Tăng thêm gần 11.000 tỷ đồng “vốn hóa” , Becamex củng cố vị trí “ông trùm” của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Tăng thêm gần 11.000 tỷ đồng “vốn hóa” , Becamex củng cố vị trí “ông trùm” của bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Ngay khi vừa chào sàn HoSE, cổ phiếu Becamex đã bứt phá mạnh mẽ có thể thấy được kỳ vọng cực lớn của các nhà đầu từ vào cổ phiếu của "ông trùm" trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đang rất tiềm năng này.

Kể từ khi chuyển sàn HoSE vào ngày 31/8, cổ phiếu Becamex (BCM) đã trở thành một trong những cái tên "hot" nhất thị trường với chuỗi 3 phiên tăng trần liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch 3/9, thị giá Becamex đạt 38.450 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 39.795 tỷ đồng (1,7 tỷ USD), tăng 10.800 tỷ đồng so với thời điểm niêm yết trên HoSE.

Việc BCM bứt phá mạnh ngay khi chào sàn HoSE có thể đến từ kỳ vọng cổ phiếu của "ông trùm" trong lĩnh vực Khu công nghiệp này sẽ sớm lọt vào danh mục các rổ chỉ số cũng như quỹ đầu tư trên thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường cũng kỳ vọng quy mô Becamex sẽ ngày càng vượt trội trong ngành với kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 10.350 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng nhằm tái cấu trúc tài chính, thanh toán các khoản vay và huy động vốn để tài trợ cho các dự án đầu tư.

Ngoài ra, Việt Nam đang trở thành điểm đến của làn sóng FDI trong những năm gần đây nhờ lợi thế địa lý, nhân công giá rẻ cũng như gia nhập nhiều hiệp định thương mại như CPTPP hay EVFTA…Trong đó, Bình Dương luôn là một trong những địa phương thu hút vốn mạnh nhất,

qua đó giúp dòng tiền hướng tới các doanh nghiệp Khu công nghiệp tại địa phương này như Becamex.

 

Biến động cổ phiếu BCM thời gian gần đây

"Ông trùm" của bất động sản khu công nghiệp Việt Nam

 

Becamex vốn được biết đến là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp Việt Nam, xây dựng khu đô thị, dân cư, hạ tầng giao thông. Lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp Việt Nam trong đó nổi bật của Becamex là hạ tầng khu công nghiệp với nhiều dự án lớn tại Bình Dương cũng như các khu công nghiệp VSIP hiện diện tại nhiều tỉnh thành.

Theo ước tính, tổng diện tích đất Khu công nghiệp của Becamex hiện lên tới gần 10.500 ha, chiếm 11,4% tổng diện tích đất KCN tại Việt Nam và là doanh nghiệp có diện tích đất KCN lớn nhất cả nước.

 

Becamex có diện tích bất động sản khu công nghiệp Việt Nam lớn nhất cả nước (Nguồn: Bản cáo bạch Becamex)

 

Becamex hiện nắm giữ 49% cổ phần trong liên doanh VSIP (vốn điều lệ 1.025 tỷ đồng). Không những vậy, Becamex còn hợp tác với tập đoàn Warburg Pincus (Mỹ) để thành lập CTCP Phát triển công nghiệp BW với vốn điều lệ gần 5.000 tỷ đồng để phát triển hệ thống nhà kho, nhà xưởng, trung tâm dịch vụ hậu cần trên toàn quốc. Tỷ lệ góp vốn của Becamex trong liên doanh với Warburg Pincus là 30%.

Tại Bình Dương, Becamex đã đầu tư 6 dự án Khu công nghiệp lớn với tổng diện tích lên tới 2.929ha, bao gồm KCN Mỹ Phước 1,2,3, KCN Thới Hòa, KCN Bàu Bàng và Bàu Bàng mở rộng. Đến nay, các KCN này đạt tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Bên cạnh nguồn thu từ cho thuê đất,

Becamex còn sở hữu nguồn thu đều đặn hàng năm từ phí quản lý, xử lý nước thải và cung cấp nước sạch, cũng như các dịch vụ cung cấp khác cho các doanh nghiệp thuê đất sản xuất kinh doanh trong KCN mà Becamex đầu tư.

Trong giai đoạn 2020 – 2022, bên cạnh việc cho thuê các diện tích đất còn, Becamex cho biết sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn, sở hưu công nghệ sản xuất tiên tiến, có sức lan tỏa cao vào KCN Bàu Bàng mở rộng (diện tích kinh doanh còn lại gần 500ha). Với nhu cầu thuê đất KCN hàng năm từ 100ha – 120ha, quỹ đất còn lại tại KCN Bàu Bàng mở rộng đủ để Becamex kinh doanh đến hết năm 2025.

Để tạo quỹ đất KCN cho thuê trong giai đoạn tiếp theo, Becamex đã đầu tư dự án KCN Cây Trường (Bình Dương) với diện tích 700ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Dự án đã được chấp thuận chủ trường đầu tư của Chính phủ. Hiện tại, Becamex đang thực hiện giải phóng mặt bằng và hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa KCN này vào khai thác từ năm 2021.

Cùng với lĩnh vực KCN, Becamex cũng đẩy mạnh phát triển các dự án BĐS với mục tiêu cung cấp dịch vụ và chỗ ở cho chuyên gia, công nhân với nhiều dự án như KDC Mỹ Phước, Thới Hòa, Bàu Bàng, VietSing…Bên cạnh đó, Becamex cũng đẩy mạnh phát triển các dự án thương mại, tiêu biểu là dự án Thành phố mới Bình Dương (1.000ha) và dự án Becamex City Center (6ha).

Ngoài ra, Becamex còn tham gia đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, dược phẩm, phát triển giao thông, tài chính…Với số lượng dự án quy mô cực lớn cùng quỹ đất trải dọc khắp các địa bàn tại Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC được mệnh danh là một "Chaebol" của tỉnh Bình Dương.

Với vị thế “ông trùm” của lĩnh vực bất động sản công nghiệp Việt Nam, Tổng Công ty Becamex IDC đang nhận được kỳ vọng rất lớn của các nhà đầu tư.

Facebook : https://www.facebook.com/iipvietnam/

Chat qua zalo