Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam muốn chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 18.000 ha đất cao su

Cụ thể, VRG kiến nghị tỉnh Đồng Nai thuận chủ trương việc chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai đến năm 2030 bao gồm: chuyển sang cây trồng khác là 5.000 ha (sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại các huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ); phát triển khu, cụm công nghiệp 5.000 ha (tại các huyện Thống Nhất, Long Thành, Long Khánh và cẩm Mỹ); phát triển khu dân cư hơn 3.400 ha (TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện Long Thành, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Định Quán); phát triển cơ sở hạ tầng xã hội của địa phương hơn 4.700 ha (tại các địa phương TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, các huyện Long Thành, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Định Quán, Xuân Lộc).

gghg
Hơn 18 ngàn ha đất cao su tại Đồng Nai được kiến nghị chuyển đổi mục đích sử dụng.

VRG cũng kiến nghị, đối với diện tích phát triển nông nghiệp công nghệ cao do không phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ chuyển đổi cây trồng nên đề nghị các Sở, ngành hướng dẫn thủ tục để điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hỗ trợ cấp giấy chứng nhận đầu tư. Còn với các dự án khu, cụm công nghiệp và công trình sản xuất kinh doanh khác trong quy hoạch VRG cũng kiến nghị ưu tiên cho Công ty TNHH MTV Tổng công cao su Đồng Nai làm chủ đầu tư và UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính để dự án sớm được triển khai.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để VRG phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý nhất trong kiến nghị này của VRG diện tích đất chuyển đôi sang mục đích phát triển các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư. Nếu kiến nghị này được cơ quan hữu trách chấp thuận và VRG triển khai kế hoạch này thì trong tương lai quỹ đất cho 2 lĩnh vực này tại tỉnh Đồng Nai sẽ tăng thêm 8.400 ha. Trong bối cảnh là địa phương có thị trường đất ở "sốt nóng" và thiếu hụt nguồn cung bất động sản khu công nghiệp đang gia tăng thì đây là thông tin rất đáng chú ý với giới đầu tư. 

Nguồn: Baodautu.vn

Chat qua zalo