Thành phố Đà Nẵng: Lợi thế so sánh

1. Vị trí chiến lược

1.1 - Đà Nẵng - Động lực tăng trưởng và phát triển của khu vực miền Trung Đà Nẵng được xác định là thành phố đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

1.2 Đà Nẵng- Cửa ngõ phía đông của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Cảng Đà Nẵng được xác định là điểm cuối phía đông của tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) với vai trò là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và là cảng xuất nhập khẩu hàng hóa của vùng nội địa giàu tiềm năng chưa được khai thác ở Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanma và miền Trung Việt Nam.

EWEC là một trong năm hành lang kinh tế được phát triển theo sáng kiến của các nước ASEAN được tài trợ bởi ADB và ODA của Nhật nhằm liên kết Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông với các vùng kinh tế ở lưu vực sông Hằng (Ấn Độ), rút ngắn khoảng cách và giảm thiểu chi phí, thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

EWEC dài 1450km đi qua 13 tỉnh thuộc bốn nước: Myanma, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Tuyến đường từ Đà Nẵng đến các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan và chiếc cầu thứ ba bắc qua sông Mêkông đã được hoàn thành từ cuối năm 2011 tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá và hành khách.

Vị trí của một thành phố cảng và cửa ngõ của tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây là một lợi thế quan trọng tạo điều kiện cho Đà Nẵng mở rộng giao lưu kinh tế với các nước, tạo lực để thành phố trở thành trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

1.3 Đà Nẵng - Cửa vào của các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Đà Nẵng nằm ở trung tâm của " Con đường Di sản Thế giới" với chiều dài 1500km trải dọc bờ biển miền Trung.

Từ Đà Nẵng, theo Quốc lộ 1A, du khách có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và thuận lợi bốn trong số năm Di sản Thế giới ở Việt Nam được UNESCO công nhận - một tài sản vô giá được thiên nhiên ưu đãi và do tiền nhân để lại, gồm vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

2. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ đầu tư phát triển

Thành phố Đà Nẵng là một đầu mối giao thông quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước với sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, các tuyến đường bộ, và đường sắt Bắc Nam tạo thuận lợi cho việc phát triển các hoạt động kinh tế, đầu tư, du lịch.

2.1 - Cảng Đà Nẵng

Cảng Đà Nẵng là cảng container được trang bị hiện đại ở khu vực miền Trung và là một trong những cảng thương mại lớn nhất Việt Nam. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng hàng hóa thông qua Cảng là 14,3%/năm. Từ Cảng Đà Nẵng hiện có các tuyến tàu biển quốc tế trực tiếp đến Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ và các nước trên thế giới. Cảng Đà Nẵng còn là điểm đến lý tưởng cho các tàu du lịch.

- 05 bến (1.493m)

- Kho hàng (29.428m2), bãi container (230.338m2)

- Năng lực bốc xếp hàng hóa đạt trên 7 triệu tấn

- Tiếp nhận tàu chở hàng rời 50.000 DWT, tàu container 3.000 TEUs và tàu khách 100.000 GRT

- Thiết bị bốc xếp hiện đại chuyên dụng cho hàng rời và hàng container

- Cung cấp các dịch vụ: xếp dỡ, giao nhận hàng hóa, cho thuê kho bãi, cho thuê cầu cảng, lai dắt, hỗ trợ tàu trong và ngoài cảng, cung ứng xăng dầu, sửa chữa phương tiện vận tải, xây dựng công trình vừa và nhỏ, các dịch vụ hàng hải khác.

2.2 - Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng là một trong ba sân bay lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, cách trung tâm thành phố chưa đến 10 phút ô tô. Nhà ga hành khách 3 tầng với diện tích sử dụng 36.600 m2 đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, tiếp nhận đến 12 triệu hành khach mỗi năm.

Từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng có các chuyến bay nội địa đến các thành phố lớn của Việt Nam và các đường bay quốc tế trực tiếp với hơn 390 chuyến bay hàng tháng từ Đà Nẵng đến một số quốc gia ở Châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Campuchia, Thái Lan, Malaysia và một số thành phố Trung Quốc và ngược lại.

2.3 - Hệ thống đường giao thông

Hệ thống đường giao thông trong và ngoài thành phố không ngừng được mở rộng và xây mới, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển du lịch mà còn tạo cảnh quan, làm thay đổi cơ bản diện mạo của một đô thị sầm uất nhất miền Trung Việt Nam.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với chiều dài 130km và rộng 26m đang được xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và phát triển kinh tế trong khu vực.

2.4 - Hệ thống Bưu chính Viễn thông

Đà Nẵng là đầu mối viễn thông quan trọng của quốc gia và quốc tế; là một trong ba điểm kết cuối quan trọng nhất của mạng trung kế đường trục quốc gia và điểm kết nối trực tiếp quốc tế . Hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông có quy mô lớn và hiện đại. Các loại hình dịch vụ đa dạng, phong phú và chất lượng cao.

Trong bảy năm từ 2009 đến 2015, Đà Nẵng liên tục dẫn đầu cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông.

Đà Nẵng có Trạm cáp quang biển quốc tế SEMEWE 3 với tổng dung lượng 10 Gbps kết nối Việt Nam với gần 40 nước ở Châu Á và Châu Âu. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ viễn thông của thành phố đều cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Các dịch vụ bưu chính được cung cấp bởi các công ty vận tải giao nhận trong nước và nước ngoài như VN Express, DHL, TNT… đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Đà Nẵng đang triển khai xây dựng hệ thống kết nối không dây (wifi) công cộng trên toàn thành phố.

2.5 - Hệ thống cấp điện, cấp nước

Nguồn điện dùng cho sinh hoạt và sản xuất của thành phố Đà Nẵng được đảm bảo cung cấp từ lưới điện quốc gia thông qua đường dây 500 KV Bắc - Nam.

Nhà máy cấp nước Đà Nẵng hiện có công suất khoảng 205.000m3/ngày đêm. Theo qui hoạch đến năm 2020, công suất cấp nước tại Đà Nẵng sẽ đạt 396.300 m3/ngày đêm.

Được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế , mạng lưới cung cấp điện, nước của thành phố không ngừng được đầu tư nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

2.6 - Các dịch vụ hỗ trợ đầu tư

Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistics ngày càng phát triển mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Hiện nay tại Đà Nẵng có 59 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng cấp I với 233 điểm giao dịch, 30 công ty bảo hiểm, 14 công ty kiểm toán, và hơn 172 đại lý vận tải, kho vận đang hoạt động.

3. Nền kinh tế phát triển năng động

3.1 - Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng cao và bền vững

Đà Nẵng có mức tăng trưởng kinh tế liên tục và khá ổn định gắn liền với các mặt tiến bộ về đời sống xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển, đô thị được chỉnh trang.

Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Đà Nẵng là thủy sản, dệt may, da giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ...Công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp công nghệ thông tin, đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực.

3.2 - Hoat động thương mại phát triển mạnh

Kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng liên tục tăng trong những năm gần đây. Các mặt hàng xuất khẩu của thành phố đã có mặt ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quan hệ thương mại giữa Đà Nẵng với các nước nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây cũng đang được chú trọng phát triển.

4. Tiềm năng du lịch phong phú

Đà Nẵng được xác định là một điểm đến du lịch quan trọng ở miền Trung và Việt Nam.

4.1 - Thành phố được thiên nhiên ưu đãi gần 70km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, quanh năm chan hòa ánh nắng. Năm 2005, tạp chí uy tín Forbes của Mỹ đã bình chọn biển Đà Nẵng là một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.Theo tờ Sunday Herald Sun (Australia), năm 2009 bãi biển Mỹ Khê - Đà Nẵng nằm trong số 10 bãi biển đẹp nhất Châu Á. 

Thành phố đứng đầu trong “Top 10 Điểm đến mới nổi sáng giá nhất năm 2015” do mạng thông tin điện tử du lịch quốc tế Tripadvisor bình chọn;

Một trong 52 nơi đáng đến của năm 2015 do báo New York Times bình chọn;

Đạt giải “Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi” vào năm 2015 do tạp chí The Financial Times và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức;

Đạt giải thưởng "Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á" vào năm 2016 do World Travel Awards (WTA) trao tặng.

4.2 - Đà Nẵng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Ngũ Hành Sơn cách trung tâm thành phố chưa đến 10km, nổi tiếng với một quần thể hang động kỳ ảo, những ngôi chùa cổ kính và những mặt hàng lưu niệm được điêu khắc từ đá bởi hàng trăm nghệ nhân tài hoa.

Cách Đà Nẵng khoảng 40 phút đi ôtô là Khu Du lịch Bà Nà với khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh vật nên thơ và những khu rừng nguyên sinh. Từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh Đà Nẵng và khu vực lân cận. Bà Nà đã từng được biết đến như là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp do người Pháp xây dựng từ một thế kỷ trước.

Tuyến cáp treo thứ ba của Khu du lịch Bà Nà được Tổ chức Guinness World Records công nhận đạt 4 kỷ lục Guiness thế giới: Cáp treo một dây dài nhất thế giới 5.771,61m; Độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới 1.368,93m; Chiều dài một sợi cáp không nối dài nhất thế giới 11.587m; Độ nặng cuộn cáp nặng nhất thế giới 141,24 tấn. Ngoài ra, cáp treo này còn giữ kỷ lục về nhà ga xuất phát có diện tích sàn lớn nhất Đông Nam Á với đầy đủ khu vui chơi giải trí, khu trưng bày tư liệu và hình ảnh Bà Nà xưa và nay. Bên cạnh đó, khu vui chơi giải trí trong nhà đẳng cấp quốc tế duy nhất tại Việt Nam Fantasy Park tọa lạc trên đỉnh núi đang được xây dựng hứa hẹn sẽ một trong những điểm thu hút khách du lịch khi đến với Bà Nà.

Bán đảo Sơn Trà không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là khu du lịch sinh thái có thể phát triển các loại hình du lịch hấp dẫn như đi bộ xuyên rừng, lặn biển, tắm suối, câu cá.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm nằm ở trung tâm thành phố được xây dựng từ năm 1915. Đây là bảo tàng duy nhất ở Đông Nam Á lưu giữ di sản văn hoá Chăm độc đáo với hơn 400 tác phẩm điêu khắc nguyên bản được sáng tạo trong giai đoạn từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ XV phản ánh đời sống tâm linh tín ngưỡng của người Chăm xưa.

4.3 - Đà Nẵng còn được du khách biết đến bởi nhiều lễ hội dân gian như lễ hội Quán Thế Âm, lễ hội Cầu Ngư, hội đua thuyền..và các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát tuồng, bài chòi, hò chèo thuyền, hò khoan... Ngoài ra, Hội thi trình diễn pháo hoa quốc tế là một sự kiện văn hóa-du lịch độc đáo tại Đà Nẵng. 

4.4 - Nhiều khu nghỉ mát đạt tiêu chuẩn quốc tế với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hyatt, Novotel, InterContinential, Mercure, Furama, Pulchra…đang được xây dựng ở Đà Nẵng. Thành phố có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà-phê và các dịch vụ giải trí (sân gôn, casino,...) đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng du khách.

5. Nguồn nhân lực dồi dào và được đào tạo

Nguồn nhân lực dồi dào và được đào tạo cơ bản là một lợi thế của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư.

5.1 - Lực lượng lao động của Đà Nẵng chiếm gần 50% dân số thành phố. Hàng năm hệ thống các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại Đà Nẵng đã đào tạo hàng ngàn lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực không chỉ cho thành phố mà còn cho cả khu vực miền Trung.

- Hiện nay tại Đà Nẵng có 25 trường đại học, cao đẳng và 19 trường trung học chuyên nghiệp. Hệ thống các trường này thực hiện chuyên ngành đào tạo trên các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến trúc, kinh tế, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ...

- Đà Nẵng có 59 trung tâm dạy nghề thường xuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn về tin học, may công nghiệp, cơ khí, điện - điện tử, kỹ thuật xây dựng, nghiệp vụ du lịch và có nhiều trung tâm dạy tiếng Anh nhằm bổ sung kỹ năng cho người lao động. Tỉ lệ lao động đã qua đào tạo nghề của thành phố đạt 50%.

- Đại học Đà Nẵng hợp tác với trường đại học của các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Pháp, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Canada, New Zealand... trong việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cũng như đưa sinh viên sang học tập tại các nước này.

Thành phố hiện đang chú trọng phát triển đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên có tay nghề và kỹ năng cao. Đến năm 2015, tổng số kỹ sư, cử nhân công nghệ thông tin, kỹ sư điện tử viễn thông, lập trình viên được đào tạo đạt 5.000 – 7.000 người mỗi năm.

5.2 - Chi phí lao động ở Đà Nẵng thấp hơn so với một số thành phố lớn khác trong nước.

6. Môi trường đầu tư thông thoáng

Môi trường đầu tư, kinh doanh và cơ chế chính sách của thành phố không ngừng được cải thiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư;

6.1 - Nhiều năm liên tiếp Đà Nẵng luôn nằm trong tốp đầu, đặc biệt, từ năm 2008-2010 và 2013-2016, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (www.pcivietnam.org).

Thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (Vietnam ICT Index) trong 08 năm liên tiếp (2009-2016);

Thành phố duy nhất của Việt Nam, một trong 20 thành phố của ASEAN đạt danh hiệu “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN” năm 2011;

Thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) từ năm 2012 đến năm 2014;

Thành phố đứng nhì cả nước về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2012 và 2013;

Một trong 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu Châu Á năm 2013 và 2014 do tạp chí Smart Travel Asia bình chọn;

Một trong hai thành phố của Việt Nam đạt giải thường “Phong cảnh thành phố Châu Á năm 2013” do UNHABITAT trao tặng;

Thành phố đạt giải thưởng Chính quyền điện tử Xuất sắc, hạng mục Thu hẹp Khoảng cách số do Tổ chức Chính quyền điện tử thế giới (WeGo) trao tặng năm 2014;

6.2 - Các thủ tục liên quan đến việc thiết lập, triển khai và mở rộng dự án đầu tư được thực hiện thông qua cơ chế "một cửa liên thông" tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng, giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí;

6.3 - Chính quyền thành phố chịu trách nhiệm về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân nằm trong khu vực dự án;

6.4 - Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được cung cấp đến chân tường rào dự án;

6.5 - Đối thoại trực tiếp giữa chính quyền thành phố và các doanh nghiệp, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư;

Chat qua zalo