Reuters: Tổng thống Trump có thể đưa đến 80 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

Như vậy nhóm các công ty nói trên sẽ bị từ chối không được tiếp cận với công nghệ Mỹ, từ phần mềm cho đến hệ thống mạch.

Mỹ chuẩn bị đưa công ty sản xuất các sản phẩm bán dẫn SMIC và nhiều công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen, theo Reuters đưa tin dẫn nguồn những người trong giới thạo tin.

Ngay sau thông tin trên, trong phiên giao dịch chiều nay trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu của công ty sản xuất chip này giảm đến 4,3%. 

Reuters nhấn mạnh trong bản tin gần đây của mình rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa thêm khoảng 80 công ty và nhiều doanh nghiệp liên minh của họ vào danh sách theo dõi của Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó, Huawei Technologies cũng đã bị đưa vào nhóm này. 

Như vậy nhóm các công ty nói trên sẽ bị từ chối không được tiếp cận với công nghệ Mỹ, từ phần mềm cho đến hệ thống mạch. 

Nhiều doanh nghiệp như Huawei và SMIC đã bị “mắc kẹt” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày một tồi tệ hơn. 

Trung Quốc và Mỹ đối đầu nhau về nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến đại dịch. Tổng thống Trump dự kiến sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc trước khi ông Joe Biden chính thức lên nhậm chức.

Công ty SMIC là nhà cung cấp cho cả Qualcomm và Broadcom. Công ty có vị trí quan trọng trong chương trình xây dựng ngành bán dẫn Trung Quốc có đẳng cấp thế giới cũng như giảm đi sự phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc.

Về phía Washington, việc Trung Quốc phát triển ngành công nghệ có thể bị coi như “mối họa”. Việc đưa Trung Quốc vào danh sách đen tiềm ẩn rủi ro tác động xấu đến tham vọng dài hạn của Trung Quốc bởi lấy đi của Trung Quốc nguồn hỗ trợ quan trọng.

Để ứng phó với việc Mỹ siết chặt các biện pháp kiểm soát với Trung Quốc, Trung Quốc đang lên kế hoạch hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành sản xuất chất bán dẫn thế hệ thứ 3 trong kế hoạch 5 năm của mình nhằm tăng cường sự chủ động của nội địa trong ngành sản xuất chip. Công ty SMIC được sự hỗ trợ của quỹ đầu tư ngành mạch tích hợp Trung Quốc cũng như quỹ thịnh vượng GIC của Singapore và quỹ đầu tư của Abu Dhabi dự kiến sẽ có vai trò trung tâm trong chương trình “tự lực” phát triển ngành sản xuất chip.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang không để cho thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua ngăn cản ông cứng rắn với Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Chỉ riêng trong ngày thứ Tư, chính quyền của ông đã công bố quyết định hạn chế cấp visa với một số quan chức Trung Quốc, đồng thời cấm nhập khẩu bông từ các công ty có liên quan đến cáo buộc lạm dụng người lao động. 

Ngoài ra, dự kiến ông cũng sẽ sớm ký thông qua dự thảo luật mà Hạ viện Mỹ mới chấp thuận. Theo đó, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang bị niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ có thể sẽ bị "đuổi" khỏi sàn chứng khoán nếu giới chức Mỹ không thể tiếp cận được với sổ sách kế toán của các doanh nghiệp này.

Nhiều người hiện đang đặt câu hỏi liệu mọi chuyện sẽ còn tệ đến đâu nữa trong khoảng thời gian 7 tuần còn lại trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố danh sách các ngân hàng có làm ăn kinh doanh với quan chức bị cáo buộc gây tổn hại đến ổn định chính trị tại Hồng Kông trước thời điểm giữa tháng 12/2020. Chính quyền Tổng thống Trump sẽ có thể trừng phạt một số quan chức chính phủ Trung Quốc khác nữa.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu về Mỹ tại đại học Renmin – Trung Quốc, ông Shi Yinhong, nhận xét: “Các biện pháp của ông Trump chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến ông Biden. Rõ ràng đó là một sự leo thang căng thẳng không ngừng. Nước Mỹ sẽ không thể trở lại như khoảng thời gian trước khi bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc”.

Chat qua zalo