầu tư công nghiệp tại Việt Nam, nên ưu tiên ngành nghề mang hàm lượng chất xám cao và các ngành nghề giảm bớt thâm dụng lao động. Đồng thời, khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các KCN, Việt Nam cần xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên người bản địa được học tập và tích lũy trình độ tay nghề cao hơn, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế chung của đất nước sau này.

Bên cạnh đó, để phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp (BĐS CN) thì Việt Nam cần phải chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô (inland transportation). Phát triện hệ thống giao thông này giúp việc vận chuyển nguyên liệu, hành hóa được thuận tiện hơn, kết hợp với hệ thông xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài,và ngược lại. Cũng quan trọng không kém đó là vấn đề kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô.

Thêm nữa, việc thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 làm cho Việt Nam được xem như điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các KCN, nhà máy, trung tâm chế xuất… Trước đây, Trung Quốc là cái nôi và nhà máy của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chat qua zalo