Tập đoàn Chery hợp tác với Geleximco đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Bình

Nhà sản xuất ô tô Chery của Trung Quốc, thông qua Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo, đã chính thức ký kết hợp đồng nguyên tắc với tập đoàn Geleximco về việc đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô với tổng vốn đầu tư 800 triệu USD tại Khu công nghiệp Hưng Phú, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Sau hơn 1 năm đàm phán, Ngày 2/11, tại Thái Bình đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc về dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô giữa Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo.

Tập đoàn Chery trước đây từng hợp tác với Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC) để vào thị trường Việt Nam nhưng thất bại. Lần "bắt tay" này với Geleximco như một cột mốc đánh dấu sự trở lại của hãng xe Trung Quốc này thị trường Việt.

Hồi cuối tháng 10, Chery đã "nhá hàng" ba mẫu xe Omoda S5, Omoda C5 và Jaecoo 7, thuộc các thương hiệu Omoda và Jaecoo, tại Hà Nội, nhằm nghiên cứu thị trường trước khi mở bán vào năm 2024. Đây chính là động thái Chery sẽ về Việt Nam rầm rộ hơn.

Chery được thành lập từ năm 1997, có trụ sở tại Vũ Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Chery hiện là doanh nghiệp ô tô lớn thứ 2 của Trung Quốc nhưng sản phẩm xuất khẩu thì đứng đầu quốc gia này. Từ năm 2003, Chery giữ vị trí hơn 18 năm liên tiếp là hãng xuất khẩu ô tô lớn nhất Trung Quốc. Ngoài thị trường Trung Quốc, thương hiệu này cũng hoạt động mạnh ở các thị trường như: Nam Mỹ, Đông Âu, châu Phi…

Năm 2022, tổng sản lượng tiêu thụ của Chery đạt 1,25 triệu xe và từ đầu năm 2023 đến nay tập đoàn này đã tiêu thụ hơn 1,2 triệu xe. Đánh dấu lần đầu tiên hãng có doanh số hàng năm vượt mốc một triệu xe. Từ đầu năm 2023 đến này, doanh số của hãng ghi nhận được với hơn 1,2 triệu xe.

Chery được nhận biết bởi những mẫu xe như: Tiggo, Arrizo… Ngoài ra,Chery cũng là đối tác sản xuất, lắp ráp xe Jaguar - Land Rover tại thị trường Trung Quốc.

Hãng xe này cũng tự hào về những đổi mới công nghệ. Tính đến hết năm 2022, Chery có 25.795 đơn xin cấp bằng sáng chế và được cấp 17.177 trong số đó.

Đáng chú ý, không chỉ mạnh các công nghệ cốt lõi của ô tô truyền thống mà hãng còn đẩy nhanh việc nắm bắt kỷ nguyên xe thông minh. Tính đến thời điểm hiện tại, Chery đang hợp tác với các công ty hàng đầu về công nghệ thông minh như: Horizon Robotics, Huawei, iFly Tek, Alibaba…

Hiện tại, Chery đã có 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu, với các sản phẩm được bán tại hơn 80 quốc gia và khu vực.

Vốn đầu tư dự kiến cho dự án khoảng 800 triệu USD, được chia thành 03 giai đoạn với tổng công suất sản xuất sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn đạt 200.000 xe/năm. Khi hoàn thành 3 giai đoạn, tỷ lệ nội địa hoá của nhà máy sẽ đạt khoảng 60%, cụ thể các giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Từ năm 2024 đến năm 2030 có vốn đầu tư dự kiến 220 triệu USD, sản xuất 50.000 ô tô/năm. Một phần giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào quý 3/2025 và nhà máy đi vào sản xuất hàng loạt từ quý 4/2025. 

- Giai đoạn 2: Từ năm 2031 đến năm 2033 có vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD, sản xuất 100.000 ô tô/năm

- Giai đoạn 3: Từ năm 2034 đến năm 2035 có vốn đầu tư khoảng 380 triệu USD, sản xuất 200.000 ô tô/năm.

Quy mô sử dụng đất: Tổng quy mô sử dụng đất cho toàn bộ dự án là 200ha, trong đó 100ha đất để xây dựng nhà máy đáp ứng quy mô sản xuất 200.000 ôtô/năm và 100ha phát triển khu công nghiệp phụ trợ phục vụ nhu cầu nội địa hóa để xuất khẩu.

Ngày 2/11, tại Thái Bình đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc về dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô giữa Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo (thuộc Tập đoàn Chery, Trung Quốc).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Vũ Văn Tiền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco, cho biết sau hơn 1 năm đàm phán, Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo đã tiến tới việc ký kết hợp đồng nguyên tắc về xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô tại tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo Tập đoàn Geleximco cam kết sẽ xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô quy mô, chất lượng và hiện đại, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Kỳ vọng Tập đoàn và tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.

Ông Trương Quý Bình - Tổng Giám đốc Tập đoàn Chery khẳng định Thái Bình là địa điểm đầu tư phù hợp nhất hiện nay. Việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô tại Thái Bình sẽ mang lại hiệu quả phát triển kinh tế cho tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung, qua đó tạo động lực thu hút các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, thu hút nhân lực có trình độ cao tới làm việc trên địa bàn Khu kinh tế Thái Bình.

Giới thiệu khái quát về Tập đoàn, ông Bình chia sẻ chiến lược đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh của Tập đoàn về mảng ô tô công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu. Tổng sản lượng tiêu thụ của Tập đoàn năm 2022 đạt 1,25 triệu xe và từ đầu năm 2023 đến nay tiêu thụ hơn 1,2 triệu xe.

Trước mắt, Tập đoàn sẽ đầu tư 2 thương hiệu ô tô là Omoda và Jaecoo tại Thái Bình với cam kết sẽ đầu tư bảo đảm đúng chất lượng, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh trong quá trình triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. 

Để dự án sớm triển được khai trên thực địa, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các sở, ban, ngành trên địa bàn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Ô tô Omoda & Jaecoo trong triển khai dự án, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu công nghiệp Hưng Phú; Phối hợp tốt với chủ đầu tư trong triển khai dự án cũng như quan tâm hơn đến vấn đề nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong quá trình lắp ráp, sản xuất ô tô theo quy định hiện hành. 

Chat qua zalo